Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

วิกฤตประเทศเวเนซุเอลากับความก้าวหน้าของ Cryptocurrency

วิกฤตประเทศเวเนซุเอลากับความก้าวหน้า ที่มีการนำเอา Cryptocurrency มาใช้ในประเทศโดยมี Petro ของรัฐบาลด้วยและการใช้ Bitcoin และ Cryptocurrency อื่นๆแทนเงินสด

Venezuela Starts Bitcoin

ก่อนหน้านี้หลายๆท่านคงจะเคยได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับวิกฤตประเทศเวเนซุเอลาที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งวิกฤตค่าเงินที่อ่อนตัวลงมาก รายได้จากการส่งออกน้ำมันที่ลดลง การถูกคว่ำบาตรโดยทางการของสหรัฐ โดยเฉพาะเงินทุนสำรองในประเทศก็ร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ ในขณะที่หนี้ของประเทศยังอยู่ในระดับสูงและไม่มีประเทศอื่นใดที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเลย ซึ่งทางด้านประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรของเวเนซุเอลานั้นก็เร่งแก้ไขปัญหาในหลายๆด้าน ล่าสุดก็ได้เริ่มนำเอาเทคโนโลยี Cryptocurrency มาใช้ในการขายน้ำมันและทองคำโดยใช้เหรียญ Petro ของรัฐบาลเอง การเตรียมตัวเข้าสู่การใช้ Bitcoin และ Cryptocurrency อื่นๆแทนเงินสดได้ทั่วประเทศ

เงินโบลิวาร์ที่กำลังจะกลายเป็นเพียงแผ่นกระดาษที่ไร้ค่า

ในปี 2560 ธนบัตรโบลิวาร์หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า Venezuelan Bolivar Fuerte (VEF) ซึ่งเป็นสกุลเงินดั้งเดิมของประเทศเวเนซุเอลา แทบจะกลายเป็นเพียงแผ่นกระดาษที่ไร้ค่าหลังจากประเทศประสบวิกฤติเศรษฐกิจขั้นรุนแรง คาร์ลอส การ์เซีย รอว์ลินส์ ช่างภาพของสำนักข่าวรอยเตอร์ ได้ถ่ายภาพชุดเพื่อสะท้อนให้เห็นว่า ชาวเวเนซุเอลาจะต้องใช้เงินเท่าใดจึงจะสามารถซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันได้

Image 4
ที่มา: www.bbc.com ปี 2560 ไก่สดน้ำหนัก 2.4 กิโลกรัม ราคาขายตามตลาดที่ 14,600,000 โบลิวาร์หรือราวๆ 73 บาท

หลังจากวันที่ 20 สิงหาคม 2560 ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ได้ประกาศให้เริ่มใช้ธนบัตรสกุลโบลิวาร์แบบใหม่ เป็นสกุลเงิน Bolívar Soberano ที่มีการตัดจำนวนเลขศูนย์ลง 5 หลักเพื่อบรรเทาภาวะเงินเฟ้อรุนแรง (Hyperinflation) ในประเทศ

สกุลเงินดิจิทัลและ Cryptocurrency ของเวเนซุเอลา

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรและรัฐบาลกำลังมองหาวิธีการชำระเงินใหม่เพื่อแก้ปัญหาค่าเงินของประเทศ ทั้งธนาคารกลางและกระทรวงการคลังของเวเนซุเอลาจะสามารถรองรับวิธีการชำระเงินทางเลือกใหม่ นั่นก็คือสกุลเงิน Cryptocurrency นั่นเอง ซึ่งการชำระเงินทางเลือกใหม่นี้สร้างความหวังให้กับเวเนซุเอลา เพราะอาจจะสามารถบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น นอกจากนั้นยังมีการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองอีกด้วย

Petro หรือ Petromoneda ซึ่งเป็นสกุลเงิน Cryptocurrency ของประเทศที่ได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2561 โดยอ้างว่าทางรัฐบาลกำลังวางแผนที่จะได้รับการสนับสนุนจากแหล่งสำรองน้ำมันทองและแร่ธาตุเป็นตัวประกันมูลค่าให้ ซึ่งการขายหุ้น Petro ได้เริ่มขึ้นในวันที่ 5 พฤศจิกายนในปีนั้นเช่นกัน

ในขณะที่การล่มสลายทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาเริ่มรุนแรงขึ้น ประชาชนจำนวนมากจะนิยมใช้ Cryptocurrency มากกว่า เพราะเป็นวิธีการรักษามูลค่าของการออม แม้ว่าทางรัฐบาลเองได้เปิดตัว Petro ซึ่งเป็น Cryptocurrency จากน้ำมันของประเทศ แต่ประชาชนยังคงให้ความสนใจแก่ Bitcoin (BTC) และ Etheruem เช่นเดียวกับ altcoins อื่นๆ เพื่อเพิ่มรายได้ส่วนบุคคลมากกว่า

และด้วยอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น รัฐบาลก็ยังคงตรึงอัตราค่าสาธารณูปโภคในระดับที่ค่าไฟฟ้ารายเดือนเกือบเท่ากับราคากาแฟเพียงแค่หนึ่งถ้วยและนี่คือสาเหตุที่ทำให้เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่มีต้นทุนที่ถูกที่สุดในการขุด Bitcoin แต่รัฐบาลได้ออกมาห้ามนำเข้าอุปกรณ์การขุด Bitcoin เพื่อป้องกันการละทิ้งสกุลเงินของรัฐโดยสมบูรณ์ นอกจากนี้ผู้ขุด Bitcoin ยังได้รับความกดดันและการข่มขู่จากรัฐบาลอีกด้วย รัฐบาลเวเนซุเอลาดูเหมือนว่าจะบังคับให้ Petro กลายเป็นสกุลเงินเดียวที่พลเมืองเวเนซุเอลาสามารถใช้จ่ายค่าได้และยังเพิ่มค่าธรรมเนียมขึ้นอีกด้วย

Bitcoin ได้รับการยอมรับจากร้านค้ากว่า 20,000 รายในเวเนซุเอลา

ประชาชนชาวเวเนซุเอลาได้เล็งเห็นว่าการใช้ประโยชน์จาก Cryptocurrency ทำให้ประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายและความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมเพิ่มมากขึ้น โดยที่รัฐบาลมีส่วนในการกระตุ้นให้ประชาชนมีการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrency หลังจากนั้นร้านค้าส่วนใหญ่ในประเทศ พร้อมใจกันยอมรับ Cryptocurrency เพื่อเป็นตัวเลือกในการชำระเงิน

ที่มา: www.twitter.com

และเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2020 ธนาคารโลกได้เปิดเผยแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก อันเนื่องมาจากความตึงเครียดทางการเมืองอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ความไม่แน่นอนจากการเก็บภาษีศุลกากรและความหวาดกลัวต่อวิกฤตหนี้สาธารณะทั่วโลก ธนาคารกลางหลายแห่งได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลือต่ำกว่าศูนย์ ในความพยายามที่จะปกป้องเศรษฐกิจในประเทศจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

สถานการณ์ปัจจุบัน 1 โบลิวาร์เวเนซุเอลา = 0.0001761 บาทไทย ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ทำให้ Bitcoin และ Cryptocurrency จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่น่าจับตามองที่สุด เพราะสามารถใช้เป็นตัวเลือกในการชำระเงินที่ไร้เงินสดและไม่สามารถตรวจสอบเส้นทางการโอนได้อย่างง่ายๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสภาพคล่อง ในขณะเดียวกัน Bitcoin สามารถเก็บไว้เพื่อเก็งกำไรได้เช่นเดียวกับทองคำ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้