Metaverse คือ อะไร? พร้อม 4 วิธี ลงทุน Metaverse ง่ายๆ

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ Metaverse ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากโปรเจ็คใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจำนวนมาก

แต่ Metaverse คือ อะไรกันแน่? ตอนนี้และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร? นักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน

Table of Contents

โลกแห่ง Metaverse คือ อะไร?

Metaverse คือ อินเทอร์เน็ตในยุคต่อไปที่เราจะได้เห็นการผสานความเป็นจริงเสมือน Virtual Reality (VR) Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (XR) กับโลกแห่งความเป็นจริงเข้าไว้ด้วยกัน

อธิบายง่าย ๆ Metaverse คือ เปรียบเสมือนคอลเล็กชันของโลกเสมือนจริงที่มีความสัมพันธ์กัน เช่นเดียวกับที่ World Wide Web (www.) เป็นจุดเชื่อมต่อของเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกัน

โลกอินเทอร์เน็ตอาจเปลี่ยนโลกจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหากมีการพัฒนาอย่างเต็มที่แล้ว มนุษย์อาจปรากฏตัวร่วมกับผู้อื่นแบบเสมือนจริงได้ และมีความสามารถในการเคลื่อนที่ไปมาระหว่างพื้นที่เสมือน โดยใช้อวาตาร์ (Avatar) และสิ่งของดิจิทัลอื่นๆ รวมถึงการใช้คริปโตเคอร์เรนซี (Crypto) แทนสกุลเงินแบบปกติ 

คาดว่า Metaverse จะเปลี่ยนไปในทุกอุตสาหกรรม และจะให้กำเนิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ นับไม่ถ้วน ส่งผลให้ Metaverse อาจกลายเป็นพื้นที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับการลงทุน

4 วิธี ลงทุน Metaverse คือ อะไรบ้าง?

หากคุณเป็นนักลงทุนตัวยง นี่ยังไม่สายเกินไปที่จะลงทุน Metaverse แม้ว่าบางโปรเจ็คจะยังมีความคลุมเครือ แต่ก็ยังมีโอกาสที่ผู้คนจะลงทุนทางอ้อมได้

Bloomberg Intelligence คาดการณ์ว่าขนาดตลาดของ metaverse จะสูงถึง 800 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2024 ซึ่งบ่งชี้ว่านี่อาจเป็นโอกาสในการทำกำไรอย่างมาก และนี่คือ 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถ ลงทุน metaverse ได้

1. หุ้น Metaverse

วิธีแรกที่นักลงทุนสามารถลงทุนได้คือการซื้อหุ้น metaverse ซึ่งเป็นหุ้นในบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และเกี่ยวข้องกับการพัฒนาด้าน metaverse

หุ้น Facebook (FB) เป็นหนึ่งในหุ้น Metaverse ที่คุณสามารถซื้อได้ ซึ่ง Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้บริษัทเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทโซเชียลมีเดียอีกต่อไป เขาต้องการให้เป็นที่รู้จักในนามบริษัท metaverse แทน

นอกจากนี้บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งโซเชียลมีเดียได้มีการเปิดตัวชุดหูฟัง Oculus VR แล้ว และเพิ่งเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะตัวแรกร่วมกับ Ray-Ban เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมจริง (AR) อย่างไรก็ตาม หาก Facebook ไม่ใช่หุ้นที่คุณอยากลงทุน ยังมีบริษัทอื่นๆ ที่วางแผนจะมีบทบาทใน metaverse เช่น Microsoft, Unity Software, Roblox, Amazon, Walt Disney และ Nvidia

2. กองทุน ETFs ที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

อีกวิธีหนึ่งที่นักลงทุนสามารถสัมผัสกับอุตสาหกรรมนี้ได้คือ การซื้อกองทุน ETF ที่เกี่ยวข้องกับ metaverse กองทุน ETF คือตะกร้าหลักทรัพย์ที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนเช่นเดียวกับหุ้น

กองทุน ETF ของหุ้น metaverse จะช่วยให้ผู้คนลงทุนในบริษัทที่พัฒนา metaverse ได้ ตัวอย่างเช่น กองทุน Roundhill Ball Metaverse ETF (META) ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ทุกคนสามารถลงทุน และเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของ metaverse ได้ โดยกองทุน ETF ของ Roundhill Investment ช่วยให้นักลงทุนได้สัมผัสประสบการณ์การลงทุนกับบริษัทต่างๆ เช่น Nvidia, Microsoft, Roblox, Tencent, Unity และ Amazon เป็นต้น

3. โทเค็นโลกเสมือนจริง (Virtual world tokens)

โทเค็นโลกเสมือน เป็นโทเค็นดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมเสมือนจริง ซึ่งในโลกเสมือนจริงนั้น ผู้คนสามารถใช้โทเค็นโลกเสมือน เพื่อซื้อที่ดินและของสะสมในเกมได้ เช่น avatar

ตัวอย่างของโทเค็นโลกเสมือนอีกอันคือ โทเค็น Metaverse Index (MVI) ซึ่งช่วยให้ผู้ถือได้รับโทเค็นจากโปรเจ็คคริปโตที่ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ เช่น โทเค็น non-fungible tokens (NFTs) โลกเสมือนจริง และเกมออนไลน์ โทเค็นของ Metaverse Index ทำหน้าที่เหมือนกองทุน ETF ของ metaverse สำหรับตลาดคริปโตนั่นเอง

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ โทเค็นของ Decentraland โดย Decentraland เป็นแพลตฟอร์มเสมือนจริงแบบกระจายศูนย์ที่ให้ผู้ใช้ซื้อที่ดิน โต้ตอบซึ่งกันและกันได้ และเล่นเกมได้ ขณะนี้ถือเป็นโลกเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ NFT และดินแดนเสมือนจริงนั้นอยู่บนบล็อกเชน Ethereum โดยมีโทเค็น NFT ที่รู้จักกันอย่าง LAND

Decentraland ใช้โทเค็นสองตัวคือ MANA และ LAND โทเค็น MANA เป็นโทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการทำธุรกรรม ในขณะที่ LAND เป็นโทเค็น NFT ที่แสดงถึงผืนดินทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม

4. Metaverse NFTs

Metaverses ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อคเชนมีแนวโน้มที่จะใช้ NFT และสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและการนำ metaverse มาใช้ เนื่องจาก metaverse ที่ใช้งานได้จะต้องมีความสามารถในให้ผู้ใช้เคลื่อนย้าย avatar และสินทรัพย์เสมือนจากโลกหนึ่งไปยังอีกโลกหนึ่งไปยังอีกโลกหนึ่งได้อย่างราบรื่นและทันที

“NFT” เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ภาพกราฟฟิค วีดีโอและเพลง แพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Decentraland และ The Sandbox ให้ผู้คนสามารถซื้อที่ดินเสมือนจริง และสร้างสภาพแวดล้อมของตนเองได้โดยใช้ NFT

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!