Wikipedia ประกาศหยุดรับบริจาคเงินคริปโตแล้ว

  Wikimedia Foundation (WMF) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia ได้ประกาศว่าจะไม่รับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอีกต่อไป

  Wikipedia

  Wikipedia หยุดรับบริจาคด้วยคริปโตแล้ว

  The Wikimedia Foundation (WMF) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia ได้ประกาศว่าจะไม่รับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอีกต่อไป อ้างอิงประกาศเผยแพร่จาก WMF ชี้ว่า

  “ทางองค์กรฯ ได้ตัดสินใจไม่รับเหรียญคริปโตในการรับบริจาคแล้ว” 

  นอกจากนี้ WMF ยังได้ปิดบัญชี Bitpay ขององค์กรไปแล้วอีกด้วย ซึ่งทำให้องค์กรไม่สามารถรับบริจาคคริปโตได้อีกผลคะแนนโหวตในชุมชน WMF ทั้งหมด 300 คะแนนเสียง ผลโหวตคือมีผู้ที่เห็นด้วยว่าควรยุติรับบริจาคด้วยคริปโตกว่า 234 เสียงในขณะที่ 94 เสียงนั้นไม่เห็นด้วย ทั้งนี้องค์กร WMF นั้นได้เปิดรับบริจาคด้วยคริปโตมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว

  เป็นไปได้ว่าที่ทาง WMF นั้นเลิกรับบริจาคเป็นคริปโตก็อาจมาจากระบบแวดล้อมของ Bitcoin เอง, การ scam ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและยอดจำนวนบริจาคที่ไม่ได้มากขนาดนั้นหากเทียบกับวิธีการชำระเงินแบบเดิม

  WMF เผยว่าได้รับ Bitcoin จากการบริจาคกว่า $130,100.94 ในปี 2021 คิดเป็นสัดส่วน 0.08% ของยอดที่ได้จากการบริจาคด้วยวิธีการชำระเงินดั้งเดิมทำให้ WMF ตัดสินใจเลิกรับบริจาคด้วย Bitcoin ในที่สุด

  ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน เม.ย. มีบรรณาธิการของ Wikipedia ได้ออกมาประกาศว่า Wikipedia จะเลิกรับบริจาคคริปโตแล้วเนื่องจากปัญหาทางสิ่งแวดล้อม

  นโยบาย Wikipedia ในเรื่องของคริปโต

  ด้านบรรณาธิการของ Wikipedia เผยว่าการรับบริจาคด้วยคริปโตมันขัดแย้งกับนโยบายของ WMF ที่ต้องการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน  นอกจากนี้บรรณาธิการของ Wikipedia ก็ได้รับฟัง Feedback ของลูกค้า, นักพัฒนาและหนึ่งในผู้สร้างบริษัทแล้วซึ่งค่อนข้างจะเป็นลบทำให้ทาง WMF ต้องตัดสินใจเช่นนี้

  “ฉันรู้สึกยินดีมากที่ Wikimedia Foundation รับฟังเสียงของชุมชน และภูมิใจในชุมชนของฉันที่ทำให้รู้สึกว่าการตัดสินใจของฉันนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องหลังจากที่ได้มีการถกเถียงประเด็นนี้มานานแล้ว” เธอกล่าวกับ The Verge “มันมีประเด็นหลายประเด็นมากเกี่ยวกับคริปโตและไม่มั่นใจว่าการรับบริจาคคริปโตจะคุ้มค่ากับการช่วยทำให้คริปโตถูกกฎหมายหรือไม่”

  ทั้งนี้ทาง WMF ได้กล่าวโดยสรุปว่าจะคอยเฝ้าสังเกตประเด็นต่าง ๆ และจะมีนโยบายที่ยืดหยุ่นให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าและอาสาสมัครต่อไป

  Read more about:

   CoinEx

   CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

   ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

   สมัครสมาชิก
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.