เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

จาเมกา พร้อมลุยเปิดตัว CBDC ในปี 2022

จากพิษโควิด 19 ได้ทำให้ประเทศเกาะอย่างจาเมกาลุกขึ้นมาพัฒนาระบบทางการเงินให้ก้าวล้ำสู่โลกดิจิทัล โดยพวกเขามองว่า CBDC นั้นมีศักยภาพที่จะช่วยกระจายการบริการทางการเงินให้ครอบคลุมผู้คนที่อยู่ทั่วทั้งประเทศ

Detailed Map Of Jamaica Scaled 1

Nigel Clarke ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศเกาะในภูมิภาคเกรตเตอร์แอนทิลลีส อย่างเจาเมกา ได้ประกาศว่าประเทศเกาะแห่งนี้นี้ตั้งใจที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2022

โดยการประกาศแผนในครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างการอภิปรายงบประมาณแห่งชาติครั้งล่าสุด ซึ่ง Clarke เปิดเผยว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะได้รับการทดสอบในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ก่อนการเปิดตัวใช้งานจริง

รัฐบาลจาเมกายังเปิดเผยอีกว่าในแง่ของแสงสว่างเพียงเล็กน้อยท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ก็คือการนำพามาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากสังคมทั่วไปสู่สังคมดิจิทัลที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และนั่นก็เป็นที่มาของความคิดในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในประเทศเกาะแห่งนี้

Clarke เสริมว่า CBDC จะช่วยปรับปรุงการทำ “Financial Inclusion” หรือการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินโดยที่ไม่จำกัดว่าต้องทำผ่านธนาคารเท่านั้น และทำให้ประเทศสามารถให้บริการทางการเงินแก่ประชากรที่ไม่ได้ฝากเงินในประเทศ เขาระบุต่อว่า แม้ว่าสกุลเงินเสมือนที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางของจาเมกา (The central bank of Jamaic – BoJ) จะถูกปล่อยออกมา แต่มันก็จะแตกต่างจาก Cryptocurrencyและ CBDC อย่างสิ้นเชิง ซึ่งไม่ควรถือเป็นสกุลเงินเดียวกัน

“อย่าสับสนกับสกุลเงินดิจิทัลซึ่งออกโดยเอกชน และไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานกำกับดูแล”

และ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางของจาเมกาจะใช้แทนกันได้กับดอลลาร์จาเมกาแบบตัวต่อตัวดังนั้นมันจึงมีลักษณะที่คล้าย Stablecoin มากกว่า Crypto

ตั้งแต่ต้นปี 2020 จาเมกาได้ดำเนินการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตนเอง โดยในเดือนมิถุนายน ปีเดียวกัน BoJ ก็ได้ทดสอบ และพัฒนาโซลูชัน CBDC ที่มีศักยภาพในโครงการ Sandbox ของพวกเขา

การออก CBDC ของประเทศต่าง ๆ

ในปัจจุบันประเทศแรกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง และสามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการคือบาฮามาส โดยธนาคารกลางบาฮามาสประกาศสกุลเงินเสมือนจริงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐแห่งแรกของโลกซึ่งขนานนามว่า Sand Dollar ในเดือนตุลาคมปี 2020

ทั้งนี้การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ดูเหมือนจะเร่งให้ระยะเวลาในการออก CBDC โดยธนาคารกลางนั้นเป็นไปเร็วยิ่งขึ้น โดยหลายประเทศได้ประกาศทดลอง และพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ทางเงินหยวนดิจิทัล (DCEP) ของจีนก็ไม่น้อยหน้าใคร โดยพวกเขานำร่องการใช้งานจริงในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ และมีเป้าหมายที่จะขยายการเติบโตในฐานะขุมพลังทางเศรษฐกิจ พร้อมจะลองใช้งาน CBDC จริง ในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งปี 2022

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม