Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ธนาคาร BIS เรียกร้องให้ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ วางรากฐาน CBDC

ธนาคาร BIS อยากให้ทางธนาคารกลางพิจารณาในส่วนของการวางรากฐานธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

ธนาคาร Bis

ธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้มีการยกระดับเดินหน้าข้อกฎหมายว่าด้วยธนาคารกลางในส่วนของการก่อตั้งธนาคาคสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

ธนาคาร BIS มองว่า CBDC ควรที่จะเกิดในประเทศต่าง ๆ

โดย Benoît Cœuré หัวหน้าธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศได้ออกมาพูดถึงการวางรากฐานในนวัตกรรมตรงส่วนนี้ว่า เรื่องนี้จะรวมไปถึงคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย ซึ่งคาดว่าธนาคารสกุลเงินดิจิทัลอาจต้องใช้เวลาหลายปีในการก่อตั้ง และแน่นอนรวมไปถึงสินทรัพย์คริปโตด้วย

ทางด้าน Benoît ได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ในงาน Eurofi Financial Forum ซึ่งเขาได้ออกมาเรียกร้องให้ธนาคารกลางหลายประเทศวางรากฐานธนาคาร CBDC ขึ้นมาเพื่อรองรับระบบการชำระเงินเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมในภาคเอกชน อย่างเช่นการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่

9Opihrpivr0 2

เขากล่าวว่า วันนี้ระบบการเงินยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป ซึ่งตอนนี้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งได้ขยายรอยเท้าดิจิทัลไปยังระบบการชำระเงิน และแน่นอนรวมไปถึง Stablecoins ที่กำลังมีการพูดถึงในเวลานี้ว่า จะมีการอนุมัติหรือไม่

ชี้จะต้องมีความปลอดภัยและรองรับการแข่งขันใหม่ ๆ

ส่วนแพลตฟอร์ม DEFI นั้น เขามองว่า เรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องท้าทายต่อระบบการเงินรูปแบบเดิม ซึ่งอาจต้องมีการคำถามที่แตกต่างกันออก ซึ่งต้องอาศัยทั้งความเร็วและคำตอบที่ตรงไปตรงมา

การออกแบบธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลให้ได้ดีนั้น เขาคิดว่าจะต้องมีความปลอดภัยและวางระบบการชำระเงินแบบเป็นกลางและกำหนดสินทรัพย์ที่สามารถทำการชำระเงินได้ โดยที่แพลตฟอร์มจะต้องทำงานร่วมกับระบบการชำระเงินแบบใหม่ได้

นอกจากนั้นแล้วทาง BIS กล่าวว่า นี่จะช่วยให้ระบบการเงินมีความเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับนวัตกรรมและการแข่งขันรูปแบบใหม่ และช่วยให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

ตอนนี้ธนาคารกลางกว่า 81 แห่งเริ่มมีการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเองแล้ว ซึ่งบางแห่งก็ได้มีการเปิดตัวให้มีการทดลองระบบสกุลเงินของพวกเขาบ้างแล้ว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nomura เสนอบริการคริปโตให้กับสถาบันของญี่ปุ่นด้วยการลงทุนใหม่

Nomura เสนอบริการคริปโตใหให้กับนักลงทุนสถาบันของญี่ปุ่น

Nomura บริษัทโฮลดิ้งด้านการเงินได้ลงทุนในธุรกิจบล็อกเชนของญี่ปุ่นอย่าง Crypto Garage เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของนักลงทุนที่มีต่อสินทรัพย์ดิจิทัล
เปิดตัว Opentezos บน Tezos Blockchain

เปิดตัว OpenTezos บน Tezos Blockchain

บริษัท OCTO Technology เปิดตัว OpenTezos บน Tezos Blockchain แพลตฟอร์มที่ให้ความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างและการทำงานของบล็อกเชน Tezos
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้ CBDC ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ