มหาเศรษฐีหลายรายมั่นใจลงทุนคริปโตดีกว่าเงินสด

นักลงทุนที่เคยออกมาต่อต้านคริปโตเริ่มเปลี่ยนใจหันมาถือ Bitcoin และ เหรียญดิจิทัลสกุลอื่นเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าการลงทุนคริปโตดีกว่าเงินสด

มหาเศรษฐีหลายรายมั่นใจลงทุนคริปโตดีกว่าเงินสด

หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงจะหนีไม่พ้น Thomas Peterffy มหาเศรษฐีชาวฮังการีได้ออกมากล่าวผ่านสำนักข่าว Bloomberg เมื่อวันเสาร์ที่ 1 มกราคม ระบุว่านักลงทุนควรหันมาถือสินทรัพย์ดิจิทัลไว้ในพอร์ตโฟลิโอของพวกเขาประมาณ 2%-3% เผื่อการลงทุนด้วยเงินสดนั้นเลวร้ายกว่าที่คิด ซึ่งเขาเองก็ได้ถือครองสินทรัพย์ดังกล่าวเอาไว้ในมูลค่ากว่า 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเช่นเดียวกัน โดยเขาได้กล่าวเสริมว่าการลงทุนคริปโตดีกว่าเงินสดตรงที่สามารถมอบผลตอบแทนที่น่าทึ่งให้แก่นักลงทุนได้อย่างแน่นอน แม้ว่าในสกุลเงินบางสกุลเงินบางสกุลอาจมีมูลค่าร่วงลงไปถึงระดับต่ำสุดก็ตาม แต่เขาก็ยังคิดว่าสินทรัพย์ประเภทนี้สามารถสร้างเงินล้านดอลลาร์ได้เช่นเดียวกัน

ยิ่งไปกว่านั้น Interactive Brokers Group Inc. บริษัทของ Peterffy ได้ออกมาประกาศว่าทางองค์กรพร้อมให้บริการซื้อขายคริปโตแก่ลูกค้าของเขาเมื่อกลางปี 2020 ตามกระแสความต้องการในตลาดที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันบริษัทได้รองรับ Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Litecoin (LTC) และ Bitcoin Cash (BCH) ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ กำลังเตรียมรองรับสกุลเงินอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกกว่า 5 – 10 เหรียญภายในเดือนนี้

เศรษฐีชื่อดังต่างเชื่อมั่นว่าการลงทุนคริปโตดีกว่าเงินสด

มหาเศรษฐีหลายรายมั่นใจลงทุนคริปโตดีกว่าเงินสด
Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates

Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates ก็เป็นมหาเศรษฐีชื่อดังอีกรายหนึ่งที่เผยว่าพอร์ตโฟลิโอของเขานั้นได้รวบรวม Bitcoin และ Ether มาตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้เขาเพิ่งจะออกมาแสดงความกังวลใจถึงคุณสมบัติของคริปโตในฐานะสินทรัพย์ที่สามารถกักเก็บมูลค่าได้ โดยในปัจจุบัน Dalio ได้เปลี่ยนจุดยืน และ เริ่มมองว่าลงทุนคริปโตเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างรายได้บนโลกที่เงินสดกลายเป็นขยะที่มาพร้อมกับอัตราเงินเฟ้อ ทั้งนี้ในช่วงปลายเดือนธันวาคม เขาได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความประทับใจที่คริปโตยังสามารถยืนหยัดได้ในช่วงที่ผ่านมา

“เงินสดที่นักลงทุนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดนั้น ผมกลับคิดว่าเงินสดเป็นการลงทุนที่แย่ที่สุด”

นอกจากนี้ Paul Tudor Jones ผู้จัดการกองทุนทางเลือก Hedge Fund ก็ได้ตัดสินใจซื้อ Bitcoin เมื่อปีที่แล้วเช่นเดียวกัน โดยระบุว่าสาเหตุที่เขาเลือกคริปโตก็เพื่อต้องการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อนั่นเอง

การระบาดของ COVID -19 กระตุ้นให้เกิดการยอมรับคริปโต

แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาด COVID-19 ก่อให้เกิดความวุ่นวายในระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งผลกระทบที่ตามมานั้นอาจคงอยู่ไปอีกนานหลายทศวรรษ จะเห็นได้จากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาที่มีอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 6.8% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ ส่งผลให้ดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index – CPI) พุ่งขึ้นสูงเนื่องจากต้นทุนในการผลิตสินค้ารายวันก็ได้เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

เหล่ามหาเศรษฐีต่างก็ได้เห็นสัญญาณอันตรายจากเงินสด และ การเข้าแทรกแซงของธนาคารกลาง จึงทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะเปลี่ยนมาลงทุนในสินทรัพย์คริปโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหากแนวโน้มดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไป ในปี 2022 นี้เราอาจได้เห็นนักลงทุนที่ร่ำรวยจำนวนมากก้าวเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมนี้เพิ่มขึ้นก็เป็นได้

ธนาคารกลางหลายประเทศยังคงมองว่าคริปโตนั้นมีความเสี่ยงสูง

แม้ว่าปี 2021 จะเป็นปีที่คริปโตนั้นเติบโต และ ได้รับการยอมรับจากนักลงทุน และ องค์กรจำนวนมากก็ตาม แต่ทว่าหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินที่แบนคริปโตกลับเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 2 เท่าตัวนับตั้งแต่ปี 2018 เนื่องจากพวกเขายังคงมองว่าราคาของคริปโตนั้นมีความผันผวน และ อาจสร้างความเสี่ยงให้กับผู้บริโภคได้สูง จะเห็นได้จากกรณีตัวอย่างที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปีที่ผ่านมาอย่างประเทศจีนที่ทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศแบนสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างจริงจังในเดือนกันยายน ปี 2021 ส่งผลให้องค์กร และ ผู้ประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ประเภทนี้จำเป็นต้องย้ายไปประกอบกิจการในประเทศอื่น

มหาเศรษฐีหลายรายมั่นใจลงทุนคริปโตดีกว่าเงินสด

แน่นอนว่าประเทศไทยก็ยังเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ทางหน่วยงานรัฐยังไม่ได้ให้การยอมรับในตัวคริปโตมากนัก โดยในปีที่ผ่านมาทางธนาคารกลางได้ออกมาเผยถึงการเตรียมวางแผนออกนโยบายตีกรอบคุมคริปโตอย่างจริงจัง พร้อมทั้งสั่งห้ามไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ในประเทศทำการซื้อขาย หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคริปโตด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา