ธนาคาร BIS เรียกร้องให้ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ วางรากฐาน CBDC

ธนาคาร BIS อยากให้ทางธนาคารกลางพิจารณาในส่วนของการวางรากฐานธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

ธนาคาร Bis

ธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้มีการยกระดับเดินหน้าข้อกฎหมายว่าด้วยธนาคารกลางในส่วนของการก่อตั้งธนาคาคสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

ธนาคาร BIS มองว่า CBDC ควรที่จะเกิดในประเทศต่าง ๆ

โดย Benoît Cœuré หัวหน้าธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศได้ออกมาพูดถึงการวางรากฐานในนวัตกรรมตรงส่วนนี้ว่า เรื่องนี้จะรวมไปถึงคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย ซึ่งคาดว่าธนาคารสกุลเงินดิจิทัลอาจต้องใช้เวลาหลายปีในการก่อตั้ง และแน่นอนรวมไปถึงสินทรัพย์คริปโตด้วย

ทางด้าน Benoît ได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ในงาน Eurofi Financial Forum ซึ่งเขาได้ออกมาเรียกร้องให้ธนาคารกลางหลายประเทศวางรากฐานธนาคาร CBDC ขึ้นมาเพื่อรองรับระบบการชำระเงินเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมในภาคเอกชน อย่างเช่นการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่

9Opihrpivr0 2

เขากล่าวว่า วันนี้ระบบการเงินยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป ซึ่งตอนนี้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งได้ขยายรอยเท้าดิจิทัลไปยังระบบการชำระเงิน และแน่นอนรวมไปถึง Stablecoins ที่กำลังมีการพูดถึงในเวลานี้ว่า จะมีการอนุมัติหรือไม่

ชี้จะต้องมีความปลอดภัยและรองรับการแข่งขันใหม่ ๆ

ส่วนแพลตฟอร์ม DEFI นั้น เขามองว่า เรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องท้าทายต่อระบบการเงินรูปแบบเดิม ซึ่งอาจต้องมีการคำถามที่แตกต่างกันออก ซึ่งต้องอาศัยทั้งความเร็วและคำตอบที่ตรงไปตรงมา

การออกแบบธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลให้ได้ดีนั้น เขาคิดว่าจะต้องมีความปลอดภัยและวางระบบการชำระเงินแบบเป็นกลางและกำหนดสินทรัพย์ที่สามารถทำการชำระเงินได้ โดยที่แพลตฟอร์มจะต้องทำงานร่วมกับระบบการชำระเงินแบบใหม่ได้

นอกจากนั้นแล้วทาง BIS กล่าวว่า นี่จะช่วยให้ระบบการเงินมีความเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับนวัตกรรมและการแข่งขันรูปแบบใหม่ และช่วยให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

ตอนนี้ธนาคารกลางกว่า 81 แห่งเริ่มมีการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเองแล้ว ซึ่งบางแห่งก็ได้มีการเปิดตัวให้มีการทดลองระบบสกุลเงินของพวกเขาบ้างแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม