เหตุใด? อังกฤษจึงจำเป็นต้องมีเงินปอนด์ดิจิทัล

ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานการวิจัย CBDC เบื้องต้นของธนาคารแห่งอังกฤษ ได้ค้นพบข้อมูลสำคัญ ซึ่งทำให้เขาสามารถบอกเราได้ว่าเหตุใดเงินปอนด์ดิจิทัลจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในสหราชอาณาจักร

เสนาบดีกระทรวงการคลัง (Chancellor of the Exchequer) แห่งสหราชอาณาจักร ได้ประกาศเปิดตัวหน่วยงานพิเศษสำหรับ CBDC ในสัปดาห์นี้ด้วยชื่อว่า CBDC taskforce โดยเป็นการผสานพลังของธนาคารแห่งอังกฤษ และกรมธนารักษ์ในสมเด็จฯ (Her Majesty’s Treasury) เพื่อทำให้การได้ผลการสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่มีศักยภาพ

ทั้งนี้การจะฟันธงว่าธนาคารแห่งอังกฤษควรเปิดตัวสิ่งที่จะเป็นเงินปอนด์เวอร์ชันดิจิทัลในอนาคต (หรือไม่) ทาง CBDC taskforce ต้องทำการสำรวจข้อเสนอแนะที่ได้รับจากภาคอุตสาหกรรม, สถาบันการศึกษาและภาคประชาสังคม ให้ถี่ถ้วน

อะไรที่ทำให้ CBDC จำเป็น?

Antony Welfare กรรมการบริหารขอแพลตฟอร์มบล็อกเชน NEM ผู้เป็นสมาชิกของ Whitechapel Think Tank (หน่วยงานการศึกษา และวิจัย) และยังเป็นคณะทำงานด้านการชำระเงินทางการเงิน ซึ่งทั้งสองหน่วยงานได้ให้การวิจัยเบื้องต้นแก่ธนาคารแห่งอังกฤษในการจัดตั้ง CBDC taskforce ได้ออกมากล่าวกับสื่อมวลชนถึงประโยชน์ของการมี Digital Pound โดยระบุว่าหนึ่งในข้อเสนอพิเศษที่ใหญ่ที่สุดที่สามารถสร้างได้ด้วยปอนด์ดิจิทัลจะเป็นการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงิน โดยอ้างถึงความแพร่หลายของมือถือ และการใช้งานทั่วไปในหมู่ประชากร

“CBDC สามารถช่วยการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างมีนัยสำคัญ ประชาชนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีมือถืออยู่ในการครอบครอง และประโยชน์ที่จะเป็นไปได้ในการเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลของรัฐในมือข้างหนึ่งนั้นน่าทึ่งเหลือเกิน”

Welfare ระบุว่าสาธารณูปโภคด้านระบบแบบดิจิทัลจะถูกจัดการให้เสร็จท่ามกลางการ LockdownCOVID-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณ๊การช่วยเหลือจากรัฐบาลในการจ่ายเงินให้กับประชาชนที่ถูกปลดออกจากงาน

“ในแง่ของวิกฤต ยกตัวอย่างเช่น หากรัฐบาลต้องการจ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจมีการส่งเงินให้กับพลเมืองหลายล้านคนได้ทันทีเหมือนกับที่เพิ่งได้รับการทดสอบในจีนด้วยเงินหยวนดิจิทัล” Welfare กล่าวเสริม

ซึ่งความคืบหน้าอย่างรวดเร็วของจีนในการเปิดตัว CBDC นั้นอาจเป็นอีกปัจจัยที่จะเร่งการตัดสินใจว่าสหราชอาณาจักรจะเปิดตัวเงินปอนด์ดิจิทัลหรือไม่ โดย Welfare กล่าวเตือนว่า “ช่องว่าง CBDC” อาจทำลายค่าเงินปอนด์ของอังกฤษอย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้

“ในระยะยาวหนึ่งในตัวขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการนำเงินปอนด์ดิจิทัลมาใช้อาจอยู่ในพื้นที่การค้าระหว่างประเทศ” Welfare กล่าว และเสริมว่า “ประเทศที่มี CBDC อาจเรียกร้องการชำระเงินใน CBDC ของตนเองได้เช่นเงินหยวนดิจิทัล ดอลลาร์ดิจิทัลเป็นต้น ซึ่งจะเป็นปัญหาในการเจรจาต่อรองที่อ่อนไหวทางการเมือง และอาจบั่นทอนมูลค่าของ GBP”

ใช่ว่า CBDC จะไม่มีอุปสรรค

แต่ทว่าการสร้าง CBDC นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยทาง Welfare ยังสังเกตเห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเข้าใจผิดต่อความหมายที่แท้จริงในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในหมู่ผู้ที่อยู่ในรัฐบาล สถาบันทางการ และอื่น ๆ ซึ่งเขาเชื่อว่ากระบวนการศึกษานั้นควรเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานของการเปิดตัว CBDC ที่อาจเกิดขึ้น

“ในขณะที่แผนการดำเนินงาน CBDC ถูกเร่งให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว อาจจะมีความเข้าใจผิดอย่างมากเกี่ยวกับพื้นฐานของ CBDC จากเหล่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก แม้ในปัจจุบันรัฐบาล และธนาคารหลายแห่งยังไม่เข้าใจถึงประโยชน์ของ CBDC อย่างเต็มที่ – การให้ความรู้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเหล่านี้จึงควรเป็นพื้นฐาน และเป็นส่วนหนึ่งของแผนงาน CBDC ของทุกรัฐ”

แม้ความโปร่งใสของ CBDC จากการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมักถูกมองว่าเป็นประโยชน์อย่างสูงที่ต้องการ แต่ Welfare กลับมองว่านี่อาจเป็นจุดหักเหหนึ่งที่หยุดหน่วยงานที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวไม่ให้เข้าร่วมกับ CBDC

“ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอาจอยู่ที่ปัญหาความเป็นส่วนตัว Blockchain มีความปลอดภัยโดยเนื้อแท้ และให้การปกป้องข้อมูลที่ยอดเยี่ยม ซึ่งนั่นหมายความว่ามันสามารถถูกกำหนด และควบคุมได้ในลักษณะที่อาจไม่เป็นส่วนตัวเท่าที่ประชาชนหรือธุรกิจต้องการ”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต