90% ของบิทคอยน์ (BTC) ทั้งหมดในโลกนี้ได้ถูกขุดไปแล้ว

เหลือบิทคอยน์ (BTC) อีกเพียง 10 % เท่านั้นที่ยังไม่ได้ถูกขุด ซึ่งเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่ง หลังจากเกิดเหตุการณ์ Halving ครั้งล่าสุด โดยคาดว่าจะใช้เวลาอีก 119 ปีจากนี้ไปกว่าการขุดบิทคอยน์จะเสร็จสิ้นครบ 21 ล้านเหรียญ

90% ของบิทคอยน์ทั้งหมดในโลกนี้ได้ถูกขุดไปแล้ว

ประเด็นสรุป

  • 90% ของบิตคอยน์ทั้งหมด 21 ล้านเหรียญได้ถูกขุดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่ง หลังจากเกิดเหตุการณ์ Halving ครั้งล่าสุด
  • คาดว่าจะใช้เวลาอีก 119 ปีจากนี้ไป กว่าการขุดบิทคอยน์จะเสร็จสิ้นครบ 21 ล้านเหรียญ
  • บิทคอยน์เหรียญสุดท้ายอาจต้องใช้เวลาเกือบ 40 ปีในการขุดเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Clark Moody Bitcoin Dashboard เผยว่า 90% ของจำนวนบิทคอยน์ทั้งหมด ได้ถูกขุดเรียบร้อยแล้ว การที่เครือข่ายการเงินมีความก้าวหน้าในการใช้งานทั่วโลก ทำให้เกิดความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับ BTC อย่างมาก

เครือข่ายบิทคอยน์ ซึ่งเป็นรูปแบบเงินสดดิจิทัลที่สามารถแก้ปัญหาการใช้จ่ายซ้ำซ้อน (double-spending) ที่เชื่อถือได้ โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง อุปทานของ BTC มีจำกัดที่ 21 ล้านดอลลาร์ผ่านโปรโตคอลฉันทามติที่ดำเนินการโดยโหนดนับหมื่นทั่วโลก

นโยบายการเงินที่หละหลวมในปัจจุบัน และการพิมพ์เงินของธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลกอย่างไม่หยุดยั้ง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้บิทคอยน์น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเผชิญกับความจริงที่ว่า สกุลเงิน fiat หรือสกุลเงินปกติที่เราใช้กันนั้นมีนโยบายด้านอุปทานและการเงินที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้จากการตัดสินใจของคนเพียงไม่กี่คน

เงินอิเล็กทรอนิกส์แบบ peer-to-peer (P2P) นั้นฟังดูดี และตรงกันข้ามกับสกุลเงินปกติ เนื่องจากไม่มีใครที่มีอำนาจในการเพิ่มอุปทานของ บิทคอยน์ได้ เครือข่าย BTC เปรียบได้กับ “กฎที่ไม่มีผู้ปกครอง”

อุปทานที่จำกัดของบิทคอยน์ (BTC)

อุปทานหมุนเวียนทั้งหมดของบิทคอยน์ ได้บรรลุระดับที่สำคัญในเช้าวันจันทร์ ขณะนี้ 90% ของบิตคอยน์ทั้งหมดได้ถูกขุดไปแล้ว ซึ่งเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่ง หลังจากเกิดเหตุการณ์ Halving ครั้งล่าสุด

ปัจจุบัน บล็อกเชนบิตคอยน์ ได้ให้รางวัลการขุดจำนวน 6.25000000 BTC ซึ่งรางวัลจากการขุดจะลดลงครึ่งนึงทุก ๆ 4 ปี นี่เป็นปรากฏการณ์ที่เราเรียกว่า “Bitcoin Halving” นั่นเอง โดยเหตุการณ์ Halving ครั้งต่อไปคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 26 มีนาคม ปี 2024 ซึ่งรางวัลจากการขุดจะลดลงจาก 6.25 เป็น 3.125 โดยผู้สร้าง BTC อย่าง Satoshi Nakamoto เขียนโค้ดให้มันมีอุปทานสูงสุดจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น 

ข้อมูลปัจจุบันจาก Blockchain.com แสดงให้เห็นว่า มีการหมุนเวียนของบิทคอยน์อยู่ที่ 18.899 ล้านเหรียญ ณ วันจันทร์ ซึ่งหมายความว่าเหลือเพียง 10% ของอุปทานทั้งหมดเท่านั้นที่ยังไม่มีการขุด ในขณะที่ 90% แรกของ BTC ใช้เวลาประมาณ 12 ปีในการขุด ส่วนที่เหลือจะใช้เวลานานกว่าเล็กน้อย

คาดว่าจะใช้เวลาอีก 119 ปีจากนี้ไปกว่าการขุดบิทคอยน์จะเสร็จสิ้น เนื่องจากอัตราการผลิตบิทคอยน์ใหม่จะลดลงครึ่งหนึ่งทุกๆ สี่ปีดังที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

ภายในปี 2040 รางวัลบล็อกจะลดลงเหลือน้อยกว่า 0.2 BTC และเหลือเพียง 80,000 เหรียญจาก 21 ล้านเหรียญ เท่านั้น ซึ่งบิทคอยน์เหรียญสุดท้ายจะใช้เวลาเกือบ 40 ปีในการขุดเลยทีเดียว

ราคา BTC เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ด้วยการถูกปฏิเสธที่ระดับ 50,000 ดอลลาร์อีกครั้ง ราคาได้ลดลงเกือบ 30% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All-time high) ที่ 68,789 ดอลลาร์สหรัฐฯ

บิทคอยน์ถูกใช้เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำของโลกได้กลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนมากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในฐานะสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ ในทางตรงกันข้าม สถาบันหลายแห่งได้เพิ่ม BTC ลงในพอร์ตการลงทุนของตน เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยอุปทานบิทคอยมากกว่า 90% ที่ถูกขุดไปแล้ว ความขาดแคลนจึงชัดเจนยิ่งขึ้นในขณะนี้ สถาบันหลัก ๆ จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ กำลังซื้อ BTC และให้ความชอบธรรมของสกุลเงินดิจิตอลดั้งเดิม ไม่เหมือนเมื่อก่อน

ก่อนหน้านี้ นักกลยุทธ์จาก JPMorgan ยักษ์ใหญ่ด้านการธนาคารใน Wall Street ได้แนะนำว่า การจัดสรรพอร์ต 1% ในบิทคอยน์ สามารถใช้เป็นการป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของสินทรัพย์ประเภทเดิมได้ นอกจากนี้นักลงทุนมหาเศรษฐีอย่าง Carl Icahn ได้ใช้ BTC เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อด้วยเช่นกัน เป็นที่น่าสนใจว่าบิทคอยน์จะทำหน้าที่เป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อได้จริงหรือไม่?

 DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'