สถานะ NFT ของไทยเป็นอย่างไร? ใช้ NFT ในไทยได้ไหม?

ทำความรู้จักกับแนวทางการกำกับดูแล NFT ในไทย NFT คืออะไร? ซื้อ NFT ได้ที่ไหน? แนวโน้ม NFT ของไทยเป็นอย่างไร? FAQ คำถาม-คำตอบเกี่ยวกับ NFT ไทย

Table of Contents

NFT คืออะไร?

กระแส NFT ในโลกคริปโตเคอร์เรนซีนั้นก็ยังไม่แผ่วและยังคงมีการซื้อขาย NFT กันอยู่เรื่อย ๆ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก NFT นั้นย่อมาจาก Non-Fungible Token คือ เหรียญที่มีคุณลักษณะเฉพาะในตัวเอง เพราะ NFT แต่ละอันไม่สามารถเอามาใช้ร่วมกันหรือแทนกันได้

ปัจจุบัน NFT นิยมนำมาใช้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ, เพลง ตัวละครในเกม เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้งานหรือศิลปะสามารถเลือกใช้แพลตฟอร์มเพื่อสร้าง NFT ของตัวเองได้เช่นกัน (อ่านบทความวิธีสร้าง NFT อยากมี NFT ของตัวเองต้องทำอย่างไร?)

ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะนิยมนำบล็อกเชน Ethereum มาใช้สร้าง NFT และนำ NFT ที่ตัวเองสร้างมาซื้อขายกัน การนำ NFT มาใช้งานในด้านศิลปะนั้นมีข้อดีตรงที่ว่า เราไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมาลอกผลงานของเรา และสามารถนำไปขายทอดต่อ ๆ ไปได้ ผู้สร้างสรรค์ผลงานสามารถนำผลงานของตัวเองมาประมูลในแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ได้ด้วย

ซื้อขาย NFT ได้ที่ไหน? ตัวอย่าง NFT

ซื้อขาย NFT ได้ที่ไหน?

ตลาด NFT ที่นิยมซื้อขายกันก็จะมี Opensea, Foundation, Rarible, Binance NFT เป็นต้น ผู้ใช้จะต้องมีวอลเล็ทเก็บคริปโตก่อนจึงจะสามารถทำการซื้อขาย NFT บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้ (อ่านบทความวอลเล็ตคริปโต (Crypto Wallet) และ Web 3 คืออะไร?) ซึ่งวอลเล็ทที่เป็นที่นิยม ๆ ก็จะมี Metamask เป็นต้น

The Bored Ape Yacht Club

The Bored Ape Yact Club NFT
The Bored Ape Yact Club NFT

NFT ที่เป็นที่นิยมในเวลานี้ก็คงจะหนีไม่พ้น The Bored Ape Yact Club ซึ่ง Bored Ape นั้นถูกสร้างขึ้นมาเป็นคอลเล็กชั่นทั้งหมด 10,000 คอลเล็กชั่นด้วยกัน ใช้บล็อกเชนของ Ethereum ในการสร้าง มีระบบนิเวศภายในโปรเจกต์ของตัวเอง เช่น บัตรสมาชิก Yacht Club และเข้าถึงสิทธิประโยชน์บางอย่างสำหรับคนที่เป็นสมาชิกเท่านั้น

ทั้งนี้โปรเจกต์ Bored Ape ก่อตั้งโดยทีมผู้พัฒนา 4 คนคือ Gargamel, Gordon Goner, Emperor Tomato Ketchup และ No Sass

ใช้ NFT ในไทยได้ไหม?

หลังจากที่ทำความรู้จักไปแล้วว่า NFT คืออะไร สามารถซื้อขายได้ที่ไหนบ้าง ทีนี้เรามาดูกันว่าในบ้านเราสามารถใช้งาน NFT ได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่

แนวทางกำกับดูแล NFT ในไทย

กฎหมายที่กำกับดูแลคริปโตเคอณืเรนซีในไทยนั้นก็จะมีพระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 (พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ)  ซึ่งใน พ.ร.ก. นั้นไม่ได้มีการพูดถึง NFT ไว้อย่างชัดเจน โดยหลักแล้ว พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ จะดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล 3 ประเภท คือ 1) คริปโตเคอร์เรนซี 2) โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน และ 3) โทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 1) คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คือเหรียญดิจิทัลที่นำมาใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

2) โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน (Investment Token) คือเหรียญดิจิทัลที่ใช้เพื่อเข้าร่วมลงทุนในโครงการ

3) โทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ (Utility Token) คือเหรียญดิจิทัลที่ให้สิทธิแก่ผู้ถือ

นิยามสินทรัพย์ดิจิทัล ภาพจาก ก.ล.ต.
นิยามสินทรัพย์ดิจิทัล ภาพจาก ก.ล.ต.

ด้านรายงานจาก ก.ล.ต. อธิบายว่า NFT นั้นจะตกอยู่ภายใต้ พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ หรือไม่นั้นต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายหมวดหมู่ทั้ง 3 อย่างตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นหรือไม่ ถ้าเข้าก็ต้องทำตามสิ่งที่กำหนดไว้ใน พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ

เช่น ถ้า NFT มีการกำหนดสิทธิในการได้มาซึ่งสิ่งของอะไรบางอย่างหรือให้สิทธิแก่ผู้ถือไปแลกของหรือสิทธิอื่น ๆ อันนี้ก็จะเข้านิยามเป็นโทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ (Utility Token) ซึ่งก็ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ใน พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ

แต่ถ้า NFT นั้นไม่ได้มีการกำหนดสิทธิใด ๆ เป็นเพียงแต่เก็บไฟล์ดิจิทัลเฉย ๆ เพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนกันก็จะไม่เข้านิยามสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ถูกกำกับดูแลโดยพ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ

แพลตฟอร์มขาย NFT ต้องขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไหม?

ทั้งนี้ผู้ใดก็ตามที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับการเป็นแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ที่เข้าข่ายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นจะต้องมีการขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. ด้วย ซึ่งเว็บเทรดในไทยที่ได้รับใบอนุญาตแล้วไม่สามารถนำ NFT ที่เข้าข่ายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลมาให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ จะต้องมีการขอใบอนุญาตตั้งศูนย์ซื้อขาย NFT หรือ NFT Marketplace เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันในไทยยังไม่มี NFT Marketplace ที่ได้รับใบอนุญาต

ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ภาพจาก ก.ล.ต.
ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ภาพจาก ก.ล.ต.

FAQs

  1. ตอนนี้สามารถซื้อขาย NFT ในไทยได้ไหม – ผู้ใช้งานสามารถซื้อขาย NFT ได้จากแพลตฟอร์มที่ให้บริการซึ่งในไทยนั้นยังไม่มีตลาดซื้อขาย NFT ที่ได้รับใบอนุญาต อาจจะต้องหันไปใช้ตลาดนอก เช่น OpenSea และอื่น ๆ แทน
  2. จะรู้ได้อย่างไรว่า NFT นั้นเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลหรือไม่? – NFT ที่จะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลได้จะต้องมีการกำหนดสิทธิอะไรบางอย่างให้กับผู้ถือซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป ทั้งนี้ ก.ล.ต. กำลังพิจารณาแนวทางมากำกับดูแล NFT เพิ่มเติมอยู่เพื่อให้สอดคล้องกับมาตฐานสากล
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน