การ Halving ของบิทคอยน์

การ Halving ของ Bitcoin คือ อัตราการเกิดของบิทคอยน์ถูกลดลงครึ่งหนึ่ง ผลกระทบต่อราคาของบิทคอยน์ นักขุด หลักเศรษฐศาสตร์และสมดุลของระบบ

Bitcoin Halving Cryptocurrency 2020 What Is 1 7

การ Halving ของ Bitcoin คืออะไร?

คือเหตุการณ์การแบ่งครึ่งบล็อคบิทคอยน์ พูดง่ายๆนั่นก็คือ อัตราการเกิดของบิทคอยน์ถูกลดลงครึ่งหนึ่ง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบิทคอยน์นั้นมีจำกัดและไม่ได้พิมพ์ออกมาได้ง่ายๆ อย่างเงินกระดาษ มันจำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ทั้งเวลาและพลังงานอย่างมหาศาลในการทำงานแบบ Proof-of-Work หรือที่เราเรียกว่าการขุด Mining ซึ่งโดยปกติแล้วนักขุด (Miner) จะทำการค้นพบบล็อคใหม่จากการแก้โจทย์สำเร็จเป็นคนแรก ก็จะได้รับบิทคอยน์ใหม่นั้นจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นผลตอบแทน ประมาณทุกๆ 4 ปี บล็อครางวัลจะลดลงมาครึ่งหนึ่ง และจะลดลงมาอีกครึ่งหนึ่งเรื่อยๆ จนกลายเป็น 0 และครั้งนี้จะเกิดขึ้นประมาณวันที่ 12  พฤษภาคมนี้ จาก 12.5 เหรียญต่อบล็อค ลดลงครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 6.25 เหรียญต่อบล็อคเท่านั้น

แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ?

สาเหตุหลักๆ นั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องของอุปสงค์และอุปทาน (supply and demand) เพราะบิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นสกุลเงินในสภาวะเงินฝืดเหมือนกับทองคำดิจิทัล นั่นก็คือเมื่อเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ บิทคอยน์ก็จะยิ่งหายากเพิ่มมากขึ้นเท่านั้นและราคาก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ หากความต้องการยิ่งสูงมากเท่าไหร่ บิทคอยน์ก็เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือที่ลดความเสี่ยงจากภาวะเงินเฝ้อได้มากเท่านั้นตามหลักเศรษฐศาสตร์ ดังนั้นการ Halving จึงถูกออกแบบมาให้ควบคุมอัตราการเฟ้อของบิทคอยน์ให้เหมาะสมกับราคาที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนความต้องการของผู้ใช้ และระบบก็ยังสามารถรักษาสมดุลได้ด้วยตัวของมันเองเป็นอย่างดีด้วย

แล้วการ Halving ครั้งนี้จะมีผลกระทบอะไรบ้าง?

ผลกระทบต่อราคาของบิทคอยน์

แน่นอนว่ายิ่งบิทคอยน์ยิ่งหายากมากขึ้นเท่าไหร่ ราคาของมันก็จะผันผวนขึ้นมากเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่ามันจะพุ่งพรวดซะทีเดียว แต่มันจะค่อยสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างช้าๆหลังจาก Halving ซึ่งมีหลายๆคนในแวดวงทราบถึงปรากฏการณ์นี้ดี จึงได้ทำการซื้อไปก่อนหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นก่อนเหตุการณ์ (Front-Running)

ผลกระทบต่อนักขุด

จากการ Halving แล้ว ราคาของบิทคอยน์ที่สูงขึ้นอาจจะเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้มีนักขุดหน้าใหม่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการขุดก็จำเป็นที่จะต้องใช้ทั้งเวลา ใช้พลังงานและต้นทุนมหาศาล บางทีการขุดบิทคอยน์ที่มีจำนวนลดลงอาจจะไม่คุ้มกับต้นทุนที่เสียไป อาจจะทำให้นักขุดหลายๆคนไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมาได้ อาจจะล้มเลิกความหวังแล้วถอดใจไปเลยก็ได้

หลักเศรษฐศาสตร์และสมดุลของระบบ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าบิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องมือที่รักษาระบบตามหลักเศรษฐศาสตร์ นั่นก็หมายความว่าการเกิด Halving นั้นถูกออกแบบมาอย่างรอบคอบและมีประโยชน์ ณ ตอนนี้อัตราการเฟ้อของบิทคอยน์อยู่ที่ 3.8% และจะลดลงหลังเหลือเพียง 1.8% หลังจากการเกิด Halving นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่