เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

การ Halving ของบิทคอยน์

การ Halving ของ Bitcoin คือ อัตราการเกิดของบิทคอยน์ถูกลดลงครึ่งหนึ่ง ผลกระทบต่อราคาของบิทคอยน์ นักขุด หลักเศรษฐศาสตร์และสมดุลของระบบ

Bitcoin Halving Cryptocurrency 2020 What Is 1 7

การ Halving ของ Bitcoin คืออะไร?

คือเหตุการณ์การแบ่งครึ่งบล็อคบิทคอยน์ พูดง่ายๆนั่นก็คือ อัตราการเกิดของบิทคอยน์ถูกลดลงครึ่งหนึ่ง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบิทคอยน์นั้นมีจำกัดและไม่ได้พิมพ์ออกมาได้ง่ายๆ อย่างเงินกระดาษ มันจำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ทั้งเวลาและพลังงานอย่างมหาศาลในการทำงานแบบ Proof-of-Work หรือที่เราเรียกว่าการขุด Mining ซึ่งโดยปกติแล้วนักขุด (Miner) จะทำการค้นพบบล็อคใหม่จากการแก้โจทย์สำเร็จเป็นคนแรก ก็จะได้รับบิทคอยน์ใหม่นั้นจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นผลตอบแทน ประมาณทุกๆ 4 ปี บล็อครางวัลจะลดลงมาครึ่งหนึ่ง และจะลดลงมาอีกครึ่งหนึ่งเรื่อยๆ จนกลายเป็น 0 และครั้งนี้จะเกิดขึ้นประมาณวันที่ 12  พฤษภาคมนี้ จาก 12.5 เหรียญต่อบล็อค ลดลงครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 6.25 เหรียญต่อบล็อคเท่านั้น

แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ?

สาเหตุหลักๆ นั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องของอุปสงค์และอุปทาน (supply and demand) เพราะบิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นสกุลเงินในสภาวะเงินฝืดเหมือนกับทองคำดิจิทัล นั่นก็คือเมื่อเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ บิทคอยน์ก็จะยิ่งหายากเพิ่มมากขึ้นเท่านั้นและราคาก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ หากความต้องการยิ่งสูงมากเท่าไหร่ บิทคอยน์ก็เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือที่ลดความเสี่ยงจากภาวะเงินเฝ้อได้มากเท่านั้นตามหลักเศรษฐศาสตร์ ดังนั้นการ Halving จึงถูกออกแบบมาให้ควบคุมอัตราการเฟ้อของบิทคอยน์ให้เหมาะสมกับราคาที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนความต้องการของผู้ใช้ และระบบก็ยังสามารถรักษาสมดุลได้ด้วยตัวของมันเองเป็นอย่างดีด้วย

แล้วการ Halving ครั้งนี้จะมีผลกระทบอะไรบ้าง?

ผลกระทบต่อราคาของบิทคอยน์

แน่นอนว่ายิ่งบิทคอยน์ยิ่งหายากมากขึ้นเท่าไหร่ ราคาของมันก็จะผันผวนขึ้นมากเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่ามันจะพุ่งพรวดซะทีเดียว แต่มันจะค่อยสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างช้าๆหลังจาก Halving ซึ่งมีหลายๆคนในแวดวงทราบถึงปรากฏการณ์นี้ดี จึงได้ทำการซื้อไปก่อนหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นก่อนเหตุการณ์ (Front-Running)

ผลกระทบต่อนักขุด

จากการ Halving แล้ว ราคาของบิทคอยน์ที่สูงขึ้นอาจจะเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้มีนักขุดหน้าใหม่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการขุดก็จำเป็นที่จะต้องใช้ทั้งเวลา ใช้พลังงานและต้นทุนมหาศาล บางทีการขุดบิทคอยน์ที่มีจำนวนลดลงอาจจะไม่คุ้มกับต้นทุนที่เสียไป อาจจะทำให้นักขุดหลายๆคนไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมาได้ อาจจะล้มเลิกความหวังแล้วถอดใจไปเลยก็ได้

หลักเศรษฐศาสตร์และสมดุลของระบบ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าบิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องมือที่รักษาระบบตามหลักเศรษฐศาสตร์ นั่นก็หมายความว่าการเกิด Halving นั้นถูกออกแบบมาอย่างรอบคอบและมีประโยชน์ ณ ตอนนี้อัตราการเฟ้อของบิทคอยน์อยู่ที่ 3.8% และจะลดลงหลังเหลือเพียง 1.8% หลังจากการเกิด Halving นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

หน่วยงาน Imf

หน่วยงาน IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ผู้นำได้ประกาศสร้างเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน IMF ได้ออกมาปราบเอลซัลวาดอร์อีกครั้งเกี่ยวกับการคิดการใหญ่ของผู้นำที่จะผลักดันโครงการเมืองบิทคอยน์
นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเชื่อ บิทคอยน์ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์ว่า ต่อให้ร้อนแรงแค่ไหนก็ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้
ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

Perth Heat ทีมเบสบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในลีก ABL เตรียมชำระเงินด้วย Bitcoin แล้ว โดยจะเริ่มจากการจ่ายค่าเหนื่อยให้กับนักกีฬา และ พนักงาน
Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

ราชินีเพลงอาร์แอนด์บีระดับโลก Mariah Carey ซื้อ Bitcoin พร้อมร่วมมือกับ 2 แฝด Winklevoss ช่วยองค์กรมอบการศึกษาให้กับเด็กชาวแอฟริกัน-อเมริกัน