อัตราครองตลาดของ Bitcoin ลดต่ำสุดในรอบปี ดันเหรียญอื่นราคาพุ่ง

อัตราการครองตลาดของ Bitcoin ลดลงต่ำสุดในรอบปี โดยมีวงการ DeFi หรือกิจกรรมทางการเงินบนเครือข่ายBlockchain เป็นแรงขับสำคัญส่งให้มูลค่าเหรียญอื่นๆพุ่งสูงขึ้น

160701 Metor Election Feature

สถาณการณ์ของ Bitcoin ในปัจจุบัน

เหรียญ Bitcoin ในช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงในกรอบที่ไม่กว้างนัก เริ่มจากในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาที่ทางฝั่งตลาดหลักทรัพย์นั้นร่วงลงอย่างฉับพลัน ส่งผลให้เหรียญดังกล่าวนั้นร่วงลงไปอยู่ที่ราวๆ 9,500 ดอลลาร์ ก่อนที่จะพลิกกลับขึ้นมาอยู่ในช่วง 9,300 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญที่เหรียญดังกล่าวยังไม่สามารถก้าวข้ามได้ในปัจจุบัน นอกจากนี้แล้วตลาดBitcoin นั้นยังใความผันผวนที่น้อยลงรวมทั้งมีปริมาณการซื้อขายที่ลดลงกว่าเดิมอีกด้วย


อัตราการครองตลาดของBitcoin

อัตราการครองตลาดของ Bitcoin หรือ Bitcoin Dominance นั้นเป็นตัวชี้วัดถึงอัตราส่วนของมูลค่ารวมของBitcoin เมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่ารวมของเหรียญอื่นๆในตลาด ซึ่งโดยหลักแล้วตัวชี้วัดดังกล่าวนั้นสามารถบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของเงินที่ไหลเวียนอยู่ในระบบได้จากการพิจารณาการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอัตราดังกล่าวต่อการเปลี่ยนแปลงราคาชองเหรียญ Bitcoin

ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงข้างต้น เช่น การที่อัตราการครองตลาดของ Bitcoin นั้นเพิ่มขึ้นพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของราคาเหรียญนั้น หมายความว่าผู้คนในตลาดได้เทขายเหรียญ Cryptocurrencies อื่นๆ เพื่อเข้ามาถือครอง Bitcoin นั่นเอง โดยในอีกกรณีคือการที่อัตราดังกล่าวนั้นคงที่หรือลดลง แต่ราคาของเหรียญ Bitcoinกลับเพิ่มมากขึ้น แสดงถึงการไหลเข้าของเงินทุนใหม่ๆสู่ตลาดคริปโตนั่นเอง

จุดต่ำสุดในรอบปี

ล่าสดุนั้นอัตราการครองตลาดดังกล่าวได้ลดต่ำสุดในรอบปี โดยอยู่ที่ระดับราวๆ 62.5%  หลังจากคงตัวอยู่ในระดับที่ 70% ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เป็นช่วงหลังจากการ Halving แต่ตลาด Bitcoin นั้นกลับไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก ประกอบกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของวงการ DeFi หรือกิจกรรมทางการเงินบน Blockchain นั้นอาจเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้อัตราส่วนดังกล่าวลดลงนั่นเอง


การเติบโตของวงการ DeFi

ในช่วงวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง มูลค่าสินทรัพยย์รวมของตลาด DeFi นั้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งแล้วที่ 2.26 พันล้านดอลลาร์ เป็นการปรับตัวขึ้นจากในช่วงเดือนก่อนหน้ากว่า 114% ซึ่งปรากฎการณ์ที่เหล่านักลงทุนนั้นได้มีความเชื่อมั่นและเทเงินลงมาในตลาดดังกล่าวในระยะเวลาอันสั้นนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะตั้งแต่ที่เหรียญ COMP ของทาง Compound Finance ได้มีการออกใช้งาน

Image 19 1

ดังนั้นแล้ว การเติบโตของวงการ DeFi จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดฝนตลาดในขณะนี้ ทั้งการปรับตัวเป็นขาขึ้นของเหล่าเหรียญ Altcoins และการลดลงของอัตราการครองตลาดของ Bitcoin แต่ทั้งนี้ เหรียญอย่าง Ethereum ซึงมีความเกี่ยวข้องกับวงการ DeFi อยู่มากนั้นกลับไม่ได้รับผลจากเทรนดังกล่าวเท่าไหร่นัก

Image 20 1
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022