Bank of Jamaica ได้ผลิต CBDC ชุดแรกแก่รัฐบาลแล้ว

ธนาคารแห่งจาเมกาได้ทำการคลอดสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ชุดแรกเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งพวกเขาวางแผนว่าจะผลิตเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 230 ล้านดอลลาร์แคนาดา และจะทยอยฝากเงินเหล่านั้นไว้กับสถาบันรับฝากเงิน และผู้ให้บริการการชำระเงินที่ได้รับอนุญาตก่อนเดือนธันวาคม 2021

จาเมก้า ผลิต CBDC

ธนาคารแห่งจาเมกา (Bank of Jamaica – BOJ) ได้ประทับก้าวสำคัญครั้งใหม่ในวงการธนาคารของพวกเขา โดย ณ ขณะนี้ธนาคารกลางแห่งแดนเร้กเก้ได้ทำการคลอดสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ชุดแรก หรือที่พวกเขาเรียกกันว่าดิจิทัลดอลลาร์จาเมกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Table of Contents

การ ผลิต CBDC ชุดแรกของจาเมกา

โครงการดิจิทัลดอลลาร์จาเมกานี้อยู่ภายใต้การพัฒนาจากทีม CBDC ของ BOJ โดยตรง ซึ่งขณะนี้มันได้ก้าวเข้าสู่ระยะการทดลองแบบนำร่องแล้ว ซึ่ง CBDC ที่พวกเขาจะทดลองผลิตนั้นจะมียอดรวมทั้งสิ้น 230 ล้านดอลลาร์แคนาดา และจะทยอยฝากเงินเหล่านั้นไว้กับสถาบันรับฝากเงิน และผู้ให้บริการการชำระเงินที่ได้รับอนุญาตก่อนเดือนธันวาคม 2021

ทั้งนี้การเกิดขึ้นของดิจิทัลดอลลาร์จาเมกามาจากการส่งเสริมโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายต่อคน ซึ่งรวมไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และบริการสาธารณะอย่าง Dr. The Hon Nigel Clarke อีกด้วย โดย รมว. รายนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศอย่างมาก โดย CBDC ของจาเมกานั้นยังถูกวางแผนให้สามารถส่งเสริมการเข้าถึงบริการการเงินในหมู่ประชาชนทุกคนอีกด้วย

Dr.Nigel Clarke  รมว.การคลังฯ จาเมกา ผู้นำการผลิต CBDC
Dr.Nigel Clarke รมว.การคลังฯ จาเมกา

“ผลประโยชน์ที่คาดหวังของ CBDC สำหรับพลเมืองจาเมกา ธุรกิจ และรัฐบาลนั้น รวมถึงการเข้าถึงบริการการเงินที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมันจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เข้าถึงได้ง่าย แถมยังช่วยให้การชำระเงินมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย ในมุมมองจากทั้งทางสำหรับสถาบันรับฝากเงิน และ BOJ ทาง CBDC นั้นส่งเสริมโอกาสในการปรับปรุงกระบวนการ และต้นทุนการจัดการเงินสด”

แผนต่อไปของ CBDC จาเมกาคืออะไร?

ผู้ว่าการแห่ง BOJ อย่าง Richard Byles ได้ประกาศว่า ขั้นตอนต่อไปสำหรับโครงการ CBDC ของประเทศจาเมกาคือการผลักดันให้ชาวจาเมกายอมรับสกุลเงินนี้ และเป็นที่นิยมในกระแสหลัก ทั้งยังจะมีการนำกรอบกฎหมายที่เหมาะสมเพื่อสนับสนุนการเกิดขึ้นของเงินดอลลาร์จาเมกาขึ้นใช้ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสัญญาไว้อีกด้วย

จุดเริ่มต้นของการผลิต CBDC ในจาเมกา

โครงการ CBDC ในจาเมกานั้นถูกรายงานครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยทาง Nigel Clarke ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็เป็นตัวตั้งตัวตีในโครงการแห่งนี้ ซึ่งพวกเขานั้นเชื่อมั่นว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของพวกเขาต้องสามาถใช้งานจริงได้ภายในปี 2022

ทั้งนี้จากการรายงานครั้งก่อน Clarke ได้ระบุว่าพวกเขาจะทำการทดสอบ CBDC ในเดือนธันวาคม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจากการรายงานล่าสุดทำให้เราเห็นแล้วว่าพวกเขานั้นสามารถดำเนินการได้ตามแผนอย่างไม่มีผิดเพี้ยน

จุดสำคัญที่ทำให้รัฐบาลจาเมกาหันมาสู่โลกดิจิทัลทางการเงินก็เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง ซึ่งภาครัฐแห่งดินเดนเร้กเก้นั้นมองว่าสังคมดิจิทัลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา