นายกฯเมืองออสตินเล็งใช้ Web3 และคริปโตพัฒนาชีวิตผู้คน

นายเทศมนตรีเมืองออสตินเริ่มหาแนวทางในการปรับแก้นโยบายสินทรัพย์ดิจิทัลให้พร้อมสำหรับการนำ Web3 และคริปโตมาใช้พัฒนาชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น

Web3 และคริปโตจะพัฒนาชีวิตชาวเท็กซัสให้ดีขึ้น

Steve Adler นายกเทศมนตรีประจำออสติน เมืองหลวงที่เติบโตได้รวดเร็วที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในรัฐเท็กซัสได้ออกมายอมรับว่าเทคโนโลยี Blockchain และการชำระเงินด้วยคริปโตสามารถสร้างประโยชน์มากมายให้กับประชาชนในพื้นที่ได้จริง พร้อมกันนี้ เขาได้ตัดสินใจเสนอ 2 โปรเจกต์ใหม่ที่เล็งนำเทคโนโลยี Web3 และคริปโตมาใช้พัฒนาความเป็นอยู่ของชาวเมืองให้ดีขึ้น

Table of Contents

กลยุทธ์โปรโมทเทคโนโลยี Blockchain ใน 4 เมืองใหญ่

เทคโนโลยี Blockchain ได้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่อุตสาหกรรมหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่านวัตกรรมเหล่านี้ไม่ได้แค่เพียงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ และทีมงานภายในองค์กรเท่านั้น แต่ยังช่วยยกระดับการให้บริการขึ้นไปอีกขัดได้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นนายกเทศมนตรี Adler จึงปิ๊งไอเดียเสนอโครงการใหม่ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ในการสนับสนุนให้เมืองที่ใหญ่ที่สุดทั้ง 4 แห่งในรัฐเท็กซัสออกมาร่วมกันโปรโมทประโยชน์ของเทคโนโลยี Blockchain และส่งเสริมให้เกิดความเท่าเทียม, ความหลากหลาย, ความสามารถในการเข้าถึง และการผสานรวมกันจนเกิดเป็นระบบนิเวศทางเทคโลยีให้ได้ในที่สุด

City Manager รับบทเป็นผู้จัดการโปรเจกต์ใหม่

เพื่อให้ข้อเสนอการดำเนินการเหล่านี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี นายก Adler จึงได้สั่งการให้ City Manager เป็นผู้ทำหน้าที่ดำเนินการสำรวจแนวทางในการนำ Blockchain และ Web3, โปรโตคอล และ แอปพลิเคชัน มาปรับใช้ในภาคส่วนต่าง ๆ กว่า 20 แห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Smart Contract, การจัดการกับห่วงโซ่อุปทาน และ การประกันภัย รวมไปถึงศิลปะ, สื่อ, การระดมทุน และการยืนยันตัวตน เป็นต้น พร้อมทั้งสำรวจสภาพแวดล้อมในหน่วยงานรัฐ และคอมมิวนิตีภายในพื้นที่ให้มีความพร้อมต่อการนำเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวไปใช้ด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้แล้ว City Manager ยังจำต้องศึกษาแนวทางที่จะช่วยส่งเสริมให้หน่วยงานรัฐยอมรับระบบชำระเงินด้วย Bitcoin (BTC) หรือ สกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ และนำมาใช้ร่วมกับบริการรับชำระภาษี, ค่าธรรมเนียม และค่าปรับต่าง ๆ

ทั้งนี้ข้อเสนอโปรเจกต์ดังกล่าวจะได้รับการลงคะแนนเสียงจากสภาประจำเมืองภายในวันที่ 24 มีนาคม ที่จะถึงนี้ โดยทางสภาจะอ้างอิงหลักในการประเมิณตามประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันตัวใหม่ว่าจะสามารถช่วยพัฒนาชีวิตประจำวันของชาวเมืองออสตินได้มากน้อยเพียงใด

หลายพื้นที่ในอเมริกาเริ่มหันมาใช้ Web3 และคริปโตมากขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แนวคิดในการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้พัฒนาวิถีชีวิตของประชาชนในเมืองออสตินนั้นเริ่มถูกพิจารณาครั้งแรกราวปี 2020 ก่อนที่ทางสภาจะตัดสินใจเสนอโครงการ MyPass ที่ได้นำ Smart Contract มาใช้ร่วมกับโปรโตคอลยืนยันตัวตนในชื่อ MyPass รวมไปถึง ในปัจจุบันหน่วยงานรัฐในเมืองออสตินยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานจากไมอามี, กรุงนิวยอร์ก และรัฐโคโลราโดในการพยายามสำรวจ และปรับแก้นโยบายที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอเรนซีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นได้จากผลงานการเปิดตัวโปรเจกต์นำร่อง CityCoin หรือ เหรียญดิจิทัลประจำเมืองไมอามี และนิวยอร์กซิตี้ ที่ดำเนินการบนเครือข่าย Blockchain Layer-1 ของ Stack

Web3 และคริปโตจะพัฒนาชีวิตชาวเท็กซัสให้ดีขึ้น

นอกเหนือจากนั้นแล้ว เมืองฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนียก็ได้ออกมาแสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมในโครงการ CityCoin เช่นเดียวกัน พร้อมกันนี้ Jared Polis รัฐมนตรีแห่งรัฐโคโลราโดได้ออกมาเผยผ่านการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ระบุว่ารัฐได้ลงมติเห็นชอบให้นำคริปโตเข้ามาใช้ในการชำระภาษีได้ หลังจากที่เขาได้ออกมาคาดการณ์ว่าหน่วยงานรัฐจะเริ่มหันมายอมรับในตัวคริปโตเพื่อนำมาใช้ร่วมกับการให้บริการของหน่วยงานมากขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มอัตราการยอมรับคริปโต

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ข่าวคราวของนักลงทุนชื่อดังเริ่มเปลี่ยนใจหันมาถือครองคริปโตเพิ่มมากขึ้นหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Thomas Peterffy มหาเศรษฐีชาวฮังการี, Ray Dalio มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Bridgewater Association หรือ Kenneth C. Griffin มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Citadel เป็นต้น แม้ว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเองจะเคยออกมาต่อต้านสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากปัญหาในเรื่องของความผันผวน และความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ แต่ในท้ายที่สุดแล้ว หลังจากสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกเริ่มแย่ลง และสัญญาณของสภาวะเงินเฟ้อเริ่มก่อตัวเพิ่มขึ้นในทุกที มหาเศรษฐีเหล่านี้จึงตัดสินใจกลับลำ หันมาลงทุนคริปโตเพื่อกระจายความเสี่ยง และยังมองว่าสินทรัพย์ประเภทนี้สามารถให้ผลตอบแทนคืนกลับมาในมูลค่าที่ทึ่งอย่างมากเลยทีเดียว

Web3 และคริปโตจะพัฒนาชีวิตชาวเท็กซัสให้ดีขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่สร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจทั่วโลก กลับมีส่วนในการกระตุ้นให้ผู้คนหันมายอมรับในตัวสินทรัพย์คริปโตมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากอิทธิพลของบรรดามหาเศรษฐีทั่วโลกที่มมองเห็นสัญญาณอันตรายจากการลงทุนด้วยเงินสด และการเข้าแทรกแซงของทางธนาคารกลาง จึงส่งผลให้ผู้คนต่างตัดสินใจที่จะหันมาลงทุนคริปโตมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!