Bitcoin ร่วงลงสู่ราคาต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์

ราคาของ Bitcoin กำลังแดงทั้งกระดาน โดยร่วงลงสู่ราคาต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์ ซึ่งเป็นผลมาจากความเชื่อมั่นที่หล่นฮวบของเหล่านักลงทุน แต่ทว่าเรื่องนี้อาจจะไม่เลวร้ายอย่างที่คิด เพราะยังมีนักวิเคราะห์มากมายที่มองว่าเหตุการณ์นี้ก็แค่ “ชั่วคราว”

สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin (BTC) กำลังพบเจอกับเหตุการณ์ที่เราทั้งหลายนั้นไม่ได้พบเห็นมาเป็นเวลานาน โดยมูลค่าของมันร่วงลงถึง 9.08% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และทำการซื้อขายอยู่ที่ $ 49,262 ในขณะที่เขียนบทความนี้ ตามราคาบนกระดานของ CoinMarketCap

การตกต่ำของราคานี้ส่งผลให้สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำตัวนี้ได้หล่นอยู่ต่ำกว่าระดับทางจิตวิทยา (จุดหักเหของความเชื่อมั่นโดยรวมที่ขับเคลื่อนแนวโน้มของตลาด) ที่ $50k หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่จากการทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับราคามากกว่า $65K

นักวิเคราะห์ตลาดชื่อดังอย่าง Joseph Young เชื่อว่า “ความกลัว” เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ตลาด BTC เข้าสู่ช่วงขาลง

“ความกลัวในตลาด Bitcoin ก่อตัวขึ้นเพราะเกิดการเทขายเหรียญมูลค่ากว่า 4 พันล้านดอลลาร์ ของเหล่าวาฬขนาดกลางถึงขนาดเล็ก และความกังวลเรื่องภาษี Biden ซึ่ง Kimchi Premium นั้นหล่นไปแตะที่ 0% และตอนนี้กลับมาสูงกว่า 4% เล็กน้อย ทั้งนี้มันอาจจะมีการย่อลงอีกเล็กน้อยแล้วจึงฟื้นตัวอย่างมั่นคง”

*Kimchi Premium คือช่องว่างของราคาสกุลเงินดิจิทัลในการแลกเปลี่ยนของเกาหลีใต้เมื่อเทียบกับการแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ*

Young ยอมรับว่าราคา Bitcoin อาจลดลงอีกเล็กน้อยก่อนที่จะปรับตัวขึ้น

แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในตลาด Bitcoin ส่วนหนึ่งเกิดจากการคาดเดาว่าแนวทางการบริหารของประธานาธิบดี Joe Biden ของสหรัฐฯ ที่จะเพิ่มภาษีกำไรจากการลงทุนนั้นจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลด้วย

ซึ่งการออกมาพูดถึงมาตรการใหม่นี้ทำให้นักลงทุนชาวอเมริกันในสินทรัพย์ Crypto ตื่นตระหนกเป็นอย่างยิ่ง เพราะสำหรับนักลงทุนชาวสหรัฐฯ ที่ถือครองสกุลเงินดิจิทัลมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว การขายสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากภาษีกำไรจากการลงทุนที่สูงนั่นเอง

ทั้งนี้ ราคา BTC ที่ลดลงได้ทำให้สกุลเงินดิจิทัลเบอร์ 1 หล่นไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์ตามที่ Santiment ผู้ให้ข้อมูลแบบ On-chain อธิบาย

การครอบงำตลาดของ Bitcoin

Bloqport ที่ผู้ให้บริการข้อมูล Crypto ได้ออกมาระบุว่าเหตุการณ์ข้างต้นนี้ได้ส่งผลต่อ Bitcoin เป็นอย่างมาก

“การครอบงำตลาดของ Bitcoin ลดลงเหลือ 50.2% เป็นครั้งแรกในรอบสามปี”

อย่างไรก็ตามทางด้านนักวิเคราะห์ Crypto อีกรายอย่าง Michael van de Poppe ก็ยังคงเชื่อว่า Bitcoin นั้นต้องการ “พักเบรค” เนื่องจากวิ่งมาตั้งแต่ราคา 10,000 ถึง 60,000 เหรียญโดยไม่มีการหยุดพักใด ๆ และนี่เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ

นอกจากนี้เหล่านักลงทุน และนักวิเคราะห์รายอื่น ๆ ยังกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าการลดลงของราคา BTC รอบนี้ น่าจะเป็นการชั่วคราวเท่านั้นเนื่องจากนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายย่อยที่มีต่อสินทรัพย์ดิจิทัลนี้แสดงการยอมรับอย่างต่อเนื่อง

ท้ายที่สุดอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอในวงการคริปโตเมื่อนาฬิกายังคงเดินไปเรื่อย ๆ ฉะนั้นแล้วเวลาจะเป็นตัวบอกได้ว่า Bitcoin จะกลับมาเป็นขาขึ้น และทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้งในปี 2021 ต่อไปหรือไม่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่
three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000