ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple เทขายโทเค็น XRP ทิ้ง 1.1 ล้านเหรียญ

Jed McCaleb ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple ได้ออกมาปล่อยขายโทเค็น XRP ล็อตสุดท้ายในมือของเขาทิ้งไป ซึ่งทำให้นักลงทุนทั่วไปตามท้องตลาดมีโอกาสถือครองเหรียญ Ripple มากกว่าผู้ก่อตั้งโครงการแล้ว

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple เทขายโทเค็น XRP ทิ้ง 1.1 ล้านเหรียญ

Jed McCaleb ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มผู้ให้บริการการชำระเงินด้วยบล็อกเชนสัญชาติอเมริกันอย่าง Ripple ได้ออกมาเทขายเหรียญที่กำเนิดมาคู่โปรเจคของเขาอย่างโทเค็น XRP อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เขาปล่อยมันออกจากมือแทบเกลี้ยงกระเป๋า

โทเค็น XRP โดนเจ้าของเทขายอีกแล้ว

ผู้ร่วมก่อตั้ง และอดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของ Ripple รายนี้ได้ทำการขาย Ripple token (XRP) ก้อนสุดท้ายของเขาในจำนวน 1.1 ล้านโทเค็น โดยการขายครั้งนี้ทำได้เขาได้เงินไปเหนาะ ๆ ราว 4 แสนดอลลาร์สหรัฐ

ภายหลังจากการเทขาย Jed McCaleb ได้ถอนเงินที่เขาได้ออกไปทั้งหมด 401,940 ดอลลาร์  ซึ่งทำให้กระเป๋าเงิน “Tacostand” ของ McCaleb นั้นมีโทเค็น Ripple เหลืออยู่เพียง 46.7 XRP หรือคิดเป็นมูลค่า 17 ดอลลาร์ เท่านั้น

จากสูงสุดสู่สามัญ

ในปี 2012 Ripple ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Chris Larsen และ Jed McCaleb แห่ง RippleLab ซึ่ง ณ ขณะนั้นพวกเขาได้วางไว้ให้บริษัทแห่งนี้สร้างระบบการชำระเงินระดับโลกที่มีสามารถเข้ามาแทนที่ระบบ SWIFT ของการชำระเงินข้ามพรมแดนดั้งเดิมได้ ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบโอเพนซอร์สที่เรียกว่า Ripple Transaction Protocol (RTXP)

การดำเนินงานของ Ripple นั้นเป็นไปอย่างราบรื่นอยู่ระยะหนึ่ง ราบรื่นเสียจนราคาของโทเค็น XRP เคยได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนจำนวนมหาศาล และติดท็อป 5 ของตลาด อย่างไรก็ดีในช่วงปลายปี 2020 เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น…

ทาง ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ ได้ทำการตั้งข้อหา Ripple Labs รวมไปถึง Chris Larsen ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของบริษัทอย่าง Brad Garlinghouse เนื่องมาจากพวกเขาได้ทำการขาย Ripple ตั้งแต่ปี 2013 โดยที่ไม่เคยได้ลงทะเบียนโทเค็นดังกล่าวเป็นหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการ

หลังจากเหตุการณ์นั้น Ripple ก็แทบจะสิ้นชื่อไปเลยก็ว่าได้

ปัจจุบัน ราคาของเหรียญ XRP ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ทำการซื้อขายอยู่ที่ราคา $0.3654 โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 2.93% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มูลค่าของสินทรัพย์เสมือนตัวนี้ได้ลดลงไปแล้วเกือบ 90% จากระดับสูงสุดตลอดกาลในเดือนมกราคม 2018 ที่ 3.40 ดอลลาร์

หลาย ๆ คนกำลังถือ XRP มากกว่าผู้ร่วมก่อตั้ง

ก่อนออกจาก Ripple ทาง McCaleb ได้รับ เหรียญ Ripple ใส่เข้า Wallet ของเขาเป็นจำนวน 9 พันล้าน XRP ซึ่งมาพร้อมข้อตกลงว่า McCaleb สามารถขาย Ripple ได้ หากไม่เทขายรวดเดียวเยอะจนเกินไปเพื่อให้แน่ใจว่าธุรกรรมของ McCaleb จะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาด

อย่างไรก็ตาม หลังผ่านเวลาไปกว่า 8 ปี ท้ายที่สุด McCaleb ก็ได้เทขายเหรียญ Ripple ก้อนสุดท้ายของเขาเป็นที่เรียบร้อย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ XRP

เหรียญ XRP

คาดเหรียญ XRP มีแนวโน้มกระโดดไปที่ $2.55 ในสิ้นปีนี้

Finder เว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ได้มีการตีพิมพ์รายงานการคาดการณ์ราคาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech 36 คนด้วยกัน

บริการ ODL ของ Ripple ครอบคลุมเกือบทั่วโลก ราคา XRP เตรียมพุ่ง

ผู้จัดการของ RippleNet นาย Asheesh Birla ได้เปิดเผยว่าตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของ Ripple อย่าง ODL หรือ On-Demand Liquidity นั้นมีการใช้งานเกือบทั่วทุกมุมโลกแล้ว 
Ripple ร่วมมือกับ Pyypl จะนำ ODL มาใช้ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และตะวันออกกลาง

Ripple ร่วมมือกับ Pyypl จะนำ ODL มาใช้ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และตะวันออกกลาง

แม้ว่าคดีฟ้องร้องระหว่าง Ripple Labs และสำนักงานคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) จะดำเนินต่อไปอย่างยืดเยื้อ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรขัดขวาง Ripple ให้การเป็นพันธมิตรกับอื่น ๆ ทั่วโลกได้
CEO ของ Ripple กล่าวว่า ก.ล.ต. ช่วยให้ Ethereum ได้เปรียบและแซงหน้า XRP เป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 2

CEO ของ Ripple กล่าวว่า ก.ล.ต. ช่วยให้ Ethereum ได้เปรียบและแซงหน้า XRP เป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 2

Brad Garlinghouse ผู้บริหารระดับสูงของ Ripple เผยว่า บริษัทของเขาได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ทำให้ Ethereum ได้เปรียบ และแซงหน้า XRP เป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับสองของโลก