กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดี Bukele ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า มีเขตอำนาจศาลมากถึง 44 ประเทศ ได้มาเยือนเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวการใช้งาน Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดี Nayib Bukele หัวหอกผู้นำทัพของ สาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ (El Salvador) ประเทศที่ถูกจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ว่าใช้งานสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin (BTC) เป็นเงินถูกกฎหมายประเทศแรกในโลก ได้ออกมาแถลงว่าจะมีประเทศมากถึง 44 ประเทศเดินทางเข้ามาในเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับการใช้ Bitcoin ต่อกลุ่มคนที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงิน

เรียนรู้การใช้งาน Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ภายในสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ได้จัดการประชุมครั้งใหญ่ โดยมีหน่วยงานด้านการเงิน และธนาคารกลางจากประเทศต่าง ๆ เช่น มาดากัสการ์ เคนยา อียิปต์ ไนจีเรีย ยูกันดา ปารากวัย รวันดา จอร์แดน ปากีสถาน เฮติ กานา และคอสตาริกา เข้าร่วมด้วย

ทางประธานาธิบดี Nayib Bukele ทวีตถึงการดำเนินการข้างต้นว่า

“ธนาคารกลาง 32 แห่ง และหน่วยงานด้านการเงิน 12 แห่ง (44 ประเทศ) จะประชุมกันในเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับบริการทางการเงินที่ทั่วถึง เศรษฐกิจดิจิทัล การธนาคารสำหรับผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร การเปิดตัว Bitcoin และผลประโยชน์ในประเทศของเรา”

ความสำเร็จของเอลซัลวาดอร์หลังใช้งาน Bitcoin

นับตั้งแต่ Bitcoin กลายเป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย และสามารถใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายในเอลซัลวาดอร์เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ประเทศก็ได้สร้างชื่อให้กับตัวเองให้กระฉ่อนไปทั่วทั้งในโลกของคริปโต และโลกแห่งความเป็นจริง

หนึ่งในกรณีตัวอย่างที่ทำให้คนพูดถึงเอลซัลวาดอร์ ได้แก่ การที่ประเทศใช้กลยุทธ์ “Buy the Dip” หรือซื้อทุกครั้งที่ราคาร่วงเพราะพวกเขาไม่มีความลังเลที่จะสะสม Bitcoin ให้มากขึ้นเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเอลซัลวาดอร์ก็เพิ่งซื้อบิทคอยน์อีก 500 BTC ลงในพอร์ตการลงทุนไปหมาด ๆ ในช่วงเวลาที่ราคาบิทคอยน์ร่วงลงครั้งล่าสุดจากการที่โลกของการซื้อขาย Crypto อยู่ในอารมณ์ตื่นตระหนกด้วยการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED

ทั้งนี้ ด้วยการซื้อครั้งล่าสุด ประเทศเอลซัลวาดอร์จึงได้มี Bitcoin ในการถือครองทั้งสิ้น 2,301 บิต มูลค่าประมาณ 71.7 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนั่นทำให้พวกเขายังคงยืนหนึ่งเป็นประเทศที่ครอบครอง Crypto มากที่สุดในอเมริกากลาง และละตินอเมริกา

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะปลื้มบิทคอยน์

แม้บิทคอยน์อาจจะสร้างชื่อให้ประเทศเอลซัลวาดอร์ แต่อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี Bukele ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการเดิมพันกับเงินสำรองของประเทศตามกลยุทธ์ Buy the Dip นี้แบบสุดโต่งเกินไป

แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุดยั้ง Bukele โดยเขาได้คอยปฏิรูปกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดกำลังจะส่งมอบสัญชาติให้แก่นักลงทุน Bitcoin ต่างชาติแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'
ช้อนซื้อบิทคอยน์

ซีอีโอชื่อดัง ให้เหตุผลที่ทำไมเขาถึงต้องช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการเงินและบริหารจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมเขาถึงช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์ในเวลานี้