ธนาคารอินโดนีเซีย ลุยประเมินอิทธิพลของ CBDC อย่างเข้มข้น

ธนาคารอินโดนีเซียดำเนินแผนการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ CBDC อีกครั้ง โดยในคราวนี้เป็นการประเมินอิทธิพลของ CBDC ต่อเศรษฐกิจท้องถิ่น

ธนาคารอินโดนีเซีย ลุยประเมินอิทธิพลของ CBDC อย่างเข้มข้น

Doni Primanto Joewono ผู้ว่าการธนาคารแห่งอินโดนีเซีย (Bank Indonesia: BI) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชน โดยระบุว่า ฝ่ายบริหารกำลังประเมินผลกระทบของการนำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) มาใช้จริงอยู่ ซึ่งจากการประเมินก็พบว่า Cryptocurrency สามารถอำนวยความสะดวกด้านการเพิ่มประสิทธิภาพ และลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินได้จริง

ธนาคารอินโดนีเซียกับการสร้าง CBDC

Doni Primanto Joewono ได้ตั้งข้อสังเกตว่า การเติบโตของสินทรัพย์ Crypto นั้นถูกกระตุ้นอย่างหนักจากกระแสของการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล 100% ในยุคหลังจากโรคระบาดที่ซึ่งชีวิตทั่วไป และกิจวัตรประจำวันของผู้คนถูกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ผลักดันให้ธนาคารกลางต้องปรับตัว และเห็นความจำเป็นของการสำรวจผลกระทบของการออก CBDC ซึ่งท่านผู้ว่าการยังระบุด้วยว่ากรอบการกำกับดูแลมีความสำคัญต่อความเสถียรของสินทรัพย์ Crypto อย่างมาก

“ธนาคารกลางหลายแห่งกำลังศึกษาผลกระทบที่เป็นไปได้ของ CBDC ต่อไปอย่างระมัดระวัง รวมถึงอินโดนีเซียด้วย”

“สินทรัพย์ Crypto อาจช่วยให้เกิดความเสี่ยงใหม่ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ การเงิน และการเงิน”

อินโดฯ กับมุมมองที่เปลี่ยนไป

เดิมที อินโดนีเซียนั้นเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ ‘ไม่ปลื้ม’ คริปโตเป็นอย่างมาก เพราะมันขัดกลับหลักการทางศาสนาของพวกเขาอย่างสิ้นเชิง

โดยก่อนหน้านี้ ทางสำนักงานบริการทางการเงินแห่งชาติ หรือ OJK ก็ได้ออกมายืนยันอย่างหนักแน่นว่าบริษัททางการเงินไม่ควรให้บริการสกุลเงินดิจิทัลเลยแม้แต่น้อย

“OJK มีคำสั่งอย่างเข้มงวดในการห้ามสถาบันที่ให้บริการทางการเงินจากการใช้ ทำการตลาด และ/หรืออำนวยความสะดวกในการซื้อขายสินทรัพย์ Crypto”

อย่างไรก็ตาม จากคำชมข้างต้นของ ผู้ว่าการธนาคารอินโดนีเซีย ดูเหมือนว่าจุดยืนที่แข็งแกร่งของอินโดนีเซียในภาคส่วน Crypto ในอดีตจะได้เปลี่ยนไปแล้ว

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของการศึกษาความเป็นไปได้ของ CBDC นั้น Bank Indonesia มีแผนที่จะเสนอเอกสารไวท์เปเปอร์เกี่ยวกับการสร้างรูปียะฮ์ดิจิทัล (Digital Rupiah) นั่นเอง โดยทางธนาคารกลางมองว่า เมื่อเปิดตัว CBDC แล้วสกุลเงินรูปียะฮ์ดิจิทัลจะลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินให้กับผู้คนที่ออกจากระบบธนาคารได้เกือบ 1.7 พันล้านคน

อย่างไรก็ตาม CBDC เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง และได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลาง ซึ่งหมายความว่าเป็นการอ้างสิทธิ์ต่อธนาคาร ซึ่งเป็นวิธีการทำงานของธนบัตรอย่างแม่นยำ ธนาคารกลางจะควบคุมการจัดหาสกุลเงินของตนอย่างสมบูรณ์

คนอินโดฯ ปลื้มคริปโตมากกว่าที่คิด

แม้เดิมทีองค์กรด้านศาสนาในอินโดนีเซียจำนวนมากจะออกมาระบุว่า Cryptocurrency นั้นไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนอินโดนีเซียซึ่งเป็นชาวมุสลิม แต่ทว่าสิ่งนี้ไม่ได้ทำให้ความนิยมของคริปโตท่ามกลางชาวอินทรีแดงลดลงเลยแม้แต่น้อย ซ้ำยังผนวกเข้ากับช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ยิ่งเป็นตัวทวีคูณความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเข้าไปอีก โดยจำนวนผู้ถือสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็น 11 ล้านคนภายในสิ้นปีที่ 2020 และทำให้อินโดนีเซีย ติดอันดับ 1 ประเทศที่มีความสนใจในคริปโตมากที่สุดของโลก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ออก CBDC

ก้าวสำคัญของเนปาล! เมื่อเนปาลประกาศจะออก CBDC เป็นของตัวเอง

ประเทศเนปาลเริ่มมีการพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการออกสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากที่ศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้อยู่นาน
ควบคุมกำกับคริปโต

กลุ่มรัฐสภาอังกฤษ เดินหน้าให้ความสำคัญกับการควบคุมกำกับคริปโต

รัฐสภาในสหราชอาณาจักร ประกอบไปด้วยกลุ่มรัฐสภาที่สนับสนุนคริปโตเคอร์เรนซี่กับสินทรัพย์ดิจิทัลหรือ APPG ได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะทำการวิเคราะห์แนวทางการควบคุมกำกับคริปโตในประเทศ
ร่างกฎหมายคริปโต

แนะไม่ควรตกใจกับการร่างกฎหมายคริปโตมากเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเผย รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศแอฟริกาใต้กำลังมีแผนที่จะทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
brown padlock on brown wooden fence

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub จากการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น

Roman Semenov โดนเตะออกจาก GitHub โดยทันทีหลังจากโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา