ธนาคาร BIS ชี้ สกุลเงินดิจิทัลช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรมดียิ่งขึ้น

ธนาคาร BIS ชี้ การนำสกุลเงินดิจิทัลมาปรับใช้ถือเป็นผลดีและคุ้มค่าต่อเศรษฐกิจภาพรวมในระยะยาว

ธนาคาร BIS ชี้

ธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้ตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับมุมมองความเห็นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลว่า มีแนวโน้มที่จะช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมให้ถูกลงอย่างที่ธนาคารหลายประเทศได้มองกัน

ธนาคาร BIS ชี้ การพัฒนาตรงนี้จะช่วยยกระดับระบบธุรกรรมให้ดียิ่งขึ้น

โดยรายงานได้เผยว่า สกุลเงินดิจิทัลจะช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมให้ถูกลงและทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ทำให้หลายคนมองข้ามเรื่องค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียไปในแต่ละครั้ง

ทางด้าน Benoît Cœuré นายใหญ่ของธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ธนาคารกลางหลายประเทศควรที่จะให้ความสำคัญกับการยกระดับพัฒนาธนาคาร CBDC ให้มากขึ้นและจะต้องดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็ว

blue and red line illustration

นายใหญ่ของ BIS ได้เน้นย้ำว่า ตอนนี้โลกได้เข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัลแบบเต็มตัวแล้ว และธนาคาร CBDC จะเริ่มมีการถือกำเนิดในหลายประเทศเร็ว ๆ นี้ โดยรายงานของธนาคาร BIS ได้หยิบยกประเทศที่กำลังจะมีการถือกำเนิดสกุลเงินดิจิทัลอย่างเช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์, ฮ่องกง,จีนและไทย

ชี้ช่วยยกระดับประสิทธิภาพและเศรษฐกิจโดยรวม

ทางด้าน Bénédicte Nolens นายใหญ่ธนาคาร BIS ประจำฮ่องกงได้ออกมาพูดถึงนวัตกรรมฮับทางด้านสกุลเงินดิจิทัลว่า จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพของระบบธนาคารและเอื้อประโยชน์เศรษฐกิจภาพรวม

เขาได้ตีพิมพ์ออกแถลงการณ์ในช่วงที่ผ่านมาว่า สกุลเงินดิจิทัลจะช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนและความเร็วในการชำระเงินข้ามพรมแดนโดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพในธนาคารโดยรวม และยังเอื้อประโยชน์ต่อการทำการค้าและการพัฒนาเศรษฐกิจอีกด้วย

ตอนนี้ทางธนาคาร BIS ได้ทำการระดมพลทีมวิจัยและขอประสานความร่วมมือกับธนาคารกลางหลายแห่งในการยกระดับการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนให้มากขึ้น โดยโครงการดังกล่าวจะเป็นโครงการที่เป็นสะพานเชื่อมธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหลายแห่ง และชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการลดต้นทุนที่เห็นผลและยังคงมีการเดินหน้าพัฒนาโครงการนี้ต่อไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tech

หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
การเล่นเกมในยุค Web 3.0

รายได้ 700 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม: การเล่นเกมในยุค Web 3.0 จะสามารถเริ่มตลาดกระทิงในรอบถัดไปได้หรือไม่?

ตลาดหมีปี 2022 มีการระดมทุนในเกม Web3 กว่า 748 ล้านดอลลาร์ นับว่าการเล่นเกมในยุค Web 3.0 ถือเป็นอัญมณีของตลาดคริปโตและตลาดการเงินอย่างแท้จริง
แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว