Wirecard ผู้ออกเดบิตคริปโตเผยสูญเสียเงินกว่า 2.1 พันล้านดอลลาร์

บริษัทการเงินชื่อดัง Wirecard เปิดเผยว่าได้พบข้อผิดพลาดระหว่างการทำบัญชีของบริษัท พบเงินหายไปกว่าหนึ่งในสี่ของรายได้

Bc86757Ab1Ff6F42B85Dd69De8227C83

บริษัท Wirecard ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทการเงินชั้นนำของประเทศเยอรมันและเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการบัตรเดบิตได้ปรากฎเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดขึ้น นั่นคือบริษัทดังกล่าวได้มีการประกาศแก่บุคคลภายนอกถึงความผิดพลาดภายในบริษัทที่ทำให้ยอดรายรับรวมคงเหลือของบริษัทนั้นหายไปกว่าหนึ่งในสี่

เงินที่หายไป

เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นจากการที่ทางบริษัทบัญชีอย่าง EY ซึ่งได้ให้บริการการตรวจสอบบัญชีแก่ทางบริษัทนั้นได้มีการแจ้งว่าพวกเขาไม่สามารถหาที่มาที่ไปของเงินกว่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ได้ ซึ่งหมายความว่าจำนวนรายรับของบริษัทนั้นคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงอย่างมากนั่นเอง โดยทางบริษัทได้มีการสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือของพนักงานภายในบริษัทซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงตัวเลขดังกล่าว


แม้ว่าทางบริษัทนั้นจะยังไม่มีการสรุปถึงสาเหตุเบื้องหลังออกมาอย่างชัดเจนก็ตาม แต่ข่าวดังกล่าวได้สร้างผลกระทบอย่างมากต่อความเชื่อถือจากเหล่านักลงทุน ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของบริษัทนั้นร่วงลงอย่างมากจากระดับที่ 104.50 ยูโร มาสู่ระดับที่ 25.82 ยูโร ในช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา อีกทั้งทางบริษัทยังมีความเสี่ยงที่ทางธนาคารผู้ให้กู้ของบริษัทนั้นมีสิทธิที่จะเพิกถอนสัญญากู้และเรียกเงินจากบริษัทคืนได้ทันทีอีกด้วย

ผลกระทบต่อวงการ Crytocurrency

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนั้น ยังส่งผลให้ผู้คนในวงการ Cryptocurrency ในภูมิภาคยุโรปเป็นที่วิตกกังวล เนื่องจากบริษัทดังกล่าวนั้นเป็นผู้ให้บริการในการออกบัตรเดบิตสำหรับใช้จ่ายด้วยสกุลเงิน Cryptocurrency เป็นสกุลเงินยูโร ไม่ว่าจะเป็นบัตรของ Crypto.com, TenX และ Wirex เอง โดยการใช้บริการของพวกเขาอาจจะได้รับผลกระทบจากการความผิดพลาดภายในบริษัทได้


อย่างไรก็ตามเนื่องจากการดำเนินการออกบัตรเดบิตของบริษัทดังกล่าวนั้นได้รับการสำรองเงินล่วงหน้าไว้แล้วโดยสถาบันการเงินอื่นๆ ซึ่งทางบริษัท Wirecard เองไม่ได้ครอบครองเงินของเหล่าผู้ใช้บริการไว้กับทางบริษัทเอง ดังนั้นแล้วกรณีดังกล่าวจึงไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการในปัจจุบัน แต่หากเหตุการณ์นั้นแย่ลงและส่งผลให้ทางบริษัทไม่สามารถดำเนินการออกบัตรเดบิตเพิ่มเติมให้แก่บริษัทซึ่งใช้บริการของพวกเขาแล้ว บริษัทด้าน Cryptocurrency ซึ่งเตรียมออกสินค้าใหม่ๆ เป็นบัตรเดบิต Cryptocurrency นั้นย่อมจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

ท้ายที่สุดนี้ กรณีดังกล่าวยังเป็นการย้ำเตือนเราถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราได้ไว้วางใจให้บริษัทซึ่งเป็นองค์กรที่มีการบริหารจัดการรวมไว้ที่ส่วนกลางนั้นจัดการดูแลทรัพย์สินของเรา ซึ่งเป็นไปได้ที่จะเกิดความผิดพลาดจากการดำเนินการของบุคลากรภายในองค์กรไปจนถึงความเสียหายที่จะรวมตัวไว้มากในจุดเดียว โดยจุดบอดดังกล่าวนั้นสามารถแก้ไขได้โดยการใช้งานเครือข่าย Blockchain นั่นเอง

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ Wirecard

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น