ธนาคารกลางซิมบับเว เดินหน้าศึกษา CBDC แล้ว

ธนาคารกลางซิมบับเวเดินหน้าวิจัยสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองแล้ว

ธนาคารกลางซิมบับเว

ในช่วงที่ผ่านมา ธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวเคยมีการประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะเดินหน้าคัดค้านเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ แต่ดูเหมือนว่าล่าสุดนั้น ทางธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวได้กลับลำแล้ว โดยมีการประกาศแล้วว่า ทำการเดินหน้าศึกษาแนวทางการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา

ธนาคารกลางซิมบับเวศึกษาการทำสกุลเงินดิจิทัล

เช่นกันทางธนาคารกลางได้กล่าวว่า ตรงส่วนนี้จะมีการเดินหน้าร่างกรอบในการควบคุมกำกับดูแลให้สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินนโยบายการคลัง ซึ่งการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น ทางธนาคารกลางเห็นว่าจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการทางด้านเศรษฐกิจ โดยที่ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลของประเทศซิมบับเวนั้น จะมีการออกแบบให้สอดคล้องกับประเทศเป็นพิเศษ

ทางด้าน John Mangudya ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับแนวทางการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ว่า ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั้น ทางธนาคารกลางเล็งเห็นที่จะวางโรดแมพการก่อตั้ง CBDC ขึ้นมาเพื่อรองรับความยืดหยุ่นทางด้านเศรษฐกิจและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันในขั้นต่อไป โดยที่การร่างนโยบายนั้นจะต้องมาดูความเป็นไปได้ในการวางนโยบายให้สอดคล้องกับประเทศและเป้าหมายความสำเร็จที่ได้รับ

วางกฎเกณฑ์ fintech

ในส่วนของนโยบายการคลังที่ทางธนาคารกลางได้ใช้อยู่นั้น ก็ได้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกันว่า จะมีการวางกรอบข้อบังคับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงินหรือ fintech เอาไว้ โดยคาดว่าจะมีการวางกฎเกณฑ์ในช่วงเดือนมีนาคมที่จะมาถึงนี้ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทเทคโนโลยีมากกว่า 100 แห่งที่ได้มีการจดทะเบียนผ่านทางระบบออนไลน์และกำลังมีบริษัทอื่น ๆ ที่กำลังรอผลการพิจารณาการผ่านการอนุมัติจากทางหน่วยงานอยู่

ขณะเดียวกันทางด้านธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวได้มีการเปิดกว้างนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับคริปโตมากขึ้น ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณให้คนทั้งโลกรู้ว่า อนาคตของประเทศซิมบับเวกำลังเปลี่ยนไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!