Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เปรียบเทียบความยิ่งใหญ่ เงินดอลลาร์ยังคงคุมตลาดไว้มากกว่า Bitcoin

อัตรา Bitcoin Dominance ที่ 61% ในตลาดคริปโต และ 3.17% ในตลาดโลก ยังเทียบชั้นสกุลเงินดอลลาร์ไม่ได้

Photo 1593672755342 741A7F868732

อัตรา Dominance

อัตราการครองตลาดหรือ Dominance นั้นเป็นตัวชี้วัดของสินทรัพย์ต่างๆ รูปแบบหนึ่งที่เปรียบเทียบส่วนแบ่งของสินทรัพย์ ต่อสินทรัพย์ชนิดอื่นภายในตลาด โดยตัวชี้วัดดังกล่าวนี้สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของตลาดได้หลากหลาย ตั้งแต่การเปลี่ยนมือของเงินทุนจากสินทรัพย์ชนิดหนึ่งไปสู่อีกชนิด ไปจนถึงความั่นใจของนักลงทุนในสินทรัพย์ชนิดนั้นๆ เป็นต้น

Image 1 3

Bitcoin Dominance

อัตราดังกล่าวของสกุลเงินคริปโตอย่าง Bitcoin นั้นก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้คนในวงการเช่นกัน โดยตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นนั้น Bitcoin เป็นผู้ครองอันดับหนึ่งในแง่ของปริมาณเม็ดเงินที่อยู่ในตลาด Bitcoin เมื่อเทียบกับเหรียญอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปและตลาดคริปโตได้เติบโตขึ้น ทำให้อัตราดังกล่าวนั้นลดลงเรื่อยๆ ตามปริมาณเงินทุนที่ไหลเข้าสู่เหรียญอื่น ๆ

ในปัจจุบันนี้ อัตรา Bitcoin Dominance นั้นอยู่ที่ 61% ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำสุดในรอบปี และยังดูเหมือนว่าอัตราดังกล่าวยังคงมีท่าทีลดลงอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจมีที่มาจากความนิยมในเหรียญรอง หรือ Altcoins ต่างๆ โดยเฉพาะเหรียญหลักอย่าง Ethereum ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองจากกระแส DeFi นั่นเอง

Image 2 2

เงินดอลลาร์ในตลาดคริปโต

เมื่อพิจารณาอัตราการครองตลาดของเหรียญอื่น ๆ แล้วจะพบว่าในช่วงที่ผ่านมานี้ เหรียญ Stablecoin ซึ่งมีกองทุนสำรองเพื่อหนุนอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินดอลลาร​นั้นได้มีการเติบโตขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Tether, USDC หรือแม้แต่ DAI ส่งผลให้อัตราการครองตลาดของเหรียญซึ่งอิงมูลค่ากับสกุลเงินดอลลาร์นั้นอยู่ที่ 5% เลยทีเดียว

Image 3 2

เงินดอลลาร์ในตลาดโลก

อย่างที่ทราบกันดีว่าสกุลเงินดอลลาร์นั้นเป็นสกุลเงินหลักที่ทั่วโลกได้ใช้เป็นสกุลเงินสำรองของประเทศ โดยคิดเป็นอัตรา 61.99% ของอัตราสกุลเงินทั้งหมด คิดเป็นมูลค่ากว่า 6.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว และเมื่อเทียบกับตลาดของ Bitcoin และตลาดคริปโตนั้นได้มีส่วนแบ่งตลาดโลกรวมที่ 3.17% และ 5 % คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.16 แสนล้านดอลลาร์ และ 3.56 แสนล้านดอลลาร์ตามลำดับ

อย่างไรก็ตามกระแสการแข่งขันในตลาดสกุลเงินนั้นยังคงเข้มข้น โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ประเทศทางฝั่งเอเชียอย่างจีนนั้นได้มีบทบาทในระบบเศรษฐกิจรวมของโลกมากขึ้น โดยประเทศจีนนั้นเป็นประเทศที่มีกองทุนสำรองเป็นสกุลเงินสหรัฐฯมากที่สุดในโลกที่ 3.2 ล้านล้านดอลลาร์ พร้อมกับที่ได้มีการเปิดตัวสกุลเงินหยวนดิจิทัลไปอีกด้วย จึงเป็นคำถามต่อไปว่าสกุลเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯนั้นจะยังคงยืนหยัดเป็นอันดับหนึ่งของตลาดได้อีกนานแค่ไหนนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้