เวียดนามวิกฤต! ขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญ Blockchain

แม้ว่ากระแสการลงทุนบล็อกเชนในประเทศเวียดนามพุ่งสูงขึ้นก็จริง แต่ดูเหมือนว่าประเทศเวียดนามกำลังเผชิญกับความจริงอีกด้านในเวลานี้

ผู้เชี่ยวชาญ Blockchain

แม้ว่ากระแสการลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศเวียดนามพุ่งสูงขึ้นก็จริง แต่ดูเหมือนว่าประเทศเวียดนามกำลังเผชิญกับความจริงอีกด้านในเวลานี้

ขาดผู้เชี่ยวชาญ Blockchain

เรื่องนี้สื่อมวลชนในประเทศเวียดนามได้มีการระบุว่า ตอนนี้ประเทศเวียดนามกำลังเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างหนัก ต่อให้มีจำนวนวิศวกรรมซอฟต์แวร์ในเวียดนามจะมีอยู่จำนวนมากก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าจะหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ยากเอามาก ๆ แม้ว่าจะมีรายงานที่ระบุว่า ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เอเชียหลายประเทศล้วนแล้วมีศักยภาพในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีดังกล่าวก็ตาม

การขาดแคลนทรัพยากรมนุษย์อย่างสายเทคโนโลยีบล็อกเชนในเวียดนาม อาจทำให้โครงการต่าง ๆ หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชนมีการขับเคลื่อนพัฒนาอย่างล่าช้า จึงมีความจำเป็นที่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีบล็อกเชนเวียดนามต้องพุ่งเป้าไปที่ตลาดแรงงานต่างประเทศแทน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าแรงงานเฉพาะทางตรงนี้ไม่ได้มีการฝึกฝนหรือมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชน

หลายคนขาดประสบการณ์

เรื่องนี้ทางด้าน Trinh Ngoc Duc ผู้บริหารของบริษัทที่พัฒนาเกมบล็อกเชนอย่าง Fight of the Ages ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ปัญหาตรงนี้มาจากการที่โปรแกรมเมอร์หลายคนขาดประสบการณ์ในเรื่องของการพัฒนาการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนและได้มองข้ามเทคโนโลยีตรงนี้ไปอย่างน่าเสียหาย

การขาดผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนถือเป็นอีกหนึ่งในปัญหาสำคัญของอุตสาหกรรมหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมทางด้านการเงิน, การศึกษา, สาธารณสุข, การขนส่งและภาคการเกษตร ตอนนี้ประเทศเวียดนามเริ่มให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาพัฒนาทางเศรษฐกิจมากขึ้น เห็นได้จากอุตสาหกรรมพัฒนาเกมที่เริ่มมีการดำเนินโครงการตรงส่วนนี้มากถึง 600 โครงการด้วยกัน อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่ามหาวิทยาลัยในเวียดนามหลายแห่งยังไม่ได้มีการปูพรมเรื่องหลักสูตรการเรียนการสอนเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนมากนัก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?