สักวันฟองสบู่ของ Bitcoin จะต้องแตกกระจาย

Anatoly Aksakov สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งดินแดนที่ขึ้นชื่อถึงความโหด ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ภาวะฟองสบู่ของ Bitcoin จะเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว และทุกประเทศทั่วโลกควรสั่งห้ามวิธีการชำระเงินด้วย Bitcoin ได้แล้ว!

Anatoly Aksakov ผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาดูมา (The State Duma) แห่งประเทศรัสเซียได้กล่าวย้ำจุดยืนเชิงลบของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin (BTC) เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมาภายหลังจากที่สกุลเงินดิจิทัลได้ถูกปรับมูลค่าขึ้นไปถึง 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ ได้ไม่นาน

ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง TASS ทาง Aksakov ได้โต้แย้งว่า Bitcoin ไม่ได้มีสินทรัพย์ใดใดในการค้ำประกันเลย ดังนั้นภาวะฟองสบู่ใน Bitcoin จึงพร้อมที่จะแตกในไม่ช้าก็เร็ว

Anatoly Aksakov ผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประเทศรัสเซีย

“Bitcoin ไม่ได้มีการค้ำประกันจากสิ่งใดเลยในฐานะสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งนี่คือสกุลเงินส่วนตัว และมูลค่าของมันขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของระบบข้อมูลที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ในสภาวะแบบนี้ Bitcoin ได้สร้างสิ่งที่อาจทำให้เกิดภาวะฟองสบู่ในตลาด Crypto และฉันคิดว่าฟองสบู่นี้น่าจะแตกไม่ช้าก็เร็ว”

Aksakov ยังเรียกร้องให้มีกฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับ Bitcoin มากขึ้น โดยบอกเป็นนัยว่า เขตอำนาจตุลาการทั่วทุกมุมโลกควรสั่งห้ามวิธีการชำระเงินด้วย Bitcoin ซึ่งทางรัสเซียได้ห้ามการชำระเงินด้วยสกุลเงิน Crypto แล้ว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021

Aksakov กล่าวว่า “จำเป็นต้องตัดช่องทางทั้งหมดสำหรับการใช้ Bitcoin ที่อาจจะใช้ช่องทางนี้ในการ ค้าสิ่งผิดกฎหมาย, ปฏิบัติการของผู้ก่อการร้าย, การฟอกเงิน, แผนการทุจริต และอื่น ๆ”

Aksakov ยังตั้งข้อสังเกตว่า Bitcoin เป็น “แม่ของบล็อกเชน” โดย “เทคโนโลยี Blockchain มีมานานแล้ว แต่ต้องขอบคุณ Bitcoin ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในขณะนี้” เขากล่าว

Aksakov ไม่ใช่เพียงคนเดียวที่คาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะฟองสบู่ใน Bitcoin แต่ทาง Michael Hartnett หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์การลงทุนของ Bank of America Securities ก็ได้กล่าวในช่วงต้นเดือนมกราคม 2021 ว่า Bitcoin ดูเหมือน “แม่ของภาวะฟองสบู่ทั้งหมด”

หลังจากการเพิ่มขึ้นอย่างมากในมูลค่าของ Bitcoin ในเดือนมกราคม ที่ผลักดันให้ราคาสูงถึง 42,000 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้หน่วยงานระดับโลกหลายแห่งได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทางด้าน Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรป ได้โต้แย้งเมื่อวันที่ 13 มกราคมว่า Bitcoin เป็น “สินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูง” และเป็น “ธุรกิจปาหี่” ที่มีส่วนในการฟอกเงิน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น
gold round coin on black surface

แรงซื้อ Bitcoin หด! แต่ตลาดโดยรวมเริ่มฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น 

แม้จะไม่มีปริมาณการซื้อที่เข้ามาสนับสนุนมูลค่าของ Bitcoin แต่การฟื้นตัวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น