สถานการณ์เงินเฟ้อกับทิศทางการดำเนินนโยบายของ FED

สถานการณ์เงินเฟ้อของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ยังคงเป็นที่น่าจับตามองในเวลานี้

สถานการณ์เงินเฟ้อ

Richard Clarida รองประธานธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า ทาง FED จะเริ่มลดจำนวนการถือครองสินทรัพย์ขนาดใหญ่ภายในปีนี้

สถานการณ์เงินเฟ้อยังคงน่าเป็นห่วง

เช่นเดียวกับอัตราดอกเบี้ยที่คาดว่า จะมีการปรับเพิ่มขึ้นในปี 2023 แม้ว่าโควิด-19 จะยังคงระบาดอยู่ ในขณะเดียวกันทางด้านสมาชิกของ FED ได้กล่าวว่า ภาวะเงินเฟ้อเป็นเรื่องชั่วคราว ซึ่งทางผู้บริหารสถาบันยักษ์ใหญ่บางแห่งก็เริ่มออกมาส่งเสียงเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นบ้างแล้ว

ในช่วงประมาณปลายปี 2019 ทางด้าน FED และธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกเริ่มดำเนินมาตรการเยียวยาทางการเงิน ซึ่งการดำเนินการของ FED นั้นทำให้ซัพพลายเพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่โควิด-19 แพร่ระบาด ซึ่งเป็นช่วงที่ระบบการเงินประสบความมัวหมองในรอบหลายปี โดยธนาคารกลางสหรัฐยังคงดำเนินนโยบายการคลังแบบต่อไปและจนถึงตอนนี้เศรษฐกิจยังคงไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันราคาสินค้าและบริการในประเทศสหรัฐอเมริกามีการถีบตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

fan of 100 U.S. dollar banknotes

นอกจากนั้นแล้ว สถานการณ์จริง ๆ ในทางเศรษฐกิจแล้ว ทั้งผู้ให้เช่า, เจ้าของที่ดินและภาคธุรกิจได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ ซึ่ง Wall Street ยังคงเป็นพื้นที่ที่ยังคงมีการเติบโตอย่างมั่งคั่งต่อเนื่อง โดยในช่วงนี้ทั้งดัชนี Nasdaq กับ S&P 500 นั้น ยังคงทำสถิติปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งทางด้านนักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่า ตลาดหุ้นในเวลานี้มันไม่ได้สะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

อัตราดอกเบี้ยยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

สำนักข่าว Bitcoin.com ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FOMC ซึ่งทางสมาชิกของ FED ได้กล่าวว่า นโยบายเยียวยายังคงดำเนินต่อไปและยังคงอัตราดอกเบี้ยเกือบศูนย์เหมือนเดิม

โดย Jerome Powell ประธานธนาคารกลางของสหรัฐได้กล่าวว่า ตอนนี้พวกเราคิดว่า สิ่งที่ทำอยู่ยังไม่สามารถมองเห็นเป็นรูปธรรมตามเป้าหมายสูงสุดที่ได้ตั้งเอาไว้

ส่วน Michael Hewson นักวิเคราะห์จาก CMC Market ได้กล่าวกับสำนักข่าว Barron’s ว่า นักลงทุนเวลานี้ยังคงจับตาดูรายงานการจ้างงานในประเทศสหรัฐอย่างต่อเนื่อง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ลงทุนคริปโต

เตือนลงทุนคริปโต! มันไม่ได้โลกสวยอย่างที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

Gary Gensler ประธานสำนัก SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเตือนเรื่องการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ของคนส่วนใหญ่ในเวลานี้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ทางหน่วยงานประกาศเข้าควบคุมกิจการ Terra อย่างจริงจัง หลังก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงินบริษัทตนเอง พร้อมเข้าสอบสวนประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย
ซีอีโอเหรียญ LUNA

โดนอีกดอก! สหรัฐฯ สืบสวนซีอีโอเหรียญ LUNA กรณีขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเดินหน้าทางการสืบสวนกรณีการใช้ Mirror Protocol ของ Terraform ผู้พัฒนาเหรียญ LUNA