CBDC เวเนซุเอลา มาแน่! เดือนตุลาคมนี้

ธนาคารกลางแห่งเวเนซุเอลาได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงก้าวสำคัญทางระบบการเงินของพวกเขา โดยระบุว่าจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ในเดือนตุลาคมปีนี้อย่างแน่นอน

CBDC เวเนซุเอลา

ประเทศเวเนซุเอลา หรือชื่อเต็มว่าสาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลา ถือเป็นประเทศบนชายฝั่งทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ที่กำลังประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก กำลังวางแผนจะใช้ “สกุลเงินดิจิทัล” เป็นหนทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยทางธนาคารกลางแห่งเวเนซุเอลาระบุว่าจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ในเดือนตุลาคมปีนี้อย่างแน่นอน

Table of Contents

ปัญหาที่เวเนซุเอลากำลังเผชิญ

ตั้งแต่ปี 2016 เวเนซุเอลาประสบกับภาวะเงินเฟ้อรุนแรงซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากวิสัยทัศน์ที่มีความเฉพาะเจาะจงจนเกินไปของผู้ที่มีอำนาจในการขับเคลื่อนประเทศอย่างประธานาธิบดี Nicolas Maduro เกี่ยวกับนโยบายการพิมพ์เงินของเขา ซึ่งความการที่วิสัยทัศน์นั้น “แคบ” เกินจำเป็นนั้นทำให้การบริหารประเทศขาดความยืดหยุ่น และไม่สามารถปรับตัวกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกยุคใหม่นั่นเอง

ทั้งนี้มีรายงานว่าในปี 2020 อัตราเงินเฟ้อประจำปีของเวเนซุเอลาอยู่ที่ประมาณ 2,300% นั่นจึงทำให้ประเทศชายฝั่งทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้แห่งนี้มีความจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือแบบเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังดำเนินอยู่

ทั้งนี้การที่ค่าเงินของโบลิวาร์ของเวเนซุเอลานั้นลดลงอย่างมากจากอัตราเงินเฟ้อที่สูง ได้ทำให้พลเมืองของพวกเขาหันมาใช้ Bitcoin เพื่อป้องกันความเสี่ยงแทนสกุลเงินของประเทศ

CBDC เวเนซุเอลา กับปัญหาเงินเฟ้อ

ธนาคารกลางของเวเนซุเอลากล่าวว่า เพื่อที่จะแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่ถือว่าอยู่ระดับสูงเกินจะจินตนาการของสกุลเงินเวเนซุเอลา CBDC ที่ออกมาใหม่นี้จะทำการลบหน่วยของค่าเงินออกไป หรือพูดง่าย ๆ ก็คือกำจัดเลขศูนย์ไปถึงหกตัว และใช้บริการ SMS เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานสาธารณะ

ทางการเวเนซุเอลาระบุต่อว่า การประเมินค่าใหม่ของ CBDC ของพวกเขานั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าของสกุลเงินตามกฎหมายของประเทศอย่างโบลิวาร์อย่างแน่นอน

“โบลิวาร์จะไม่มีค่ามากหรือน้อยอีกต่อไป เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกในการใช้งาน มันถูกนำไปปรับเป็นมาตราส่วนการเงินที่ซับซ้อนน้อยกว่า”

Crypto และเวเนซุเอลา

กิจกรรมทางการเงินที่ข้องเกี่ยวกับ Cryptocurrency นั้นแพร่หลายในเวเนซุเอลามาเป็นระยะเวลานาน แม้แต่ภาครัฐของเวเนซุเอลาที่นำโดย Nicolas Maduro ยังได้ออกสกุลเงินคริปโตอย่าง Petro ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ซึ่งถือเป็นประเทศแรกในโลกที่มีสกุลเงิน Cryptocurrency อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้รัฐบาลระบุว่า Petro นั้นเป็น Crypto ที่ผู้ราคาไว้กับน้ำมัน และแร่สำรองเพื่อรองรับค่าเงินโบลิวาร์ของเวเนซุเอลาที่อ่อนค่าลง และหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ นั่นเอง

แต่ทั้งนั้นทั้งนั้นประชาชนของเวเนซุเอลาก็ยังคงเชื่อมั่นในสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง BTC มากกว่า Petro อยู่ดี

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา