เวเนซุเอลาเริ่มใช้ Bitcoin จ่ายแทนเงินสด

รัฐบาลของเวเนซุเอลายอมรับการชำระเงินยื่นขอหนังสือเดินทางด้วย Bitcoin

Venezuela Passport

หน่วยงานราชการผู้ให้บริการด้านการจัดออกหนังสือแสดงตน จัดการเอกสารโยกย้ายเข้าเมืองและบริการสำหรับชาวต่างชาติของเวเนซุเอลาที่รู้จักกันในชื่อ SAIME มีแผนจะยอมรับให้ Bitcoin เป็นอีกหนึ่งในวิธีการชำระเงินแบบใหม่สำหรับประชาชนที่ต้องการทำหนังสือเดินทางของเวเนซุเอลา โดยข้อมูลนี้ได้ถูกโพสต์ผ่าน Reddit เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ซึ่งข่าวอัพเดทล่าสุดนี้ก็ไปถึงหูของเหล่าผู้ใช้จาก Twitter ชาวเวเนซุเอลาในต่างประเทศและเขาเหล่านั้นก็ได้ยืนยันว่าข้อมูลนี้เป็นข้อมูลจริง แม้แต่แหล่งข่าวของประเทศสเปนเองก็ได้ทำการตรวจสอบข่าวนี้เช่นเดียวกัน

“ฉันพิ่งตรวจสอบมันด้วยตัวฉันเองและมันเป็นข่าวจริง บริการตรวจคนเข้าเมืองเวเนซูเอลา รับใช้จ่ายผ่านสกุลเงิน Bitcoin สำหรับการชำระค่าบริการและต่ออายุหนังสือเดินทาง”

ข้อความถูกทวิตโดยผู้ใช้ Twitter ที่ชื่อ BTCLovera

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการชำระเงินด้วย Cryptocurrency

ก่อนหน้านี้ ประเทศเวเนซุเอลายังคงต้องชำระเงินโดยใช้ Bolivares ซึ่งเป็นสกุลเงินของเวเนซุเอลาผ่านธนาคารแห่งชาติอย่างเดียวเท่านั้น แต่ภายหลังก็ได้มีการพัฒนาชำระเงินในลักษณะที่คล้ายคลึงกับการใช้ Bitcoin อีกประเภทเกิดขึ้นมา โดยเป็นการใช้ Pseudo-Cryptocurrency ของเวเนซุเอลาเอง นามว่า Petro (PTR) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ แต่ข้อเสียก็คือมันไม่ได้มีการกระจายอำนาจอย่างเพียงพอเท่าไหร่นักและเสี่ยงต่อการถูกโกงสูง

มีระบบ แต่ใช้ไม่ได้จริง

น่าแปลกที่ตัวเลือกการชำระเงินแบบนี้ดูเหมือนจะไม่พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่อาศัยอยู่ในเวเนซุเอลาจริงๆ แม้แต่สมาชิกเว็บไซต์ reddit ที่เป็นผู้โพสต์ข่าวนี้ก็บอกว่าเขาไม่สามารถยืนยันการชำระเงินแบบใหม่นี้ได้ หลังจากที่ระบบชำระเงินแบบใหม่นี้ได้เปิดใช้งานเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ยังขาดความชัดเจน

ทางบริษัท SAIME ยังไม่ได้ออกมายืนยันถึงประสิทธิภาพในทางเลือกของการชำระเงินใหม่อันนี้อย่างเป็นทางการ เราจึงยังไม่สามารถทราบได้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วระบบนี้จะเปิดใช้ได้งานนานเท่าใดหรือว่ามีการจำกัดการใช้งาน Bitcoin สำหรับผู้ใช้บางประเภทหรือไม่

สำหรับการจัดการด้าน Payment addresses ทาง SAIME ได้ใช้ BTC Pay Server ซึ่งเป็นตัวประมวลผลการชำระเงิน BTC ที่รู้จักกันดี สร้างโดย Nicolás Dorier โดยที่ระบบของ BTC Pay Server นั้นดูเหมือนจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนของระบบเองและเป็นอัตราที่ต่ำกว่าราคาตลาด

แม้ว่า UI จะระบุว่าการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตจะสามารถใช้งานได้ แต่ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าวิธีนี้จะมีค่าธรรมเนียมหรือค่าปรับเพิ่มเติมหรือไม่

“การชำระเงินนั้นสามารถชำระด้วย Bitcoin เท่านั้น… การใช้บัตรเครดิตจะถูกบล็อกในเร็วๆนี้ “

Juan Rios Villasmil อธิบายผ่านทาง Twitter

เวเนซุเอลาก้าวไปข้างหน้า

ข่าวการพัฒนานี้อาจสะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการในจุดยืนของรัฐบาลเวเนซุเอลาที่มีต่อ Petro และ นาย Maduro ได้ประกาศเมื่อเร็วๆนี้ว่าเกือบ 15% ของชำระเงินของเชื้อเพลิงทั้งหมดทั่วประเทศนั้นใช้ Petro ในการใช้จ่าย

สถิติดังกล่าวบ่งชี้ว่ามีการเพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากแผนใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐเพื่อส่งเสริมการใช้โทเค็นในหลายบริการ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า