ทำความรู้จัก Bitcoin Halving คืออะไร?

“Bitcoin Halving” ที่หลายๆคนตื่นเต้นและรอคอย กำลังจะมาถึงแล้ว! เราจะมาดูกันว่า Bitcoin Halving คือ อะไร? เกิดขึ้นได้อย่างไร? และมีผลกระทบอย่างไร?

ปรากฎการณ์ “Bitcoin Halving” ที่หลายๆคนตื่นเต้นและรอคอย กำลังจะมาถึงแล้ว! ในทุกๆ 4 ปี บิทคอยน์จะมีการลดจำนวนลงครึ่งหนึ่ง เพื่อรักษาความสมดุลของระบบอุปสงค์-อุปทาน ซึ่งเป็นนโยบายที่ซาโตชิ นากาโมโตะ ชายลึกลับผู้คิดค้นบิทคอยน์ได้คิดมาแล้วตั้งแต่ BTC ถือกำเนิดขึ้น เราจะมาดูกันว่า Bitcoin Halving คือ อะไร? การ Halving ของบิทคอยน์เกิดขึ้นได้อย่างไร? และมีผลกระทบอย่างไรบ้าง? ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

Table of Contents

การ Halving BTC คือ อะไร?

Bitcoin Halving คือ เหตุการณ์การแบ่งครึ่งบล็อคของบิทคอยน์ พูดง่ายๆนั่นก็คือ อัตราการเกิดของบิทคอยน์จะถูกลดลงครึ่งหนึ่ง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บิทคอยน์นั้นมีจำนวนจำกัดและไม่ได้พิมพ์ออกมาได้ง่ายๆ อย่างพวกเงินกระดาษ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ทั้งเวลาและพลังงานอย่างมหาศาล โดยใช้การทำงานแบบ Proof-of-Work หรือที่เราเรียกว่าการขุด Mining หรือขุดเหมืองนั่นเอง ส่วนนักขุดเหมือง (Miner) จะทำการค้นพบบล็อคใหม่จากการแก้โจทย์สำเร็จเป็นคนแรก แล้วจะได้รับบิทคอยน์ใหม่จำนวนหนึ่งเพื่อเป็นผลตอบแทน

โดยประมาณทุกๆ 4 ปี บล็อครางวัลจะถูกลดลงมาครึ่งหนึ่ง และจะลดลงมาอีกครึ่งหนึ่งเรื่อยๆ จนกลายเป็น 0 และครั้งนี้จะเกิดขึ้นประมาณวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ จาก 12.5 เหรียญต่อบล็อค จะลดลงครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 6.25 เหรียญต่อบล็อคเท่านั้น และจากนั้นอีก 4 ปี ก็จะเกิดขึ้นอีกครั้งและเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ

Bitcoin Halving คือ การลดจำนวนลง แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

สาเหตุหลักๆ ของการ Halving BTC นั้น เกี่ยวข้องกับเรื่องของอุปสงค์และอุปทาน (supply and demand) เพราะบิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นสกุลเงินในสภาวะเงินฝืด เหมือนกับทองคำดิจิทัล นั่นก็คือ เมื่อเวลายิ่งผ่านไปนานเท่าไหร่ บิทคอยน์ก็จะยิ่งหายากเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และราคา bitcoin ก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ

หากความต้องการยิ่งสูงมากเท่าไหร่ บิทคอยน์ตามหลักเศรษฐศาสตร์ก็เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือที่ลดความเสี่ยงจากภาวะเงินเฝ้อได้มากเท่านั้น ดังนั้นการ Halving Bitcoin จึงถูกออกแบบมาให้สามารถควบคุมอัตราการเฟ้อของบิทคอยน์ให้เหมาะสมกับราคาที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนความต้องการของผู้ใช้ได้ รวมทั้งสามารถรักษาสมดุลของระบบนิเวศได้ด้วยตัวของมันเองเป็นอย่างดีด้วย

Bitcoin Halving คือ อะไร?
ภาพจาก Cointelegraph.com

แล้ว Bitcoin Halving ครั้งนี้ จะส่งผลกระทบด้านใดบ้าง?

  • ผลกระทบต่อราคาของบิทคอยน์

แน่นอนว่า ยิ่งบิทคอยน์หายากมากขึ้นเท่าไหร่ ราคาของมันก็จะผันผวนขึ้นมากเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่า ราคาบิทคอยน์จะพุ่งพรวดซะทีเดียว แต่มันจะค่อยสูงขึ้นเรื่อยๆอย่างช้าๆหลังจาก Halving BTC ซึ่งมีหลายๆคนในแวดวงทราบถึงปรากฏการณ์นี้ดี จึงได้ทำการช้อนซื้อไปก่อนหน้านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นก่อนเหตุการณ์ (Front-Running) นั่นเอง

  • ผลกระทบต่อนักขุดคริปโต

จากการ Halving BTC แล้ว ราคาของบิทคอยน์ที่สูงขึ้น อาจจะกลายเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้มีนักขุดคริปโตหน้าใหม่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การขุดก็จำเป็นที่จะต้องใช้ทั้งเวลา ใช้พลังงานและต้นทุนมหาศาล บางทีการขุดบิทคอยน์ที่มีจำนวนลดลงอาจจะไม่คุ้มกับต้นทุนที่เสียไป อาจจะทำให้นักขุดหลายๆคนไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมาได้ จนล้มเลิกความหวังแล้วถอดใจไปเลยก็ได้

  • หลักเศรษฐศาสตร์และสมดุลของระบบนิเวศ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า บิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องมือที่รักษาระบบตามหลักเศรษฐศาสตร์ นั่นก็หมายความว่าการเกิด Halving BTC นั้นถูกออกแบบมาอย่างรอบคอบและมีประโยชน์ ณ ตอนนี้อัตราการเฟ้อของบิทคอยน์อยู่ที่ 3.8% และจะลดลงหลังเหลือเพียง 1.8% หลังจากการเกิด Halving BTC นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว