ประธาน ก.ล.ต. ยัน สหรัฐฯ จะไม่แบน Crypto แบบจีนแน่นอน!

ในขณะที่จีนมอง Cryptocurrency เป็นภัยคุกคาม ประเทศมหาอำนาจอีกขั่วของโลกอย่างสหรัฐอเมริกากลับไม่เห็นเป็นเช่นนั้น ซึ่ง Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ก็ออกมายืนยันด้วยตนเองว่าอเมริกาจะไม่มีทางแบน Crypto เหมือนประเทศจีนอย่างแน่นอน

ประธาน ก.ล.ต. ยัน สหรัฐฯ จะไม่แบน Crypto แบบจีนแน่นอน!

เมื่อเดือนที่แล้ว สาธารณรัฐประชาชนจีนได้สร้างความสั่นสะเทือนต่อวงการสกุลเงินดิจิทัลอีกครั้งจากการประกาศ “แบน” สกุลเงินดังกล่าวอย่างจริงจัง โดยพวกเขาได้เพิ่มความเข้มงวดกับมาตรการปราบปรามสกุลเงินดิจิทัล และสั่งห้ามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลทุกประเภททั้งหมด ซึ่งแม้แต่บริการการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลจากต่างแดนก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบัญชีในประเทศจีนอีกต่อไป

อย่างไรก็ตามทางประเทศมหาอำนาจอีกขั่วของโลกอย่างสหรัฐอเมริกากลับมีท่าทีที่เห็นต่างจากจีนโดยสิ้นเชิง ซึ่งพวกเขามองว่าคริปโตคือโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในการทำให้สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำในด้านสกุลเงินดิจิทัล

ทั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ก็ออกมาตอกย้ำท่าทีของแดนมะกันอีกครั้ง โดยเน้นย้ำว่าสหรัฐฯ จะไม่ปฏิบัติตามทิศทางการสั่งแบน Cryptocurrencies ของจีนอย่างแน่นอน

ประโยนชน์อันมากมายของ Crypto

ภายในเวทีการรับฟังความคิดเห็นที่จัดโดยคณะกรรมการสภาบริการทางการเงินของสหรัฐอเมริกา (House Financial Services Committee) สมาชิกสภาคองเกรสอย่าง Ted Budd ได้ยิงคำถามถึง Gary Gensler ในประเด็นที่ว่า ก.ล.ต. จะปฏิบัติตามคำสั่งแบนคริปโตของจีนเพื่อใช้มันเป็นส่วนสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่?

และถึงแม้ Gary Gensler จะเป็นชายผู้มีปัญหากับบริษัทด้าน Crypto หลายต่อหลายครั้ง แต่เขาก็ตอบคำถามข้างต้นอย่างหนักแน่น ว่าสหรัฐฯ จะไม่ทำตามผู้นำของจีนในการแบนโทเค็นดิจิทัลอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาก็ยังเหน็บแนม Ted กลับไปด้วยว่า “ท้ายที่สุดมันก็ขึ้นอยู่กับสภาคองเกรสนั่นแหละ” โดยเขาเสริมว่า ก.ล.ต. ไม่มีสิทธิ์หรือความตั้งใจที่จะแบนการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลเลยแม้แต่น้อย

การ แบน Crypto ไม่สำคัญสำหรับ ก.ล.ต. เท่ากับการกำกับดูแล

Gensler ยังระบุด้วยว่า สิ่งสำคัญก็คือการผนวก Cryptocurrencies เข้าอยู่ในการคุ้มครองนักลงทุน และย้ำว่ารัฐบาลควรรับผิดชอบเพื่อให้แน่ใจว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวนั้นปฏิบัติตามกฎทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น-กฎการคุ้มครองผู้บริโภค และนักลงทุน, กฎระเบียบต่อต้านการฟอกเงิน และกฎหมายภาษี

“มันเป็นเรื่องของการศึกษาถึงวิธีการที่จะก้าวเข้าไปพื้นที่นี้ด้วยมุมมองการคุ้มครองผู้บริโภค และนักลงทุนที่เรามี และเรายังจะต้องศึกษาการทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลของธนาคาร และ อื่น ๆ อีกมากมาย – เราจะแน่ใจได้อย่างไร? ว่ากระทรวงการคลังสหรัฐจะมีข้อมูลด้านการต่อต้านการฟอกเงิน และการปฏิบัติตามภาษี”

ซึ่งเขาอธิบายต่อว่าถึงแม้ว่าแพลตฟอร์มการซื้อขายส่วนมากจะมีลักษณะของการกระจายอำนาจ แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ยังต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และข้อบังคับต่าง ๆ ซึ่งผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ทั้งหลายจะต้องลงทะเบียนและได้รับการอนุมัติจาก ก.ล.ต. เสมอ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

เงินบาทดิจิทัล

รู้จักกับ “เงินบาทดิจิทัล” ก่อนจะตามเขาไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีต้อนรับตลาดการเงินไทย หลังจากที่แบงก์ชาติได้แง้มแผนเตรียมทดลอง “เงินบาทดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า
เก็บภาษีคริปโต

วุฒิสภาอาร์เจนตินา ผ่านกฎหมายเก็บภาษีคริปโตเพิ่มขึ้นทั้งในและนอกประเทศ

วุฒิสภาของประเทศอาร์เจนตินาเดินหน้าทำการอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อให้ทางรัฐบาลสามารถเดินหน้าทำการเก็บภาษีจากชาวต่างชาติ
Startup คริปโต

บริษัท Startup คริปโต ได้รับทุนสนับสนุนจาก Coinbase

Mara บริษัทคริปโตเคอร์เรนซี่เกิดใหม่ ได้มีการประกาศแล้วว่า ทางบริษัทสามารถทำการระดมทุนจากกองทุน Coinbase คิดเป็นเงินมากกว่า $23 ล้าน
สกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลาง ประเทศชิลี วิจัยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว!

ธนาคารกลางประเทศชิลีเผย ทางธนาคารกลางได้เดินหน้าวิจัยสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอย่างจริงจัง เพื่อยกระดับและอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแล้ว