Wikipedia ประกาศหยุดรับบริจาคเงินคริปโตแล้ว

  Wikimedia Foundation (WMF) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia ได้ประกาศว่าจะไม่รับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอีกต่อไป

  Wikipedia หยุดรับบริจาคด้วยคริปโตแล้ว

  The Wikimedia Foundation (WMF) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia ได้ประกาศว่าจะไม่รับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอีกต่อไป อ้างอิงประกาศเผยแพร่จาก WMF ชี้ว่า

  “ทางองค์กรฯ ได้ตัดสินใจไม่รับเหรียญคริปโตในการรับบริจาคแล้ว” 

  นอกจากนี้ WMF ยังได้ปิดบัญชี Bitpay ขององค์กรไปแล้วอีกด้วย ซึ่งทำให้องค์กรไม่สามารถรับบริจาคคริปโตได้อีกผลคะแนนโหวตในชุมชน WMF ทั้งหมด 300 คะแนนเสียง ผลโหวตคือมีผู้ที่เห็นด้วยว่าควรยุติรับบริจาคด้วยคริปโตกว่า 234 เสียงในขณะที่ 94 เสียงนั้นไม่เห็นด้วย ทั้งนี้องค์กร WMF นั้นได้เปิดรับบริจาคด้วยคริปโตมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว

  เป็นไปได้ว่าที่ทาง WMF นั้นเลิกรับบริจาคเป็นคริปโตก็อาจมาจากระบบแวดล้อมของ Bitcoin เอง, การ scam ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและยอดจำนวนบริจาคที่ไม่ได้มากขนาดนั้นหากเทียบกับวิธีการชำระเงินแบบเดิม

  WMF เผยว่าได้รับ Bitcoin จากการบริจาคกว่า $130,100.94 ในปี 2021 คิดเป็นสัดส่วน 0.08% ของยอดที่ได้จากการบริจาคด้วยวิธีการชำระเงินดั้งเดิมทำให้ WMF ตัดสินใจเลิกรับบริจาคด้วย Bitcoin ในที่สุด

  ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน เม.ย. มีบรรณาธิการของ Wikipedia ได้ออกมาประกาศว่า Wikipedia จะเลิกรับบริจาคคริปโตแล้วเนื่องจากปัญหาทางสิ่งแวดล้อม

  นโยบาย Wikipedia ในเรื่องของคริปโต

  ด้านบรรณาธิการของ Wikipedia เผยว่าการรับบริจาคด้วยคริปโตมันขัดแย้งกับนโยบายของ WMF ที่ต้องการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน  นอกจากนี้บรรณาธิการของ Wikipedia ก็ได้รับฟัง Feedback ของลูกค้า, นักพัฒนาและหนึ่งในผู้สร้างบริษัทแล้วซึ่งค่อนข้างจะเป็นลบทำให้ทาง WMF ต้องตัดสินใจเช่นนี้

  “ฉันรู้สึกยินดีมากที่ Wikimedia Foundation รับฟังเสียงของชุมชน และภูมิใจในชุมชนของฉันที่ทำให้รู้สึกว่าการตัดสินใจของฉันนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องหลังจากที่ได้มีการถกเถียงประเด็นนี้มานานแล้ว” เธอกล่าวกับ The Verge “มันมีประเด็นหลายประเด็นมากเกี่ยวกับคริปโตและไม่มั่นใจว่าการรับบริจาคคริปโตจะคุ้มค่ากับการช่วยทำให้คริปโตถูกกฎหมายหรือไม่”

  ทั้งนี้ทาง WMF ได้กล่าวโดยสรุปว่าจะคอยเฝ้าสังเกตประเด็นต่าง ๆ และจะมีนโยบายที่ยืดหยุ่นให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าและอาสาสมัครต่อไป

  Read more about:

   Involve

   เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

   สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

   อ่านเพิ่มเติม
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

   ซื้อบิทคอยน์

   พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

   Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
   ชำระบิทคอยน์

   ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

   Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
   Vasil hard fork

   ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

   เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
   ราคา xrp ripple

   แรงจัด! ราคา XRP ดีดแล้ว 27% วันเดียว-ทะลุ 58% ในสัปดาห์ แล้วด้วยสาเหตุอะไร?

   ราคา XRP พุ่งต่อเนื่อง ดีดแล้ว 27% วันเดียว! พร้อมกราฟทะลุ Trend line, RSI สูงสุดใน 17 เดือน แต่อะไรกันที่ทำให้เหรียญของ Ripple พุ่งแรงแซงตลาดขนาดนี้?