Bull run ครั้งล่าสุดนั้นถือเป็นชัยชนะของเหล่านักลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลแทบทุกภาคส่วน ไม่เว้นแม้แต่เหล่านักขุดมือฉมัง โดยผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูล Blockchain อย่าง Glassnode ได้รายงานว่ารายได้จากการขุด Bitcoin (BTC) ได้ทำสถิติใหม่เป็นที่เรียบร้อยในปี 2020 อยู่ที่ 21 ล้านเหรียญต่อวัน

“รายได้ของผู้ขุด Bitcoin กลับมาอยู่ที่ระดับก่อนการ Halving ครั้งล่าสุด”

*BitcoinHalving คือการลดลงครึ่งหนึ่งของผลตอบแทนที่ได้จากการขุดบิตคอยน์

เหล่านักขุดยิ้มได้อีกครั้ง

ผลตอบแทนจากการขุด Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ Bitcoin Halving ในเดือนพฤษภาคม ปีนี้ ซึ่งนี่ถือเป็นการลดมูลค่าผลตอบแทนครั้งที่สามนับตั้งแต่เริ่มต้นประวัติศาสตร์ของสกุลเงินดิจิทัลเบอร์ 1 โดยจากมูลค่า 12.5 เป็น 6.25 BTC ต่อบล็อกใหม่ และนั่นทำให้รายโดยรวมจากการขุดได้ลดลงเหลือ 7ล้านดอลลาร์ต่อวัน

แต่ทว่า Bitcoin Halving ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ส่งผลให้รายได้จากการขุดลดลง มันยังเกิดจากสถานการณ์ตลาดคริปโตที่ล่มในเวลานั้นควบคู่ไปกับการระบาดของไวรัสโคโรนาอีกด้วย

แต่ท้ายที่สุดฝันร้ายก็จางหายไป เพราะรายได้จากการขุด Bitcoin กลับมาทำกำไรเทียบเท่าก่อนหน้าที่จะทำการ Having ที่ 20 ล้านดอลลาร์ และนั่นทำให้ทุก ๆ อย่างกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดกล่าวว่ารางวัลที่สูงลิ่วนั้นได้รับอิทธิพลจากราคาขาขึ้นของ Bitcoin และจากกำลังการคำนวณที่นักขุดใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของการทำธุรกรรมบนบล็อกเชนของ Bitcoin หรือ Hash-rate ที่สูง ซึ่งปัจจุบัน Hash-rate เองก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดย ณ ขณะนี้ได้อยู่ที่ 10% จากระดับสูงสุดที่บันทึกไว้

การลงทุน Bitcoin จะเป็นเรื่องปกติในอนาคตหรือไม่?

สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกขนานนามว่าเป็น "ทองคำดิจิทัล" นั้นได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนในสถาบันกระแสหละกจำนวนมากในปีนี้ ซึ่งเหล่าผู้เชี่ยวชาญหลายต่อหลายคนยังออกมาระบุว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการลงทุนจำนวนมากที่จะหลั่งไหลเข้าสู่ Bitcoin โดยข้อมูลของ Glassnode เองก็ได้ตอกย้ำความน่าเชื่อถือของประโยคข้างต้น เพราะหลังจากที่ราคาของ Bitcoin พุ่งสูงเกิน 18,000 เหรียญสหรัฐ นั่นทำให้เกิดการสร้างที่อยู่ของ Bitcoin Wallet ใหม่เกือบ 25,000รายการในช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมง

แม้ว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องแปลว่านักลงทุนหลายรายต่างกระโจนเกาะกระแสที่ดีของ Bitcoin เนื่องจากผู้ค้า Crypto เองก็สามารถถือกระเป๋าเงินดิจิทัลได้มากกว่าหนึ่งใบ แต่การค้นพบของ Glassnode ก็ถือเป็นการชี้ให้เห็นว่ามีความสนใจใน Bitcoin เพิ่มขึ้นนั่นเอง