22 พ.ค. #BitcoinPizzaDay ครบรอบ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่าด้วย Bitcoin 10K!

22 พฤษภาคม 2021 ครบรอบ 11 ปีที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่าด้วย Bitcoin 10K ตำนานของการใช้ Bitcoin แลกเปลี่ยนสินค้าเป็นคนแรกของโลก!

นาย Laszlo Hanyecz ได้กลายมาเป็นที่รู้จักอย่างโด่งดังและแพร่หลายในแวดวงคริปโตเคอเรนซี่ หลังจากที่เขาได้เป็นตำนานของการใช้ Bitcoin จำนวน 10,000 BTC ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าเป็นคนแรกของโลก!

ตำนาน #BitcoinPizzaDay

Laszlo Hanyecz คนธรรมดาคนหนึ่งที่ทำงานในบริษัท startup ในรัฐฟลอริดา คงไม่เคยคาดคิดว่าเขาจะกลายเป็น “ตำนาน” ของสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ประมาณช่วง 11 ปีที่ผ่านมานั้น สกุลเงินคริปโตและ bitcoin เพิ่งถือกำเนิดได้ไม่นานจึงยังไม่เป็นที่รู้จักและโด่งดังมากนัก นาย Hanyecz มีความสนใจในสกุลเงินคริปโตจึงได้ทำการเริ่มต้นลงทุนขุด bitcoin และครอบครอง bitcoin เป็นจำนวนหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ในยุคบุกเบิกของสกุลเงินคริปโตเลยก็ว่าได้

ในขณะนั้น Bitcoin 1 btc มีค่าประมาณ 0.004 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยบาทประมาณ 1 บาทเท่านั้น และยังไม่มีระบบใดๆที่รองรับการชำระเงินในช่องทางนี้เลย

เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง Laszlo Hanyecz ได้เกิดความคิดขึ้นมาว่า น่าจะลองเอาเหรียญบิทคอยน์ที่ตนมีอยู่ไปใช้ในการซื้อบางสิ่งบางอย่างดู เพราะหากเก็บไว้ก็ไม่รู้ว่าจะนำเหรียญบิทคอยน์เหล่านี้ไปใช้กับอะไรและมูลค่าของเหรียญ BTC ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย

bitcoinpizza

วันที่ 18 พฤษภาคม 2010  Laszlo Hanyecz จึงได้ทำการตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดของคอมมูนิตี้เว็บไซต์ bitcointalk เพื่อทำการสั่งซื้อพิซซ่าจำนวน 2 ถาดจากใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายพิซซ่า หรือทำเอง หรือเพียงแค่ไปสั่งพิซซ่าให้เขาก็ได้ ซึ่งเขากล่าวว่าเขามีความสุขที่ใครสักคนนำมาอาหารมาส่งให้เขาเหมือนกับการให้บริการในโรงแรม ทั้งนี้เขายังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาชอบทานหัวหอม, พริกหยวก, ไส้กรอก, มะเขือเทศและเป๊ปเปอร์โรนี หรือชีสพิซซ่าแบบธรรมดาๆอีกด้วย แต่เงื่อนไขสำคัญ คือ เขาจะทำการจ่ายเงินในรูปแบบของ bitcoin เท่านั้น หากใครสนใจให้ติดต่อเขาได้เลยทันที

จะเห็นได้ว่า 10,000 btc ที่ Laszlo Hanyecz ได้ทำการเสนอไปนั้นมีมูลค่าราวๆประมาณ 1,300 บาทและพิซซ่า 2 ถาดมีราคาไม่ถึง 1,300 บาทอีกด้วยซ้ำ

และเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2010 Laszlo Hanyecz  ได้ทำการอัปเดตในเว็บไซต์เดิมอีกครั้งว่า ข้อเสนอในการซื้อขายพิซซ่าจำนวน 2 ถาดกับ bitcoin จำนวน 10,000 btc ได้มีการแลกเปลี่ยนเป็นที่เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว

I just want to report that I successfully traded 10,000 bitcoins for pizza.

Pictures: http://heliacal.net/~solar/bitcoin/pizza/

Thanks jercos!

ด้วยเหตุการณ์นี้จึงเป็นหลักฐานในการยืนยันได้ว่า การซื้อสินค้าด้วย bitcoin ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ทุกคนเห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากบิทคอยน์เพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและเป็นต้นกำเนิดของการชำระเงินในรูปแบบอื่นๆ ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

ประเด็นที่น่าสนใจ #BitcoinPizzaDay อยู่ที่

  • เมื่อ 22 พ.ค. 2010 11 ปีที่ผ่านมา Bitcoin มีมูลค่า btc ละ 0.004 ดอลลาร์ Laszlo Hanyecz ถึงขั้นกล่าวว่า “So nobody wants to buy me pizza?  Is the bitcoin amount I’m offering too low?” หากเป็นปัจจุบันก็คงจะสามารถซื้อพิซซ่าได้หลายล้านถาดเลยทีเดียว
  • ถึงแม้ว่า ณ ขณะนั้นจะไม่มีระบบใดๆรองรับการใช้งานแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงการทำธุรกรรมทางการเงินด้วย bitcoin ได้อย่างง่ายดาย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสกุลเงินในอนาคตสำหรับการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าได้จริง
  • วันนั้น Laszlo Hanyecz สั่งพิซซ่าด้วย 10,000 btc ในปี 2018 เขาได้สั่งซื้อพิซซ่าจำนวนเท่าเดิมอีกครั้งในราคาเพียง 0.00649 เหรียญเท่านั้น
  • ส่วนผู้ที่นำพิซซ่าไปส่งให้กับ Laszlo Hanyecz เขาก็ได้ขาย bitcoin ที่ได้รับ ซึ่งได้เงินตอบแทนกลับมาในราคาที่ถือว่าเป็นกำไรเกินกว่าเท่าตัว

และนี่ก็คือที่มาของวันที่ 22 พฤษภาคม 2021 คือวัน  “Bitcoin Pizza Day” ที่กลายเป็นตำนานและก้าวสำคัญของสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ ที่ไม่มีใครล่วงรู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไร คงต้องติดตามดูกันต่อไป Happy Bitcoin Pizza Day Everyone!

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว