ธนาคาร BIS เรียกร้องให้ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ วางรากฐาน CBDC

ธนาคาร BIS อยากให้ทางธนาคารกลางพิจารณาในส่วนของการวางรากฐานธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

ธนาคาร BIS

ธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้มีการยกระดับเดินหน้าข้อกฎหมายว่าด้วยธนาคารกลางในส่วนของการก่อตั้งธนาคาคสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

ธนาคาร BIS มองว่า CBDC ควรที่จะเกิดในประเทศต่าง ๆ

โดย Benoît Cœuré หัวหน้าธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศได้ออกมาพูดถึงการวางรากฐานในนวัตกรรมตรงส่วนนี้ว่า เรื่องนี้จะรวมไปถึงคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย ซึ่งคาดว่าธนาคารสกุลเงินดิจิทัลอาจต้องใช้เวลาหลายปีในการก่อตั้ง และแน่นอนรวมไปถึงสินทรัพย์คริปโตด้วย

ทางด้าน Benoît ได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ในงาน Eurofi Financial Forum ซึ่งเขาได้ออกมาเรียกร้องให้ธนาคารกลางหลายประเทศวางรากฐานธนาคาร CBDC ขึ้นมาเพื่อรองรับระบบการชำระเงินเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมในภาคเอกชน อย่างเช่นการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่

เขากล่าวว่า วันนี้ระบบการเงินยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป ซึ่งตอนนี้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งได้ขยายรอยเท้าดิจิทัลไปยังระบบการชำระเงิน และแน่นอนรวมไปถึง Stablecoins ที่กำลังมีการพูดถึงในเวลานี้ว่า จะมีการอนุมัติหรือไม่

ชี้จะต้องมีความปลอดภัยและรองรับการแข่งขันใหม่ ๆ

ส่วนแพลตฟอร์ม DEFI นั้น เขามองว่า เรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องท้าทายต่อระบบการเงินรูปแบบเดิม ซึ่งอาจต้องมีการคำถามที่แตกต่างกันออก ซึ่งต้องอาศัยทั้งความเร็วและคำตอบที่ตรงไปตรงมา

การออกแบบธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลให้ได้ดีนั้น เขาคิดว่าจะต้องมีความปลอดภัยและวางระบบการชำระเงินแบบเป็นกลางและกำหนดสินทรัพย์ที่สามารถทำการชำระเงินได้ โดยที่แพลตฟอร์มจะต้องทำงานร่วมกับระบบการชำระเงินแบบใหม่ได้

นอกจากนั้นแล้วทาง BIS กล่าวว่า นี่จะช่วยให้ระบบการเงินมีความเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับนวัตกรรมและการแข่งขันรูปแบบใหม่ และช่วยให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

ตอนนี้ธนาคารกลางกว่า 81 แห่งเริ่มมีการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเองแล้ว ซึ่งบางแห่งก็ได้มีการเปิดตัวให้มีการทดลองระบบสกุลเงินของพวกเขาบ้างแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!