เหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022

ท่ามกลางกระแส Metaverse ที่กำลังมาแรง คริปโตสยามจะพาไปดูเหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022 จะมีเหรียญได้บ้าง?

เหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022

หลังจากที่เราได้เผยแพร่บทความ “5 อันดับเหรียญ DeFi ที่น่าจับตามองในปี 2022” วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูเหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022 จะมีเหรียญได้บ้าง?

Table of Contents

1. Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity เป็นหนึ่งในคริปโตเคอร์เรนซีที่มีผลตอบแทนสูงสุดในปี 2021 ราคาได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 27,905% ในปีนี้ (ข้อมูลจาก Coingecko) และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกมจำนวนมากที่คล้ายกัน

AXS หรือ Axie Infinity Shards เป็นโทเค็นของเกมส์ Axie Infinity เกมส์บล็อกเชนของ Ethereum ที่สร้างขึ้นบนระบบ ERC-20 เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่มีโมเดลแบบ play-to-earn (P2E) และการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างเกมส์ NFT และคริปโตเคอร์เรนซี่ ทำให้ความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ผู้เล่นสามารถต่อสู้ สะสม เลี้ยง และสร้างอาณาจักรสำหรับสัตว์เลี้ยงได้ สินทรัพย์ทางศิลปะและข้อมูลทางพันธุกรรมของ Axie ทั้งหมดสามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยบุคคลที่สาม ทำให้นักพัฒนาชุมชนสามารถสร้างเครื่องมือ และประสบการณ์ของตนเองในจักรวาล Axie Infinity ได้

Axie เป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้ (play-to-earn) ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นจะได้รับรางวัลคริปโตที่มีมูลค่าเป็นการตอบแทน แนวคิดนี้เป็นอีกมุมหนึ่งของ metaverse ที่ดึงดูดความสนใจของผู้คน โดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ ในบางประเทศ ผู้คนหารายได้จากเกมเหล่านี้ เพื่อชดเชยความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับโควิด

Axie Infinity มีอุปทานรวมอยู่ที่ 270 ล้านเหรียญ โดยมีอุปทานหมุนเวียนที่ 60.9 ล้านเหรียญ ในขณะที่เขียน AXS มีปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ 401.6 ล้านดอลลาร์ โดยมีมูลค่าตลาดที่ 8.13 พันล้านดอลลาร์

2. Decentraland (MANA)

Decentraland เป็นเหรียญ Metaverse ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในตลาด การเพิ่มขึ้นของราคาอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ MANA เป็นเหรียญ Metaverse ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดสูงสุดแซงหน้า Axie Infinity (AXS) ไปได้ โทเค็น MANA เพิ่มขึ้นมากถึง 5614.1% จากปี 2020

Decentraland เป็นแพลตฟอร์มเสมือนจริง 3 มิติที่คุณสามารถเยี่ยมชมได้ในวันนี้ โดยไม่จำเป็นต้องมี headset เพื่อทำการสำรวจ เพียงแค่อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์เท่านั้น นอกจากนี้คุณไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลใดๆ ทั้งสิ้น คุณสามารถเข้าร่วมในฐานะแขกและเยี่ยมชมโลกเสมือนจริงนี้ได้

ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของและพัฒนาผืนที่ดินได้ ซึ่งชำระเงินโดยใช้โทเค็น MANA เกมนี้ยังมีเครื่องมือภายในเกมที่ผู้คนสามารถใช้เพื่อสร้างพื้นที่และงานศิลปะได้ คุณสามารถสร้างได้ตั้งแต่เขาวงกตยุคกลาง ไปจนถึงคาสิโนและบาร์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมตั้งแต่ปาร์ตี้ ไปจนถึงเกมโป๊กเกอร์และนิทรรศการอีกด้วย เมื่อเดือนที่แล้ว Decentraland ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลดนตรีเป็นครั้งแรก

จากข่าวล่าสุด Decentraland ได้ประกาศการซื้อขายที่ดิน Metaverse ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดย Tokens.com และ Metaverse Group ได้ซื้อที่ดิน 116 แปลง มูลค่ากว่า 2.4 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว!

Decentraland มีอุปทานรวมอยู่ที่ 2.19 พันล้านเหรียญ โดยมีอุปทานหมุนเวียนที่ 1.82 พันล้านเหรียญ ในขณะที่เขียน MANA มีปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ 2.2 พันล้านดอลลาร์ โดยมีมูลค่าตลาดที่ 8.55 พันล้านดอลลาร์

3. Sandbox (SAND)

Sandbox มีความคล้ายกับ Decentraland มาก ตรงที่ผู้เล่นสามารถซื้อที่ดินที่พวกเขาสร้าง และแบ่งปันเกมและประสบการณ์ได้ การเปิดตัวเกมอัลฟ่าของพวกเขาในวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากตลาดเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม มีการปรับแต่งเพิ่มเติมใน Sandbox และให้ความสำคัญกับการสร้าง NFT มากขึ้น ผู้ใช้สามารถสร้างเกมและ NFT ของตนเอง ซึ่งสามารถเล่นหรือแลกเปลี่ยนได้ Sandbox ได้ประกาศความร่วมมือหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รวมถึงข้อตกลงกับ OpenSea, Snoop Dogg และ The Walking Dead เพิ่งปิดรอบการระดมทุน 93 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีโปรเจ็คในอนาคตร่วมกับ Adidas อีกด้วย สิ่งนี้อาจทำให้บริษัทแฟชั่นชั้นนำอื่น ๆ กระโดดแจมในวงการนี้ตามก็เป็นได้

SAND มีอุปทานรวมอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญ และมีอุปทานหมุนเวียน 913 ล้านเหรียญ ในขณะที่เขียน SAND มีปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ 3.8 พันล้านดอลลาร์ และมูลค่าตลาดที่ 6.18 พันล้านดอลลาร์ The Sandbox ถือเป็นโปรเจ็คเหรียญ Metaverse ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจาก Decentraland และ Axie Infinity เลยทีเดียว

4. Enjin Coin (ENJ)

Enjin Coin (ENJ) เป็นโทเค็นบน Ethereum ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้บุคคล ธุรกิจ และแบรนด์ต่างๆ ใช้โทเค็น Non-fungible token (NFTs) ได้อย่างง่ายดาย ENJ เป็นโทเค็นที่สร้างขึ้นโดยตรงภายในระบบนิเวศของ Enjin

Enjin เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้คนสร้างและจัดการ NFT ของพวกเขาได้ โดยมีการเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มเกมหลาย ๆ ตัว และผู้เล่นใช้ไอเท็มในหลาย ๆ เกม หรือขายมันในตลาด เมื่อก่อน NFTs หากคุณซื้อดาบ NFT เพื่อใช้ในเกมใดเกมหนึ่งโดยเฉพาะ และเมื่อคุณหยุดเกม ไอเท็มเหล่านั้นจะหายไป แต่ตอนนี้คุณเป็นเจ้าของไอเท็มไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในเกม และ Enjin ทำให้กระบวนการนั้นเป็นไปได้

ENJ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 2,375% เลยทีเดียว โดยมีอุปทานรวมอยู่ที่ 1 พันล้านเหรียญ และมีอุปทานหมุนเวียน 838.6 ล้าน ENJ ในขณะที่เขียน ENJ มีปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ 445 ล้านดอลลาห์ และมูลค่าตลาดที่ 2.97 พันล้านดอลลาร์

5. Illuvium (ILV)

Illuvium เป็นเกมแฟนตาซี RPG แนวโอเพ่นเวิลด์ที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum นอกจากนี้ Illuvium  เพิ่งมีการประเมินมูลค่าตลาดทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์เมื่อเร็วๆ นี้ และเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับปี 2022

Illuvium เป็น Metaverse ธีมอวกาศที่ผู้เล่นสามารถเริ่มต้นการเดินทาง และจับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Illuvials ได้ เกมดังกล่าวมีสนามประลองที่ผู้ใช้สามารถรับโทเค็น ILV จากการเล่นเกม และผู้เล่นสามารถรวบรวม Illuvials และท้าทายผู้เล่นรายอื่นได้ด้วย

นอกจากนี้ Illuvium เวอร์ชั่นเบต้ามีกำหนดวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ซึ่งนี่อาจเป็นปัจจัยบวกที่ส่งผลต่อราคาในอนาคตก็เป็นได้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Metaverse

อุตสาหกรรม Metaverse

คาดจีนจะเป็นผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรม Metaverse

ฝ่ายวิเคราะห์ของ JPMorgan ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มองว่า ตลาดเกม Metaverse จะมีการเติบโตมากในประเทศจีน
อุตสาหกรรม Metaverse

จีนระดมทุนสร้างอุตสาหกรรม Metaverse เป็นเงินกว่า $700 ล้าน

มีรายงานว่า อุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse ของประเทศจีนสามารถทำการระดมทุนได้มากถึง $780 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยกัน
หลักสูตร Metaverse

Meta รุกหนัก! ร่วมเปิดหลักสูตร Metaverse กับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ

Meta บริษัททางด้านโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลก ได้ออกมาร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยตามที่ต่าง ๆ ในการเปิดหลักสูตรสอนเกี่ยวกับโลกเสมือนจริงผ่านโลกออนไลน์
วงการ Metaverse

ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เข้าร่วมวงการ Metaverse แล้ว

DBS ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ธนาคารของประเทศสิงคโปร์แห่งนี้จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse