วุฒิสภาของอเมริกาตอบโต้เดือดกับประธาน SEC สหรัฐ

วุฒิสภาของอเมริกากับประธาน SEC ตอบโต้กันไปมาอย่างร้อนแรงเรื่องคริปโตเค

วุฒิสภาของอเมริกา

Elizabeth Warren วุฒิสภาของสหรัฐยังคงเดินหน้ากดดัน Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC สหรัฐเกี่ยวกับมาตรการในการกำกับดูแลคริปโตเคอร์เรนซี่

วุฒิสภาของอเมริกาโต้เดือดประเด็นคริปโต

โดยเธอได้พูดถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการวางมาตรการเรื่องคริปโตเคอร์เรนซี่ที่อาจส่งผลกระทบต่อนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก เธอถึงกับกล่าวว่า เงินจำนวน $4 แสนล้านที่อยู่ในตลาดจะหายไปพริบตาหากยังไม่มีความชัดเจนกับมาตรการตรงส่วนนี้

เธอคิดว่า ตอนนี้ราคาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีความผันผวนสูง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่บริษัทหลักทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่หลายแห่งจะรับมือจากการที่ลูกค้าหลายคนได้ทำการแห่ถอนเงินหรือซื้อขาย

blue and red line illustration

คำถามที่ตามมาก็คือ ประเด็นนี้นักลงทุนรายย่อยได้รับผลกระทบมากแค่ไหน และมีใครบ้างที่ขาดทุนไปกับคริปโตเคอร์เรนซี่มากแค่ไหน ซึ่งเรื่องนี้เธอได้อธิบายถึงสถานการณ์แบบนี้ว่า หากว่าเธอได้ไปบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์คริปโตอย่าง Coinbase และเธอซื้อเหรียญ Ethereum ซึ่งพอตื่นนอนขึ้นมา เธอพบว่าตอนนี้บริษัท Coinbase ได้ปิดตัวลงแล้ว คำถามก็คือพวกเขาจะถอนเงินออกมาได้อย่างไร

ประธาน SEC ตอบกลับวุฒิสภา

เรื่องนี้ประธาน SEC ได้ตอบกลับว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้เพราะบริษัทเหล่านี้ยังไม่ได้จดทะเบียนกับพวกเรา หรือให้การรับรองได้ว่าคริปโตจะเป็นหลักทรัพย์เหมือนกับตลาดทุนหรือไม่

วุฒิสภาสหรัฐยังคงตอบโต้เดือดกับประธาน SEC ต่อไปว่า หากสมมุติว่าเธอได้ลงทุนกับเหรียญคริปโตชนิดใหม่ที่กำลังมาแรง แต่ทว่าเหรียญใหม่นี้สามารถซื้อขายได้ในหลักทรัพย์คริปโตเท่านั้น ดังนั้นหากจะยอมเสียค่าธรรมเนียม $20 ให้กับบรรดานักขุดเหมืองแล้ว ต่อมาจะเกิดอะไรขึ้นหากตลาดไม่สามารถเปิดให้ซื้อขายได้

ประธาน SEC ได้ตอบว่า เขาเองก็ไม่รู้เพราะไม่ใช่ผู้ใช้บริการทุกคนจะทำตามข้อตกลง ซึ่งแพลตฟอร์มซื้อขายส่วนใหญ่ไม่ได้ทำตามเงื่อนไขทั้งหมด แต่เป็นเงื่อนไขที่ผู้ใช้ตกลง เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้จะต้องทำตามเงื่อนไขและเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์