ก.ล.ต. สหรัฐฯ เผยรายชื่อบริษัท Crypto ที่ส่อแววหลอกลวงนักลงทุนต่างชาติ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาได้เรียกบริษัท Crypto ที่ไม่ได้รับการลงทะเบียนจำนวนหนึ่งที่อาจจะกำลังหลอกลวงนักลงทุนต่างชาติด้วยข้อมูลเท็จมาสอบสวนเพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่เหล่านักลงทุนทั้งหลาย

Photo 1587065915399 8F8C714Ab540 1

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (ก.ล.ต.) ได้เรียกบริษัทลงทุนต้องสงสัยกว่า 28 แห่งที่อ้างว่าเป็นผู้ให้คำปรึกษา และทำธุรกิจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านเว็บไซต์ขององค์กรเพื่อทำการสอบสวนข้อเท็จจริงหลากหลายประการ

โดยหน่วยงานกำกับดูแลได้ขีดชื่อบริษัทอย่าง SmartCoins24, eclaws International Inc., RetireWell Investors, Passive Trade Plan และ AxTrading-Investment ว่าเป็นบริษัทอันตราย หรือ Red – Flagged Companies ซึ่งรายชื่อบริษัทข้างต้นทั้งหมดประกอบกิจการด้านการให้บริการ Blockchain และ Crypto บนเว็บไซต์ของตน

นอกจากนี้สำนักงาน ก.ล.ต. ยังได้ทำการระบุรายชื่อบริษัทต้องสงสัยเพิ่มอีกหนึ่งแห่ง โดยบริษัทดังกล่าวมีนามว่า PAUSEซึ่งอ้างว่าสามารถช่วยให้นักลงทุน “หลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อการฉ้อโกงได้”

เว็บไซต์เหล่านี้มักมีรูปแบบคล้ายคลึงกัน

ดูเหมือนว่าบนเว็บไซต์ขององค์กรหลอกลวงเหล่านั้นจะพยายามหว่านล้อมบรรดานักลงทุนด้วยคำต้อนรับแสนหวาน และคำกล่าวอ้างที่น่าหลงใหล ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ก.ล.ต. เคยออกมาตักเตือนเกี่ยวกับเว็บไซต์เหล่านั้นแล้ว โดยระบุว่าโปรดระวังเว็บไซต์ใดที่มักมีการสัญญารับประกันผลตอบแทนที่สูง, การใช้ภาษาที่ซับซ้อนยากที่จะเข้าใจ และดูเป็นข้อเสนอที่ดีเกินไป เนื่องจากอาจมีความเป็นไปได้ที่เหล่านักลงทุนอาจถูกหลอกลวงให้ทำการลงทุนกับองค์กรเหล่านั้นได้นั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น สัญญาของบริษัท Smartcoins 24 นั้นระบุว่า “แลกเปลี่ยนเหรียญที่มาแรงที่สุดในปี 2018” ส่วนคำแนะนำตัวของบริษัท Passive Trade Plan ก็กล่าวว่า “หน่วยงานด้านการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลที่น่าเชื่อถือ”และทางเว็บไซต์ของ AxTrading-Investment ทำการโฆษณาว่า “บริการซื้อขาย Bitcoin ของเราเหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ในโลกของสกุลเงินดิจิทัล เช่นเดียวกันกับผู้เชี่ยวชาญด้าน Bitcoin และนังลงทุนBitcoin รายใหญ่”

ซึ่งความพยายามในการรวบรวมรายชื่อองค์กรต้องสงสัยของก.ล.ต.นั้นประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี หลังจากที่บรรดานักลงทุนได้ออกมาร้องเรียนบริษัทอันตรายทั้ง 28 แห่งด้วยตนเอง โดยทางสำนักงานกำกับดูแลกล่าวว่าบริษัทเหล่านั้นใช้ประโยชน์จากการบิดเบือนข้อมูลเพื่อดึงดูดความสนใจของนักลงทุนต่างชาติ และใช่ว่าจะหากปิดตัวหนีไปก่อนแล้วจะรอดพ้น เพราะมีการรายงานว่าบริษัทอย่าง FXBitcash, Cryptobravos และ BitminingFX ที่ซึ่งได้ทำการปิดเว็บไซต์ขององค์กรลงแล้ว แต่ก็ยังชื่อปรากฏอยู่ในลิสต์ของ ก.ล.ต.

สิ่งที่นักลงทุนควรระมัดระวัง

ทาง ก.ล.ต. ได้ออกมาเตือนสาธารณชนอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับโอกาสทางการลงทุนในวงการ Crypto ที่ดีเกินความเป็นจริง โดยในอดีตที่ผ่านมาเหล่าคณะกรรมการได้เคยออกมาเตือนนักลงุทนให้หลีกเลี่ยงการถูกกวาดล้างด้วยการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือการหลอกลวง และส่งเสริมให้พวกเขาทำการค้นคว้าถึงความเป็นไปได้ในการลงทุน แทนที่จะหลงเชื่อไปกับโฆษณาชวนเชื่อจากผู้มีชื่อเสียง, นักกีฬา, ศิลปิน หรือดาราดังรายอื่น ๆ

หน่วยงานกำกับดูแลเปิดเผยว่าบรรดาผู้มีชื่อเสียง และบุคคลอื่น ๆ ที่เพิ่งทำการโปรโมท Initial Coin Offering หรือ ICO (เครื่องมือการระดมทุนในโครงการ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของบริษัท Startup ที่ใช้การออกโทเคนดิจิทัลมาเสนอขายให้กับนักลงทุนที่สนใจ) ไปได้ไม่นาน โดยทางหน่วยงานมักออกประกาศเตือนนักลงทุนถึงการหลอกลวงด้าน Crypto และ ICO อยู่บ่อยครั้ง และขอให้พวกเขาระมัดระวังถึงโอกาสในการลงทุนที่ดีเกินคาด และการถูกกดดันให้ตัดสินใจทำการลงทุนอย่างรวดเร็วจากองค์กรข้างต้นเป็นอย่างมาก

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว