ปัญหาการใช้งานธนาคารผลักดันผู้คนไปใช้ Cryptocurrency มากขึ้น

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ในประเทศที่มีปัญหาของการรับบริการจากธนาคาร ทำให้ประชาชนหันไปใช้ Cryptocurrency มากขึ้นกว่าเดิม

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Bitcoin 1

ระบบการธนาคารที่มีปัญหาทำให้ผู้คนไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างเต็มที่ ประเทศในแถบละตินอเมริกาก็ประสบปัญหานี้ทำให้ผู้คนหันไปใช้ Cryptocurrency แทน

การใช้งาน Crypto เพิ่มมากขึ้น

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังไม่ได้เป็นผลทำให้มีการทำธุรกรรมด้วย Cryptocurrency ลดน้อยลงในแถบประเทศละตินอเมริกา แท้จริงแล้วจำนวนการทำธุรกรรมมันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน มี.ค. แล้ว ประชาชนที่อาศัยอยู่ในละจินอเมริกาก็นิยมใช้ Cryptocurrency ในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ หรือเป็นแหล่งเก็บเงินของตัวเองโดยเฉพาะในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจที่มูลค่าของเงินท้องถิ่นลดถอยลง

Ajbdfw6Kz1Jbz0Bq3Frg8F4Afevrspulw3Pnopwsknkikku85L9
การทำธุรกรรมโอนจากละตินอเมริกา ภาพจาก: Chainalysis

การโอนเงินข้ามประเทศไปในแถบละตินอเมริกาส่วนใหญ่แล้วจะมาจากอมเริกา ซึ่งส่วนมากก็คือแรงงานอพยพ พวกเขาก็เลือกใช้ Cryptocurrency นอกจากนี้ยังมีข้อมูลพบว่าการทำธุรกรรมเหล่านั้นก็เชื่อมโยงมาแถบเอเชียตะวันออกด้วย

ข้อมูลจาก Chainalysis เผยว่าธุรกิจในแถบละตินอเมริกามักจะมีการซื้อขายของมาจากฝั่งเอเชียเพื่อเอาสินค้าจากเอเชียมาขายในบ้านตัวเอง โดยการซื้อขายเหล่านี้ก็ใช้ Cryptocurrency

Pbyzvnf8V
มูลค่าการโอนเงินและขนาดการโอนเงินของละตินอเมริกาและประเทศผู้รับโอน ภาพจาก: Chainalysis

ไม่ใช่แค่ภาคธุรกิจเท่านั้นที่เลือกใช้ Cryptocurrency ประชาชนคนธรรมดาก็ใช้คริปโตเหมือนกัน เนื่องจากระบบการธนาคารของย่านนี้มีปัญหา ทำให้คนหันไปใช้สิ่งที่สะดวกกว่าอย่างเช่น Cryptocurrency แทน ในบางกรณีผู้คนรับเงินค่าจ้างเป็น Cryptocurrency เพื่อมันง่ายกว่าเดินทางไปเปิดบัญชีธนาคาร

ระบบการธนาคารไร้ประสิทธิภาพเป็นเหตุให้มีการใช้ Crypto

อุปสรรคของระบบการเงินที่มีอยู่ภายในประเทศทำให้ผู้คนต้องมองหาทางเลือกที่ดีกว่าเพื่อให้ตนสามารถทำธุรกรรมได้ราบรื่น ซึ่ง Cryptocurrency ก็เข้ามาช่วยในเรื่องนี้ การใช้งานคริปโตมีมากขึ้นเนื่องจากอุปสรรคที่คนไม่สามารถใช้งานธนาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในมุมมองของภาคธุรกิจการใช้เหรียญ Cryptocurrency ก็ทำให้ต้นทุนในการทำธุรกรรมต่ำลงด้วย

Screen Shot 2563 09 15 At 06.14.14
ผู้คนรอใช้บริการของธนาคาร ภาพจาก: Shutterstock

ผู้คนในหลายประเทศไม่ได้รับบริการทางการเงินที่ดีมากพอ หรือในบางกรณีก็แทบไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ด้วยซ้ำ จากภาพผู้คนต้องต่อคิวยาวมากเพื่อรับบริการจากธนาคาร แสดงให้เห็นแล้วว่าการทำธุรกรรมทางการเงินของประชาชนไม่ได้รับบริการที่สะดวกมากขนาดนั้น ซึ่ง Cryptocurrency ก็ได้เข้ามาช่วยลดอุปสรรคและปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และมันก็เป็นสาเหตุที่ผลักดันให้ผู้คนเลือกใช้ทางเลือกที่ดีกว่าที่พวกเขามีแทนการใช้งานระบบธนาคารแบบดั้งเดิม

Read more about: