วีซ่าเสนอระบบให้ CBDC สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้

รายงานการวิจัยของบริการทางการเงินยักษ์ใหญ่ Visa เสนอให้เหรียญดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถนำไปใช้แบบออฟไลน์ได้

Visa

วีซ่าเสนอระบบการชำระเงินแบบออฟไลน์สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อ้างอิงจากรายงานการวิจัยใหม่

วีซ่าเสนอรายงานให้ CBDC สามารถใช้แบบออฟไลน์ได้ด้วย

ทุกวันนี้ระบบการชำระเงินผ่านมือถือหรือ Mobile Banking นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้การเชื่อมต่อจากอินเตอร์เน็ต หากไม่มีอินเตอร์เน็ตแล้วก็ไม่สามารถที่จะใช้แอปพลิเคชั่นทางการเงินได้เลย

จริง ๆ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั้นก็แทบจะมีทุกพื้นที่แล้ว แต่ทว่ามันก็จะต้องมีบางพื้นที่เช่นกันที่ระบบอินเตอร์เน็ตไม่สามารถเข้าถึงได้ หรืออาจจะได้แต่สัญญาอ่อนมาก ๆ

บริษัททางการเงินยักษ์ใหญ่อย่างวีซ่าก็ได้เสนอแนะแนวทาง หากธนาคารกลางจะอยากออกสกุลเงินดิจิทัลก็ควรที่จะให้สกุลเงินดิจิทัลนั้นสามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ด้วย

CBDC เป็นสกุลเงินเฟียตที่ถูกสร้างเป็นรูปแบบดิจิทัลที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เทคโนโลยี Blockchain หรือ Distributed Ledger ก็ได้และระบบของ CBDC จะถูกควบคุมโดยองค์กรใดองค์กรหนึ่งเพียงอันเดียวเท่านั้น

เพื่อให้ชำระเงินแบบออฟไลน์ได้ วีซ่าก็เสนอระบบที่จะใช้ “เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สและโครงสร้างพื้นฐานคีย์สาธารณะ” เพื่อให้สามารถเซ็นข้อความธุรกรรมได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแต่ไอเดียดังกล่าวยังเป็นโปรโตคอลที่อาจพัฒนาในอนาคต แต่ยังไม่มีการเขียนโค้ดขึ้นมาจริง ๆ จัง ๆ

ทำไมต้องสร้างระบบแบบออฟไลน์?

เหตุผลหนึ่งที่วีซ่าได้เสนอให้ CBDC สามารถนำไปใช้ในพื้นที่ที่ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ก็เพราะว่าพวกเขามองเห็นว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้าถึงระบบธนาคารได้

นอกจากนี้ในมุมมองของบริษัทนั้นมองว่าการที่สร้างระบบการชำระเงินแบบออฟไลน์ขึ้นมาจะทำให้รูปแบบการใช้งานจะคล้ายกับการใช้เงินสดมากขึ้น แต่แทนที่เราจะใช้กระดาษ เราก็หันมาใช้โทรศัพท์มือถือในการจ่ายเงินแทน

ทั้งนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือการมีรูปแบบของมือถือที่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบดังกล่าวกันได้ทุกคนซึ่งเป็นหนึ่งในข้อท้าทายที่สำคัญมาก ๆ

แม้ว่าในยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันจะกลายมาเป็นยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง แต่ความเหลื่อมล้ำยังมีอยู่ ประชาชนนั้นอาจไม่ได้ครอบครองโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้บริการทางการเงินได้ทุกคน เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับคนกลุ่มนี้อาจเสียเปรียบ

ไม่แน่ว่าอนาคตอาจจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นออกมาที่สามารถลดความเหลื่อมล้ำในจุดนี้ได้เช่นกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว