Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตเศรษฐกิจโลก’ ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี

fed ดอกเบี้ย

ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ โดยเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ตามคาด เป็นการขึ้นในอัตรา 0.75% ครั้งที่ 3 ติดต่อกัน

ทำให้ในขณะนี้อัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ในขณะนี้อยู่ที่ 3.25% จากเริ่มต้นที่ 0% ในปี 2022 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดตั้งแต่ปี 2008 ที่มี Global Financial Crisis (GFC) หรือวิกฤตการเงินโลก ที่ว่ากันว่าเป็นวิกฤตเศรษฐกิจครั้งที่ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่เหตุการณ์ Great depression ปี 1929

รวมไปถึงฝั่งของนักกำหนดนโยบาย ก็ยังคาดการณ์ว่าช่วงต้นปี 2023 อาจจะมีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นมากกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ในเดือนมิถุนายนอีกด้วย

Jerome Powell ประธาน fed
Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ
รูปภาพ: CNBC Live

โดยการตัดสินใจของ Fed ในครั้งนี้ก็คาดว่าจะเป็นการตอบรับรายงานของรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่แสดงถึง ‘การปรับตัวสูงขึ้นของราคา’ ในวงกว้างมากขึ้น ที่มาพร้อมกับราคาค่าเช่า รวมไปถึงบริการอื่นๆ ที่กำลังพุ่งสูงขึ้น ถึงแม้ว่าฝั่งที่ได้รับผลกระทบไปในรอบก่อนหน้าอย่างราคาน้ำมันจะเริ่มคลี่คลายแล้วก็ตาม

Fed ใช้ ‘ดอกเบี้ย’ สู้เงินเฟ้อ

ซึ่งการขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็เป็นอาวุธชิ้นสำคัญของ Fed ที่จะนำมาต่อกรกับ ‘เงินเฟ้อ’ ของสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงขึ้นไปถึง 9.1% ในเดือนมิถุนายน สูงสุดในรอบ 40 ปี เช่นเดียวกันกับสหราชอาณาจักรที่พุ่งขึ้นมา 10.1% สูงที่สุดในรอบ 40 ปีเช่นกัน

เมื่อการที่ซัพพลายและดีมานด์ไม่สอดคล้องกันทำให้เงินเฟ้อเกิดขึ้น สิ่งที่ Fed ทำได้ก็คือการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้สูงขึ้น เพื่อให้ความต้องการในการกู้ยืมเงินลดน้อยลง ทั้งจากฝั่งของผู้ประกอบการเองและประชาชนทั่วไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ซื้อขายคริปโต

NASDAQ ลุยคริปโต! เตรียมเปิด ‘Nasdaq Digital Assets’ ให้บริการ Custody สถาบัน

Nasdaq ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัว 'Nasdaq Digital Assets' เล็งบริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Custody ให้นักลงทุนสถาบัน
ดอลลาร์สหรัฐฯ

พ่อรวยชี้! มันจบแล้วสำหรับดอลลาร์สหรัฐฯ

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้กล่าวว่า ยุคของเงินปลอมได้จบสิ้นแล้ว
ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน