ธนาคารกลางบาห์เรนทดสอบเหรียญของ JPMorgan ใช้ชำระเงินระหว่างประเทศ

ธนาคารแห่งชาติบาห์เรนได้ทดสอบการใช้งานบล็อกเชนของธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง JPMorgan แล้ว อาจนำไปใช้พัฒนา CBDC ของตัวเองในอนาคต

ธนาคารกลางบาห์เรนทดสอบบล็อกเชน JPMorgan

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2022 ที่ผ่านมามีประกาศจาก Central Bank of Bahrain (CBB) หรือธนาคารกลางบาห์เรนเผยว่าทางธนาคารกลางได้ทดสอบการชำระเงินดิจิทัลผ่านทางบล็อกเชนของ JPMorgan และ Onyx แล้ว

โดยทางธนาคารกลางบาห์เลยได้ทดสอบบล็อกเชนกับ Bank ABC ซึ่งเป็นธนาคารระหว่างประเทศที่มีฐานอยู่ในมานามา และโรงถลุงอะลูมิเนียมระดับชาติของบาห์เรนหรือ Aluminium Bahrain หรือที่รู้จักในชื่อ Alba 

การทดสอบดังกล่าวทำให้ Bank ABC สามารถชำระเงินแบบเรียลไทม์ให้กับคู่สัญญาของ Alba ในสหรัฐอเมริกาโดยใช้ JPM Coin ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินแบบบล็อกเชนและเป็นเหรียญ Stablecoin ที่ผูกมูลค่ากับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างโดยธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง JPMorgan

ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางบาห์เรนนาย Rasheed Al Maraj กล่าวว่าการทดสอบดังกล่าวนี้เป็นการทดสอบที่สำคัญของรัฐบาลบาห์เรนเพื่อขจัดอุปสรรคในการโอนเงินข้ามประเทศในอุตสาหกรรมการเงิน

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศว่าเราได้ทดสอบสำเร็จแล้วตามแผนกลยุทธ์ของเราที่จะพัฒนาประสิทธิภาพระบบการเงินในประเทศ”

ธนาคารกลางบาห์เรนได้เริ่มการทดสอบเหรียญ JPM Coin ดังกล่าวเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2021 ซึ่งจะนำพาไปสู่การทดสอบสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางบาห์เรนในอนาคต

JPMorgan เดินหน้าขยายการใช้งาน JPM Coin

เหรียญ JPM Coin พัฒนาโดย JPMorgan เปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคม 2020 ซึ่งทางธนาคารได้ร่วมโปรโมทบล็อกเชนของตัวเองเพื่อการใช้งานทั่วโลกโดยร่วมพัฒนาโดยธนาคารสิงคโปร์ DBS ด้านธนาคาร JPMorgan ได้ให้บริการเทคโนโลยีบล็อกเชน Liink ให้กับธนาคารอินเดียเพื่อลดต้นทุนการทำธุรกรรมและพัฒนาการชำระเงินข้ามประเทศ

บาห์เรนให้ Binance ประกอบกิจการในประเทศ

บาห์เรนถือเป็นอีกประเทศหนึ่งในตะวันออกกลางที่ยอมรับเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี ก่อนหน้านี้บาห์เรนได้ประกาศอนุญาตให้ Binance สามารถให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตภายในประเทศได้ทำให้ Binance ได้กลายเป็นผู้ให้บริการคริปโตที่ถูกกฎหมายแห่งแรกในภูมิภาคตะวันออกกลาง และ แอฟริกาเหนือ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานในบาห์เรนสามารถเทรดเหรียญคริปโตได้โดยไม่ต้องกังวลว่าพวกเขาจะทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
Celsius network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่