Bitcoiner สูญเสีย BTC เกือบ 3 ล้านบาท จากการย้าย Wallet

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งพยายามย้าย Bitcoin จำนวนมหาศาลภายใน Wallet ของเขาไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ แต่ทว่าความผิดพลาดก็เกิดขึ้น และนั่นทำให้เขาไม่สามารถเข้าถึง Wallet ดังกล่าวได้อีกต่อไป

Photo 1511297968426 A869B61Af3Da

ผู้ใช้ Reddit หรือที่เรียกว่า Redditor รายหนึ่งได้ออกคำเตือนถึงเหล่าผู้ถือครองระยะยาว หรือ HODLers ที่ “มั่นใจมากเกินไป” หลังจากตัวเขานั้นทำรหัสผ่านของ Crypto Wallet หายไป เนื่องจากระมัดระวังไม่เพียงพอ

Bitcoiner ที่มีชื่อผู้ใช้ว่า Onnar ได้โพสต์ว่าเขาสูญเสียถึง 2.6 Bitcoin (BTC) หรือ ประมาณ 96,400 ดอลลาร์สหรัฐ (ซึ่งเป็นมูลค่า ณ ขณะที่เขียนบทความนี้) เมื่อตอนที่เขากำลังพยายามย้ายจาก Wallet เดิมไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่ซื้อมาในช่วงวันหยุด โดยผู้ใช้รายดังกล่าวระบุว่าเขาได้ format ไดรฟ์ของระบบเก่าแต่ไม่ได้ตรวจสอบให้รอบครอบอีกครั้งว่าตัวจัดการรหัสผ่านยังมีรหัสผ่านที่จำเป็นในการเข้าถึงคีย์เวิร์ดส่วนตัวหรือไม่

“ฉันไปที่ตัวจัดการรหัสผ่านเพื่อจัดการกับมัน และ … มันไม่อยู่ที่นั่นแล้ว” Onnar กล่าว “ไม่พบรหัสผ่าน BTC ที่ใดเลย ฉันใช้เวลา 30 นาทีต่อมา ในการตรวจสอบครั้งแล้วครั้งเล่า แต่มันก็ไม่ได้อยู่ที่นั่น”

Redditor ยอมรับว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นคือ “ความผิดของเขา 100%” เนื่องจากเขาไม่ได้ยืนยันว่าไฟล์สามารถถอดรหัสได้ก่อนที่จะลบข้อมูลดิสก์ โดย Onnar คิดว่า รหัสผ่านถูกคัดลอกไปยังตัวจัดการรหัสผ่าน แต่แท้ที่จริงมันไม่ได้รับการบันทึกโดยอัตโนมัติ

“ฉันใช้เวลาสัปดาห์ครึ่งที่ผ่านมา ในการอ่านไฟล์ดิสก์ และโน้ตที่เหลือทั้งหมดของฉัน แต่ก็ไม่พบรหัสผ่านนี้ที่ไหนเลย”

ผู้ใช้ Reddit หลายคนรู้สึกเห็นอกเห็นใจกับชะตากรรมของ Onnar และได้แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องราวความผิดพลาดที่เกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto ของพวกเขาเอง ผู้ใช้ Reddit ที่ชื่อ notmattdamon1 กล่าวว่า เขา “เสียเงินจำนวนน้อยกว่าในรูปแบบที่คล้ายกันมาก” และเขาโกรธตัวเองมาหลายสัปดาห์

ผู้ใช้คนอื่น ๆ ก็ยังให้คำแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่คล้ายคลึงกันที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต “มาตรฐานในตอนนี้คือการใช้ Hardware wallet และเขียนทุกอย่างของ Private Key ลงบนกระดาษที่คุณจะดูแลมันได้อย่างดี”

ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ยากจะเลี่ยง

ข้อผิดพลาดในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Crypto เป็นเรื่องธรรมดาที่มักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอ โดยเมื่อปีที่แล้ว Peter Schiff ผู้คลั่งไคล้ทองคำ และนักวิจารณ์ Bitcoin กล่าวว่า เขาสูญเสียการเข้าถึงการถือครองสกุลเงิน Crypto ของเขาเอง หลังจากใส่รหัสผ่านของ Wallet ผิดพลาด

ก่อนวันหยุดที่ผ่านมา ผู้ใช้ Chainlink คนหนึ่ง ได้บังเอิญส่งเงินจำนวน 50,000ดอลลาร์สหรัฐ ใน LINK to a smart contract ซึ่งไม่รองรับโทเค็น อย่างไรก็ตามเขาสามารถชดเชยความสูญเสียได้ 20% หลังจากที่ Crypto community ส่งเงิน 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้เขาผ่านการบริจาคของ Aavegotchi

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน