ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า ‘ดอกเบี้ยนโยบาย’ อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา ‘เงินเฟ้อ’ ได้ยังไงบ้าง?

fed ดอกเบี้ย

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือที่เราเรียกสั้นๆ กันว่า Fed ต้องมาคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า ‘ดอกเบี้ยนโยบาย’ อยู่ตลอด โดยเฉพาะในช่วงที่มีสภาวะเงินเฟ้อหนักๆ เฟดจะมายุ่งอะไร? แล้วเจ้าอัตราดอกเบี้ยนโยบายคืออะไร? มันจะมาช่วยแก้ปัญหาเงินเฟ้อได้ยังไง? เอาละ วันนี้เราจะมาอธิบายกันให้ฟัง

Table of Contents

เงินเฟ้อคืออะไร? ทำไมถึงเกิดขึ้น?

Key Takeaway: Demand สูงกว่า Supply

ก่อนอื่นต้องเท้าความกันก่อน เงินเฟ้อเนี่ย มันเกิดจากการที่ดีมานด์ (Demand) กับซัพพลาย (Supply) ของสิ่งต่างๆ ไม่สัมพันธ์กัน

หลักๆ เลยก็คือดีมานด์ หรือ ‘ความต้องการซื้อ’ มันมากกว่าซัพพลาย หรือ ‘ความต้องการขาย’ และเมื่อความต้องการซื้อมากกว่าความต้องการขายจะเกิดอะไรขึ้น? สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้นจากคนแย่งกันซื้อ อันนี้แหละก็คือการเกิดเงินเฟ้อแบบง่ายๆ

นั่งจึงหมายถึงยิ่ง Demand สูงกว่า Supply เท่าไร ก็มักจะเท่ากับเงินเฟ้อของสิ่งนั้นๆ สูงขึ้นเท่านั้น

Demand supple fed ดอกเบี้ย
กราฟ Demand และ Supply
รูปภาพ: pulmonarychronicles

ยกตัวอย่างใกล้ตัวก็เช่น Playstation 5 หรือ PS5 ที่เกมเมอร์รอซื้ออยู่กันอยู่ทั้งโลก แต่ Sony กลับผลิตออกมาไม่พอซักที ทำให้ทีนี้คนที่ซื้อได้ ซื้อทัน ก็เอาไปขายต่อโก่งราคาจนแพงลิบลิ่วจากของมือ 1 แต่ทั้งนี้ก็ยังมีคนซื้ออยู่ดีเพราะดีมานด์มันยังสูงอยู่ยังไงละ

แต่สิ่งที่กำลังเกิดอยู่ตอนนี้เนี่ยมันไม่ใช่แค่ PS5 แต่มันกำลังเกิดกับน้ำมันดิบ, วัตถุดิบอาหาร, ค่าเช่าทั่วสหรัฐฯ, ค่าไฟ รวมไปถึงอะไรอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แล้วสังเกตไหมว่ามันเป็นอะไรที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในยุคนี้ แน่นอนจะลด Demand ของสิ่งเหล่านี้มันก็พอทำได้แหละ แต่จะให้เลิกใช้ไปเลยก็คงไม่ได้

นอกจากนี้แล้วในฝั่งของผู้ประกอบการก็ยังมีราคารถยนต์, ราคาอสังหาริมทรัพย์, ราคาวัตถุดิบการผลิต, ค่าขนส่ง ฯลฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้นจากเงินเฟ้อ ก็เป็นต้นตอทำให้ของกินของใช้ของผู้บริโภคอย่างเราสูงขึ้น

กราฟ เงินเฟ้อสหรัฐฯ
กราฟแสดงอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ
รูปภาพ: InflationData

ทีนี้น่าจะพอเห็นภาพกันแล้วว่าเงินเฟ้อคืออะไร มันส่งผลกระทบยังไงต่อคนธรรมดาอย่างเราๆ บ้าง ทีนี้มาเข้าประเด็นกัน แล้วการ ‘ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย’ เนี่ยมันคืออะไร แล้วมันจะช่วยอะไรเรื่องเงินเฟ้อได้ยังไง

‘ดอกเบี้ยนโยบาย’ คืออะไร?

Key Takeaway: อัตราดอกเบี้ยที่กำหนดโดยธนาคารกลาง และเป็นตัวกำหนดว่าเราต้องจ่ายดอกมาก-น้อยแค่ไหนถ้าเรากู้ธนาคาร

ก่อนจะไปต่อว่าดอกเบี้ยนโยบายจะมาช่วยเงินเฟ้อยังไง ก็คงต้องมารู้จักกับดอกเบี้ยนโยบายกันก่อน…

ดอกเบี้ยนโยบาย ก็คืออัตราดอกเบี้ยที่ถูกกำหนดโดยธนาคารของแต่ละประเทศ ถ้าอเมริกาก็เฟด ถ้าไทยก็แบงก์ชาติ โดยจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางกำหนดเพื่อที่จะเรียกเก็บจากธนาคารพานิชย์ต่างๆ ที่เข้ามากู้ยืม ซึ่งก็จะส่งผลกระทบเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพานิชย์จะเรียกเก็บกับลูกค้าต่อไป

กราฟ ดอกเบี้ยนโยบาย สหรัฐ fed
กราฟอัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ
รูปภาพ: Macrotrends

“อัตราดอกเบี้ยนโยบายกำหนดโดยธนาคารกลาง เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญที่สุดที่จะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยอื่น ๆ ในระบบเศรษฐกิจ”

“อัตราดอกเบี้ยนโยบาย เป็นอัตราที่ธนาคารกลางจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารพาณิชย์ที่เอาเงินมาฝาก หรือเป็นอัตราที่ธนาคารกลางเก็บดอกเบี้ยจากธนาคารพาณิชย์ที่มากู้เงิน ซึ่งอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะส่งผลกับอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์คิดกับลูกค้าที่เป็นผู้กู้หรือผู้ฝากเงินต่อไป”

ธนาคารแห่งประเทศไทย อธิบายความหมายของดอกเบี้ยนโยบาย

ดังนั้นก็เรียกได้ว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ก็คือสิ่งที่จะกำหนดว่าธนาคารจะเก็บดอกเบี้ยจากลูกค้ามากน้อยเท่าไรนั่นเอง ก็จะเท่ากับว่าถ้าธนาคารกลางประกาศ ‘ขึ้น’ อัตราดอกเบี้ยนโยบาย เราก็จะโดนเก็บดอกมากขึ้นถ้าไปกู้ธนาคาร

Fed ใช้แก้ ‘เงินเฟ้อ’ ยังไง?

Key Takeaway: ดอกเบี้ยแพงขึ้น = ความต้องการ (Demand) ลดลง

อย่างที่บอกไป เงินเฟ้อมันเกิดมาจากการที่ Demand กับ Supply ไม่สัมพันธ์กัน นั่นจึงเป็นหน้าที่ของเฟด ในฐานะธนาคารกลาง ที่มีโดยปกติก็มีหน้าที่โดยตรงในเรื่องการควบคุมเสถียรภาพเงินอยู่แล้ว ไม่ว่าจะสหรัฐฯ เอง จะประเทศไทย หรือจะประเทศอะไรก็ตาม

แล้วขึ้นดอกเบี้ยนโยบายมันจะช่วยอะไรได้? ไปแก้วิธีอื่นไม่ได้หรอ? คือต้องเห็นภาพก่อนว่าธนาคารกลางไม่สามารถไปเพิ่ม Supply ของสิ่งต่างๆ ได้ ไม่สามารถไปทำให้ปริมาณน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น, ไม่สามารถไปสั่งให้ร้านค้าลดค่าอาหาร, ไม่สามารถสั่งการไฟฟ้าให้ลดค่าไฟได้เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ

Jerom powell
Jerom Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ
รูปภาพ: CNBC Live

แต่สิ่งที่ธนาคารกลางทำได้คือการ ‘ลด Demand’ ของสิ่งต่างๆ ลง แล้วลดยังไง? ก็แค่ทำให้อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น คนก็ไม่อยากกู้เงินไปทำอะไรแล้ว

สมมุติว่าราคาบ้านแพงขึ้นจากเงินเฟ้อ แล้วธนาคารกลางขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ดอกเบี้ยที่คนไปกู้ธนาคารมาซื้อบ้านก็จะแพงไปด้วย คนก็อาจจะรอก่อนสักปีสองปีให้ดอกเบี้ยถูกลงก่อนค่อยตัดสินใจกู้ซื้อบ้าน เห็นไหมละ Demand บ้านลดไปหลังนึงและ

ดังนั้นมันก็คืออะไรที่ลดความอยากกู้เงินของคน หรือผู้ประกอบการลงมาให้แมทช์กับ Supply ในขณะนั้น อาจจะไม่ต้องถึงขนาดแมทช์กันแบบเป๊ะๆ ก็ได้ ขอแค่ให้แก๊ประหว่าง Demand กับ Supply มันลดลงมา ก็ถือว่าช่วยแก้ปัญหาเงินเฟ้อลงไปได้แล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี