เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ก.ล.ต. สหรัฐฯ เผยรายชื่อบริษัท Crypto ที่ส่อแววหลอกลวงนักลงทุนต่างชาติ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาได้เรียกบริษัท Crypto ที่ไม่ได้รับการลงทะเบียนจำนวนหนึ่งที่อาจจะกำลังหลอกลวงนักลงทุนต่างชาติด้วยข้อมูลเท็จมาสอบสวนเพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่เหล่านักลงทุนทั้งหลาย

Photo 1587065915399 8F8C714Ab540 1

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (ก.ล.ต.) ได้เรียกบริษัทลงทุนต้องสงสัยกว่า 28 แห่งที่อ้างว่าเป็นผู้ให้คำปรึกษา และทำธุรกิจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านเว็บไซต์ขององค์กรเพื่อทำการสอบสวนข้อเท็จจริงหลากหลายประการ

โดยหน่วยงานกำกับดูแลได้ขีดชื่อบริษัทอย่าง SmartCoins24, eclaws International Inc., RetireWell Investors, Passive Trade Plan และ AxTrading-Investment ว่าเป็นบริษัทอันตราย หรือ Red – Flagged Companies ซึ่งรายชื่อบริษัทข้างต้นทั้งหมดประกอบกิจการด้านการให้บริการ Blockchain และ Crypto บนเว็บไซต์ของตน

นอกจากนี้สำนักงาน ก.ล.ต. ยังได้ทำการระบุรายชื่อบริษัทต้องสงสัยเพิ่มอีกหนึ่งแห่ง โดยบริษัทดังกล่าวมีนามว่า PAUSEซึ่งอ้างว่าสามารถช่วยให้นักลงทุน “หลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อการฉ้อโกงได้”

เว็บไซต์เหล่านี้มักมีรูปแบบคล้ายคลึงกัน

ดูเหมือนว่าบนเว็บไซต์ขององค์กรหลอกลวงเหล่านั้นจะพยายามหว่านล้อมบรรดานักลงทุนด้วยคำต้อนรับแสนหวาน และคำกล่าวอ้างที่น่าหลงใหล ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ก.ล.ต. เคยออกมาตักเตือนเกี่ยวกับเว็บไซต์เหล่านั้นแล้ว โดยระบุว่าโปรดระวังเว็บไซต์ใดที่มักมีการสัญญารับประกันผลตอบแทนที่สูง, การใช้ภาษาที่ซับซ้อนยากที่จะเข้าใจ และดูเป็นข้อเสนอที่ดีเกินไป เนื่องจากอาจมีความเป็นไปได้ที่เหล่านักลงทุนอาจถูกหลอกลวงให้ทำการลงทุนกับองค์กรเหล่านั้นได้นั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น สัญญาของบริษัท Smartcoins 24 นั้นระบุว่า “แลกเปลี่ยนเหรียญที่มาแรงที่สุดในปี 2018” ส่วนคำแนะนำตัวของบริษัท Passive Trade Plan ก็กล่าวว่า “หน่วยงานด้านการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลที่น่าเชื่อถือ”และทางเว็บไซต์ของ AxTrading-Investment ทำการโฆษณาว่า “บริการซื้อขาย Bitcoin ของเราเหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ในโลกของสกุลเงินดิจิทัล เช่นเดียวกันกับผู้เชี่ยวชาญด้าน Bitcoin และนังลงทุนBitcoin รายใหญ่”

ซึ่งความพยายามในการรวบรวมรายชื่อองค์กรต้องสงสัยของก.ล.ต.นั้นประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี หลังจากที่บรรดานักลงทุนได้ออกมาร้องเรียนบริษัทอันตรายทั้ง 28 แห่งด้วยตนเอง โดยทางสำนักงานกำกับดูแลกล่าวว่าบริษัทเหล่านั้นใช้ประโยชน์จากการบิดเบือนข้อมูลเพื่อดึงดูดความสนใจของนักลงทุนต่างชาติ และใช่ว่าจะหากปิดตัวหนีไปก่อนแล้วจะรอดพ้น เพราะมีการรายงานว่าบริษัทอย่าง FXBitcash, Cryptobravos และ BitminingFX ที่ซึ่งได้ทำการปิดเว็บไซต์ขององค์กรลงแล้ว แต่ก็ยังชื่อปรากฏอยู่ในลิสต์ของ ก.ล.ต.

สิ่งที่นักลงทุนควรระมัดระวัง

ทาง ก.ล.ต. ได้ออกมาเตือนสาธารณชนอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับโอกาสทางการลงทุนในวงการ Crypto ที่ดีเกินความเป็นจริง โดยในอดีตที่ผ่านมาเหล่าคณะกรรมการได้เคยออกมาเตือนนักลงุทนให้หลีกเลี่ยงการถูกกวาดล้างด้วยการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือการหลอกลวง และส่งเสริมให้พวกเขาทำการค้นคว้าถึงความเป็นไปได้ในการลงทุน แทนที่จะหลงเชื่อไปกับโฆษณาชวนเชื่อจากผู้มีชื่อเสียง, นักกีฬา, ศิลปิน หรือดาราดังรายอื่น ๆ

หน่วยงานกำกับดูแลเปิดเผยว่าบรรดาผู้มีชื่อเสียง และบุคคลอื่น ๆ ที่เพิ่งทำการโปรโมท Initial Coin Offering หรือ ICO (เครื่องมือการระดมทุนในโครงการ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของบริษัท Startup ที่ใช้การออกโทเคนดิจิทัลมาเสนอขายให้กับนักลงทุนที่สนใจ) ไปได้ไม่นาน โดยทางหน่วยงานมักออกประกาศเตือนนักลงทุนถึงการหลอกลวงด้าน Crypto และ ICO อยู่บ่อยครั้ง และขอให้พวกเขาระมัดระวังถึงโอกาสในการลงทุนที่ดีเกินคาด และการถูกกดดันให้ตัดสินใจทำการลงทุนอย่างรวดเร็วจากองค์กรข้างต้นเป็นอย่างมาก

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน