เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ราคา Bitcoin ดิ่งลงไปอยู่ที่ 60,000 ดอลลาร์ อาจกลายเป็นแนวต้านใหม่

แม้ว่าราคา Bitcoin ดิ่งลงไปทดสอบแนวรับที่ $58,000 แต่ก็ไม่ได้สร้างความวิตกกังวลให้แก่นักลงทุนแต่อย่างใด แม้มันจะมีความเสี่ยงที่จะแปรเปลี่ยนให้ระดับ $60,000 นั้นกลายเป็นแนวต้านใหม่ก็ตาม

ราคา Bitcoin ที่ดิ่งลงไปอยู่ที่ 60,000 ดอลลาร์ อาจกลายเป็นแนวต้านใหม่

ในระยะหลังมานี้ Bitcoin (BTC) ไม่แข็งแกร่งมากพอที่จะย้อนกลับไปทดสอบระดับราคาสูงสุดตลอดกาล (All-Time High – ATH) ที่ 67,000 ดอลลาร์สหรัฐได้อีกเป็นครั้งที่ 2 หลังเกิดเหตุขัดข้องขึ้นในตลาด Futures premium ซึ่งท้ายที่สุดแล้วราคา Bitcoin ดิ่งลงทะลุแนวรับแรกที่ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ มาทดสอบแนวรับถัดไปที่ 58,000 ดอลลาร์สหรัฐซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก และมันกำลังทำให้เหล่านักลงทุนทั้งหลายได้แต่ตั้งคำถามว่า “ตลาดกระทิง” ได้จากพวกเขาไปแล้วหรือไม่?

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ยังคงเร็วเกินไปที่สรุปว่าราคาที่ร่วงลงมานั้นจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดหมีอย่างเป็นทางการ

ราคา Bitcoin ที่ดิ่งลงไปอยู่ที่ 60,000 ดอลลาร์ อาจกลายเป็นแนวต้านใหม่
ราคา Bitcoin อ้างอิงข้อมูลจาก Coinbase.
Source: TradingView

สาเหตุที่ทำให้ราคา Bitcoin ดิ่งลง

ปัจจัยสำคัญที่เข้ามาขัดขวางการทำราคาอย่างต่อเนื่องนั้นคงหนีไม่พ้นความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา โดยทาง Anne Termine หุ้นส่วนในการบังคับใช้กฎหมายและการสืบสวนของรัฐบาลที่ Bracewell LLP และอดีตหัวหน้าทนายความที่มีความเชี่ยวชาญต่อการพิจารณาคดีในชั้นศาลแห่ง Commodities Futures Trading Commission กล่าวว่าไม่มีคำตอบใดเลยที่ง่ายสำหรับหน่วยงานเหล่านั้นที่จะจัดตั้งกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน

ในทางกลับกัน การยอมรับในสกุลเงินคริปโตที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มคนหมู่มาก เป็นตัวกดดันให้ทางธนาคารต่างพากันเสนอขายผลิตภัณฑ์สกุลเงินดิจิทัล ตัวอย่างเช่น ธนาคารเอกชนรายใหญ่แห่งประเทศรัสเซียอย่าง Tinkoff ซึ่งเป็นเจ้าของบริการนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์รายใหญ่กำลังสำรวจตลาดการลงทุนสกุลเงินคริปโต แม้ว่าธนาคารแห่งรัสเซียกำลังจะระงับการเปิดบริการดังกล่าวก็ตาม

แพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Coinbase กลายเป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดใน Apple Store ของประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา และมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Coinbase นั้นสามารถเอาชนะแอปพลิเคชันยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง TikTok, YouTube และ Instagram ไปได้ โดย Coinbase นั้นจดทะเบียนครั้งแรกบน App Store ในปี 2014 และได้รับความนิยมสูงสุดในการดาวน์โหลดในสหรัฐอเมริกาอีกครั้งหนึ่งในปี 2017 และพฤษภาคม ปี 2021

ทิศทางของ Future premium สำคัญต่อแนวโน้มราคาอย่างไร?

โดยปกติแล้วนักเทรดมืออาชีพนั้นจะพิจารณาทิศทางของตลาดจาก อัตราพื้นฐาน หรือ ทิศทางของ Future Premium นั่นเอง โดยข้อมูลจะบ่งชี้ถึงความแตกต่างระหว่างสัญญาซื้อขายล่วงหน้าระยะยาว (longer-term futures contracts) กับราคาปัจจุบันบนตลาดซื้อขาย โดย Annualized Premium ที่มีมูลค่า 5%-15% จะถูกจัดให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี หรือที่เรียกกันว่า Contango ซึ่งช่องว่างระหว่างราคานี้เกิดจากการที่ผู้ร่วมลงทุนต้องการเงินเพื่อนำมาสำรองใน Statement ให้มากขึ้น และนานขึ้น นอกจากนี้การแจ้งเตือนถึงจุดอันตรายจะเกิดขึ้นเมื่อค่านี้ลดลง หรือเปลี่ยนเป็นค่าลบ หรือ Backwardation

ราคา Bitcoin ที่ดิ่งลงไปอยู่ที่ 60,000 ดอลลาร์ อาจกลายเป็นแนวต้านใหม่
มูลค่าของ Bitcoin ภายใน 3 เดือนบนตลาด Future
Source: Laevitas

สังเกตได้ว่าราคาที่ลดลงอย่างมากเกิดจากการทดสอบแนวต้านมูลค่า 58,000 ดอลลาร์ ในวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้นทำให้ Annualized Futures Premium แตะระดับต่ำสุดในรอบสามสัปดาห์ โดยปัจจุบันตัวบ่งชี้ก็ได้ฟื้นตัวดีขึ้นถึง 17% ซึ่งถือเป็นส่งสัญญาณถึงตลาดกระทิงในระดับปานกลาง

อย่างไรก็ตามเพื่อยืนยันว่าการเคลื่อนไหวข้างต้นมีความสัมพันธ์กับตัวแปรต่าง ๆ เหล่านั้นหรือไม่ เราจึงควรวิเคราะห์ตลาดออปชั่นเพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ตัวชี้วัด 25% Delta skew สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือเทียบปริมาณการซื้อ (Call) และขาย (Put) โดยเราจะใช้ดัชนี Fear & Greed Index มาเป็นตัวชี้วัดอามรณ์ของตลาด ซึ่งจะแบ่งออกเป็น Fear (หวาดกลัว) และ Greed (โลภ) โดยมี Neutral (เป็นกลาง) เป็นจุดกึ่งกลางของตัวชี้วัด ซึ่งตัวชี้วัดสถานการณ์ดังกล่าวระบุว่าออปชั่นการขาย (Put option) มีราคาสูงกว่าออปชั่นการซื้อ (Call option) ที่มีความเสี่ยงที่คล้ายคลึงกัน

การเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามถูกหยุดไว้เมื่อตลาดการลงทุนมีแนวโน้มเป็นตลาดกระทิง ทำให้ตัวบ่งชี้ 25% Delta skew เปลี่ยนไปยังมูลค่าเชิงลบ ซึ่งค่าที่อ่านได้ระหว่างค่าลบ 8% และค่าบวก 8% ถือว่ามีความเป็นกลาง (Neutral) ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน โดยจุดต่ำสุดล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าเป็นลบ 6% ซึ่งไม่เพียงพอที่จะถือว่าเป็นภาวะตลาดกระทิงระดับปานกลาง

D2B0D2A6 3362 4139 95Cd Fa45D919E0F6
Source: laevitas.ch

อย่างไรก็ตามการปรับฐานของ Bitcoin ที่ 12.5% ​​จากมูลค่า 66,600 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 21 ตุลาคม มาเป็นมูลค่า 58,200 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 28 ตุลาคมนั้น ก็เพียงพอที่จะสร้างความหวาดกลัว (fear) ให้กับนักลงทุนมืออาชีพได้

แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณการเพิ่มขึ้นของมูลค่าบิทคอยน์จากตลาดอนุพันธ์ก็ตาม แต่นักลงทุนก็ควรกังวลเกี่ยวกับมูลค่าขาลงที่อาจเกิดขึ้นจากวันที่ 19 ตุลาคมด้วยเช่นเดียวกัน หากการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับการยืนยันเพิ่มเติม การปรับฐานราคาหลัง Bitcoin มีมูลค่าพุ่งสูงขึ้นถึง 63% ใน 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นำไปสู่ ATH ที่ 67,000 ดอลลาร์สหรัฐที่อาจจะกลายเป็นแนวต้านภายในวันที่ 12 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้