เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เวเนซุเอลาเริ่มใช้ Bitcoin จ่ายแทนเงินสด

รัฐบาลของเวเนซุเอลายอมรับการชำระเงินยื่นขอหนังสือเดินทางด้วย Bitcoin

Venezuela Passport

หน่วยงานราชการผู้ให้บริการด้านการจัดออกหนังสือแสดงตน จัดการเอกสารโยกย้ายเข้าเมืองและบริการสำหรับชาวต่างชาติของเวเนซุเอลาที่รู้จักกันในชื่อ SAIME มีแผนจะยอมรับให้ Bitcoin เป็นอีกหนึ่งในวิธีการชำระเงินแบบใหม่สำหรับประชาชนที่ต้องการทำหนังสือเดินทางของเวเนซุเอลา โดยข้อมูลนี้ได้ถูกโพสต์ผ่าน Reddit เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ซึ่งข่าวอัพเดทล่าสุดนี้ก็ไปถึงหูของเหล่าผู้ใช้จาก Twitter ชาวเวเนซุเอลาในต่างประเทศและเขาเหล่านั้นก็ได้ยืนยันว่าข้อมูลนี้เป็นข้อมูลจริง แม้แต่แหล่งข่าวของประเทศสเปนเองก็ได้ทำการตรวจสอบข่าวนี้เช่นเดียวกัน

“ฉันพิ่งตรวจสอบมันด้วยตัวฉันเองและมันเป็นข่าวจริง บริการตรวจคนเข้าเมืองเวเนซูเอลา รับใช้จ่ายผ่านสกุลเงิน Bitcoin สำหรับการชำระค่าบริการและต่ออายุหนังสือเดินทาง”

ข้อความถูกทวิตโดยผู้ใช้ Twitter ที่ชื่อ BTCLovera

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการชำระเงินด้วย Cryptocurrency

ก่อนหน้านี้ ประเทศเวเนซุเอลายังคงต้องชำระเงินโดยใช้ Bolivares ซึ่งเป็นสกุลเงินของเวเนซุเอลาผ่านธนาคารแห่งชาติอย่างเดียวเท่านั้น แต่ภายหลังก็ได้มีการพัฒนาชำระเงินในลักษณะที่คล้ายคลึงกับการใช้ Bitcoin อีกประเภทเกิดขึ้นมา โดยเป็นการใช้ Pseudo-Cryptocurrency ของเวเนซุเอลาเอง นามว่า Petro (PTR) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ แต่ข้อเสียก็คือมันไม่ได้มีการกระจายอำนาจอย่างเพียงพอเท่าไหร่นักและเสี่ยงต่อการถูกโกงสูง

มีระบบ แต่ใช้ไม่ได้จริง

น่าแปลกที่ตัวเลือกการชำระเงินแบบนี้ดูเหมือนจะไม่พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่อาศัยอยู่ในเวเนซุเอลาจริงๆ แม้แต่สมาชิกเว็บไซต์ reddit ที่เป็นผู้โพสต์ข่าวนี้ก็บอกว่าเขาไม่สามารถยืนยันการชำระเงินแบบใหม่นี้ได้ หลังจากที่ระบบชำระเงินแบบใหม่นี้ได้เปิดใช้งานเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ยังขาดความชัดเจน

ทางบริษัท SAIME ยังไม่ได้ออกมายืนยันถึงประสิทธิภาพในทางเลือกของการชำระเงินใหม่อันนี้อย่างเป็นทางการ เราจึงยังไม่สามารถทราบได้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วระบบนี้จะเปิดใช้ได้งานนานเท่าใดหรือว่ามีการจำกัดการใช้งาน Bitcoin สำหรับผู้ใช้บางประเภทหรือไม่

สำหรับการจัดการด้าน Payment addresses ทาง SAIME ได้ใช้ BTC Pay Server ซึ่งเป็นตัวประมวลผลการชำระเงิน BTC ที่รู้จักกันดี สร้างโดย Nicolás Dorier โดยที่ระบบของ BTC Pay Server นั้นดูเหมือนจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนของระบบเองและเป็นอัตราที่ต่ำกว่าราคาตลาด

แม้ว่า UI จะระบุว่าการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตจะสามารถใช้งานได้ แต่ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าวิธีนี้จะมีค่าธรรมเนียมหรือค่าปรับเพิ่มเติมหรือไม่

“การชำระเงินนั้นสามารถชำระด้วย Bitcoin เท่านั้น… การใช้บัตรเครดิตจะถูกบล็อกในเร็วๆนี้ “

Juan Rios Villasmil อธิบายผ่านทาง Twitter

เวเนซุเอลาก้าวไปข้างหน้า

ข่าวการพัฒนานี้อาจสะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการในจุดยืนของรัฐบาลเวเนซุเอลาที่มีต่อ Petro และ นาย Maduro ได้ประกาศเมื่อเร็วๆนี้ว่าเกือบ 15% ของชำระเงินของเชื้อเพลิงทั้งหมดทั่วประเทศนั้นใช้ Petro ในการใช้จ่าย

สถิติดังกล่าวบ่งชี้ว่ามีการเพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากแผนใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐเพื่อส่งเสริมการใช้โทเค็นในหลายบริการ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้