จาเมกา พร้อมลุยเปิดตัว CBDC ในปี 2022

จากพิษโควิด 19 ได้ทำให้ประเทศเกาะอย่างจาเมกาลุกขึ้นมาพัฒนาระบบทางการเงินให้ก้าวล้ำสู่โลกดิจิทัล โดยพวกเขามองว่า CBDC นั้นมีศักยภาพที่จะช่วยกระจายการบริการทางการเงินให้ครอบคลุมผู้คนที่อยู่ทั่วทั้งประเทศ

Detailed Map Of Jamaica Scaled 1

Nigel Clarke ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศเกาะในภูมิภาคเกรตเตอร์แอนทิลลีส อย่างเจาเมกา ได้ประกาศว่าประเทศเกาะแห่งนี้นี้ตั้งใจที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2022

โดยการประกาศแผนในครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างการอภิปรายงบประมาณแห่งชาติครั้งล่าสุด ซึ่ง Clarke เปิดเผยว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะได้รับการทดสอบในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ก่อนการเปิดตัวใช้งานจริง

รัฐบาลจาเมกายังเปิดเผยอีกว่าในแง่ของแสงสว่างเพียงเล็กน้อยท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ก็คือการนำพามาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากสังคมทั่วไปสู่สังคมดิจิทัลที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และนั่นก็เป็นที่มาของความคิดในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในประเทศเกาะแห่งนี้

Clarke เสริมว่า CBDC จะช่วยปรับปรุงการทำ “Financial Inclusion” หรือการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินโดยที่ไม่จำกัดว่าต้องทำผ่านธนาคารเท่านั้น และทำให้ประเทศสามารถให้บริการทางการเงินแก่ประชากรที่ไม่ได้ฝากเงินในประเทศ เขาระบุต่อว่า แม้ว่าสกุลเงินเสมือนที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางของจาเมกา (The central bank of Jamaic – BoJ) จะถูกปล่อยออกมา แต่มันก็จะแตกต่างจาก Cryptocurrencyและ CBDC อย่างสิ้นเชิง ซึ่งไม่ควรถือเป็นสกุลเงินเดียวกัน

“อย่าสับสนกับสกุลเงินดิจิทัลซึ่งออกโดยเอกชน และไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานกำกับดูแล”

และ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางของจาเมกาจะใช้แทนกันได้กับดอลลาร์จาเมกาแบบตัวต่อตัวดังนั้นมันจึงมีลักษณะที่คล้าย Stablecoin มากกว่า Crypto

ตั้งแต่ต้นปี 2020 จาเมกาได้ดำเนินการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตนเอง โดยในเดือนมิถุนายน ปีเดียวกัน BoJ ก็ได้ทดสอบ และพัฒนาโซลูชัน CBDC ที่มีศักยภาพในโครงการ Sandbox ของพวกเขา

การออก CBDC ของประเทศต่าง ๆ

ในปัจจุบันประเทศแรกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง และสามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการคือบาฮามาส โดยธนาคารกลางบาฮามาสประกาศสกุลเงินเสมือนจริงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐแห่งแรกของโลกซึ่งขนานนามว่า Sand Dollar ในเดือนตุลาคมปี 2020

ทั้งนี้การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ดูเหมือนจะเร่งให้ระยะเวลาในการออก CBDC โดยธนาคารกลางนั้นเป็นไปเร็วยิ่งขึ้น โดยหลายประเทศได้ประกาศทดลอง และพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ทางเงินหยวนดิจิทัล (DCEP) ของจีนก็ไม่น้อยหน้าใคร โดยพวกเขานำร่องการใช้งานจริงในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ และมีเป้าหมายที่จะขยายการเติบโตในฐานะขุมพลังทางเศรษฐกิจ พร้อมจะลองใช้งาน CBDC จริง ในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งปี 2022

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว