Fed ชี้คริปโต ‘เป็นโอกาส’ สำหรับกลุ่มธนาคาร แต่ยังมีความเสี่ยงอยู่!

แบงก์ชาติสหรัฐฯ หรือ เฟด ชี้คริปโต ‘เป็นโอกาสใหม่’ สำหรับธุรกิจธนาคาร แต่มองยังมีความเสี่ยง พร้อมเผย 4 ปัจจัยที่ยังน่าเป็นห่วง ย้ำ! จะจับตาดูอย่างใกล้ชิด

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ออกจดหมายให้ข้อมูลสำหรับผู้ให้บริการธนาคารในสหรัฐฯ ที่กำลังมีแผนหรือที่ได้เข้าลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี

ในจดหมายระบุว่าคริปโตเคอร์เรนซีนั้น “แสดงให้เห็นถึงโอกาสใหม่” สำหรับกับกลุ่มธุรกิจธนาคาร รวมไปถึงลูกค้า และระบบการเงินโดยรวม แต่ทั้งนี้กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตก็ยังมีความเสี่ยงทั้งต่อลูกค้า และระบบทางการเงินเช่นกัน พร้อมกับยกตัวอย่าง 4 ด้านที่ได้รับผลกระทบ

Fed คริปโต
Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed
ที่มารูปภาพ: Bloomberg

ด้านเทคโนโลยี

ในจดหมายระบุว่าสินทรัพย์คริปโตนั้นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้าน ‘ความปลอดภัยทางไซเบอร์’ และอำนาจการควบคุมเครือข่าย โดยเฉพาะในกลุ่มของเครือข่ายที่เป็นลักษณะเครือข่ายเปิด หรือเครือข่ายแบบ Permissionless เป็นต้น

ด้านการฟอกเงิน และอาชญากรรมทางการเงิน

ในด้านของการฟอกเงินและอาชญากรรม ก็พบว่าคริปโตเคอร์เรนซีนั้นสามารถถูกใช้เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการฟอกเงิน และสำหรับทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายได้เช่นกัน รวมไปถึงคริปโตบางประเภทยังถูกสร้างขึ้นมาให้ไม่สามารถตรวจจับหรือติดตามได้ ทำให้เกิดปัญหาเมื่อจำเป็นต้นติดตามเพื่อหาตัวผู้เกี่ยวข้องกับธุรกรรม

การคุ้มครองผู้บริโภค และกฎหมาย

แน่นอนว่าคริปโตนั้นมีความเสี่ยงที่สูง จากราคาที่ผันผวน, การหลอกลวง, ข้อมูลเท็จ, การขโมย และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงจากการที่คริปโตยังไม่มีกฎหมายครอบคลุมอย่างชัดเจน ดังนั้นผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องศึกษากฎหมายอย่างละเอียดเพื่อให้ครอบคลุมทุกความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

ด้านระบบการเงิน

ในด้านการเงิน จดหมายเน้นไปในเรื่องของคริปโตประเภท ‘Stablecoin’ โดยระบุว่าถ้าหาก Stablecoin ถูกนำใช้ในวงกว้าง อาจจะก่อความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงินโดยรวมได้ ทั้งจากราคาที่ไม่เสถียรมากพอ และการเข้ามาแทรกแซงระบบการชำระเงินหลัก

Fed พร้อมจับตาคริปโตใกล้ชิด!

และทิ้งท้ายว่าให้ธนาคารที่จะเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ตรวจสอบให้ดี ว่ากิจกรรมดังกล่าวที่เกี่ยวข้องกับคริปโตสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายหรือไม่ และระบุว่า Fed จะจับตาดูการพัฒนาของอุตสาหกรรมคริปโต และการเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องของคริปโตกับกลุ่มธุรกิจธนาคารอย่างใกล้ชิด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ซื้อขายคริปโต

NASDAQ ลุยคริปโต! เตรียมเปิด ‘Nasdaq Digital Assets’ ให้บริการ Custody สถาบัน

Nasdaq ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัว 'Nasdaq Digital Assets' เล็งบริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Custody ให้นักลงทุนสถาบัน
ดอลลาร์สหรัฐฯ

พ่อรวยชี้! มันจบแล้วสำหรับดอลลาร์สหรัฐฯ

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้กล่าวว่า ยุคของเงินปลอมได้จบสิ้นแล้ว
ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน