Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

นายกรัฐมนตรีเวียดนามขอให้ธนาคารของรัฐทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลบนบล็อคเชน

นายกฯ Pham Minh Chính ของเวียดนามประกาศอนุมัติโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัล โดยมอบหมายให้ธนาคารของรัฐจัดตั้งกลุ่มวิจัยศึกษาและดำเนินการ

Photo 1583943349300 0E915A023D00

มีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศเวียดนามกำลังจะกลายเป็นธนาคารกลางแห่งล่าสุดที่ศึกษาข้อมูลและวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้และขั้นตอนการดำเนินงานของธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล (CBDCs)

รัฐบาลเวียดนามไม่เพียงแค่ทำการทดลองใช้เงินดิจิทัลแบบทั่วไปที่เริ่มจากการใช้ชำระสินค้าหรือบริการต่าง ๆ แต่ต้องการทดลองสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้ได้จริงบนเทคโนโลยีบล็อกเชน ผ่านมาตรการที่รัดกุมและปลอดภัย

ตามรายงานของ Viet Nam News รายวันเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายกรัฐมนตรี Pham Minh Chính ได้ประกาศความคิดริเริ่มนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาลในวงกว้างมากขึ้น ธนาคารกลางคาดว่าจะใช้เวลาตั้งแต่วางแผนโครงสร้างในการพัฒนาและดำเนินการนำร่องตั้งแต่ปี 2021 ถึง 2023

ในสถานการณ์ปัจจุบัน นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านของเวียดนามยังคงความคิดเห็นแตกเป็นสองฝ่ายเกี่ยวกับการยอมรับเทคโนโลยีบล็อคเชนต่อกระจายอำนาจสกุลเงิน ในปี 2018 ประเทศเคยสั่งห้าม Bitcoin (BTC) เป็นวิธีการชำระเงินในขณะที่ยังคงรักษาสิทธิ์ของบุคคลและองค์กรในการลงทุนใน crypto เป็นการส่วนตัว

การแบนดังกล่าวตามมาด้วยคำสั่งให้สถาบันสินเชื่อภายในประเทศจำกัดการให้บริการสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล เพื่อลดความเสี่ยงในการฟอกเงิน แม้ว่าจะมีการดำเนินการถึง 2 ครั้งเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล แต่ดูเหมือนเวียดนามยังไม่สามารถสร้างกรอบการกำกับดูแลที่เป็นทางการสำหรับการแลกเปลี่ยน crypto ที่ดำเนินการในประเทศ

ในเดือนพฤษภาคมของปีที่แล้ว กระทรวงการคลังของเวียดนามตกลงที่จะจัดตั้งกลุ่มวิจัยที่มีหน้าที่ศึกษาและจัดทำข้อเสนอนโยบายเกี่ยวกับ cryptocurrency และสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ กลุ่มวิจัยดังกล่าว คือเป็นการทำงานร่วมกันของธนาคารของรัฐ หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของประเทศ กรมการธนาคารและสถาบันการเงิน กรมศุลกากรเวียดนาม และอื่น ๆ

Huỳnh Phước Nghĩa รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์โฮจิมินห์ซิตี้ (UEH) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตัวเลขการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่ยังคงเพิ่มขึ้นในประเทศ จะส่งผลให้ธนาคารของรัฐไม่สามารถนิ่งเฉยแต่จะช่วยเร่งดำเนินการต่าง ๆให้เร็วขึ้น เนื่องจาก

“เงินดิจิทัลเป็นกระแสที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และการดำเนินการทดสอบครั้งนี้จะช่วยให้รัฐบาลประเมินข้อดีและข้อเสียของแนวทางต่าง ๆ และสำรวจกลไกการจัดการที่เหมาะสมและรัดกุม”

ที่มา: cointelegraph.com

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์