อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

สัปดาห์นี้นับว่าเป็นสัปดาห์ที่มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมายในวงการคริปโตทั้งในไทย และ ทั่วโลก ดังนั้นในวันนี้ CryptoSiam จึงได้รวบรวมข่าวเด็ดในกระแสมาให้ทุกคนได้ติดตาม และ รู้ทันโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน เรามาดูกันดีกว่าว่าอัปเดต 4 ข่าว NFT ที่น่าสนใจประจำสัปดาห์จะมีอะไรบ้าง

Table of Contents

หลังเปิดขาย NFT จาก The Matrix ทำให้ตลาด Nifty ล่ม

มาเริ่มอัปเดต 4 ข่าว NFT กันด้วยข่าวแรกที่สตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์รายใหญ่อย่าง Warner Bros. ได้ออกมาประกาศวางขาย Avatar NFT กว่า 100,000 แบบจากภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง The Matrix ออกสู่ตลาดในช่วงต้นเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งการปล่อยตัวโทเคนดังกล่าวนับว่าเป็นหนึ่งในแคมเปญโปรโมตภาพยนตร์ภาคใหม่ในชื่อ Matrix Resurrections ที่เตรียมจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 22 ธันวาคม ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยโทเคนแต่ละเหรียญจะมีมูลค่าอยู่ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐ

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์
Avatar NFT The Matrix
Source : Nifty

หลังจากแฟนหนังจำนวนมากกว่า 300,000 รายแห่กันมาจองผลงาน NFT ชิ้นดังกล่าวเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ส่งผลให้เว็บไซต์ของตลาด Nifty นั้นล่มไปหลายครั้งด้วยกัน เนื่องมาจากปัญหาโครงสร้างพื้นฐานที่มีการเข้าถึงเกินขีดความสามารถของระบบ นอกจากนั้นยังมีการร้องเรียนจากผู้ใช้งานบางรายถึงปัญหาที่เพิ่มขึ้น เช่น ถูกเลื่อนคิวการจอง, ปุ่มซื้อสินค้าไม่ทำงาน และ เกิดความล้มเหลวในการทำธุรกรรมเมื่อต้องการจะชำระเงิน เป็นต้น ซึ่ง ณ ขณะนั้นมีจำนวนผู้ที่รอคิวอยู่กว่า 347,133 ราย ที่กำลังประสบกับปัญหาดังกล่าว และ ยังไม่ได้รับการแก้ไขใด ๆ ทั้งสิ้น

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์
จำนวนผู้ที่รอคิวอยู่กว่า 347,133 ราย
Source : Nifty

ทางด้าน Nifty จึงได้ออกมาชี้แจงว่าทางบริษัทกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหา และ ได้มอบ NFT ในชื่อ glitch in the Matrix ให้กับผู้ใช้ Nifty ทุกคนที่เข้าคิวในวันที่ 30 พฤศจิกายน ฟรีเพื่อแทนคำขอโทษจากเหตุขัดข้องเหล่านี้

เพลง Baby Sharks สุดฮิตเปิดตัว NFT แล้ว

Pinkfong ผู้สร้างเพลงสำหรับเด็กสุดฮิต Baby Shark ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และ ตราตรึงใจใครหลาย ๆ คน ได้เปิดตัวคอลเลกชัน NFT ที่ถูกสร้างมาจากเนื้อหาในมิวสิกวิดีโอ มียอดการเข้าชมมากกว่า 9.7 พันล้านครั้งบน YouTube ซึ่งถูกจัดให้เป็นวิดีโอที่ถูกเปิดมากที่สุดบนแพลตฟอร์มเลยทีเดียว

NFT Baby Sharks

ในคอลเลกชันดังกล่าวจะประกอบไปด้วย 1/1 และ ภาพ Limited Edition อีกจำนวน 5 ใบ นอกจากนี้ NFT ตัวดังกล่าวยังประกอบไปด้วยสมาชิกครอบครัวปลาฉลามทั้ง 5 ตัวที่มาในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว และ ภาพโฮโลแกรม ที่มีเพลงต้นฉบับเปิดคลอไปด้วย

การประมูล และ การเปิดขายผลงาน NFT จะถูกจัดขึ้นบนตลาด Makersplace เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม และการเปิดขายภาพในครั้งนี้จะถูกคำนวณปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ ควบคุมให้เกิดความสมดุลโดยแพลตฟอร์มเพื่อความยั่งยืนอย่าง Aerial โดปัจจุบันยังไมได้มีการกำหนดราคาเริ่มต้นของ NFT 1/1 อย่างไรก็ตามผู้เสนอราคาประมูลสูงสุดจะมีสิทธิ์ได้รับแผ่นเสียงไวนิลที่บันทึกเสียงแพลงในผลงานเอาไว้ ซึ่งได้มีการสั่งทำขึ้นพิเศษเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

นักศึกษา MBA ระดมทุนการศึกษาจากการขาย NFT เพื่อมอบให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน

กลุ่มนักศึกษาระดับปริญญาโทคณะบริหารธุรกิจ (MBA) จาก INSEAD สถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลกด้านธุรกิจและการวิจัยแห่งกรุงปารีสเปิดขาย NFT เพื่อช่วยระดมทุนจำนวนกว่า 3,000 ดอลลาร์สหรัฐมอบเป็นทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนต่าง ๆ

Ferdinand Issels, Michelle Yu และ นักเรียนอีก 2 รายได้สร้าง NFT “Robin Good #1” ที่มีลักษณะเป็นภาพโรบินฮู้ดขี่ซาลาแมนเดอร์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโรงเรียน โดยเลือกใช้สไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Nyan Cat ซึ่งโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญระดมทุนเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์เพื่อมอบให้กับโรงเรียนที่มีความต้องการในการใช้เงินดังกล่าว โดยโปรเจกต์นี้เกิดขึ้นด้วยการนำทีมของเหล่านักเรียนจาก INSEAD

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์
NFT “Robin Good #1”
Source : Opensea

การประมูล NFT ดังกล่าวใช้เงินสดในการประมูล ด้วยเจตนาที่ต้องการให้นักศึกษาทุกคนมีส่วนร่วม และ Alberto Marega นายธนาคารจาก Goldman Sachs ได้ทำการปิดประมูลในครั้งนี้ไปด้วยราคา 2,600 ยูโร หรือราว 3,000 ดอลลาร์สหรัฐก่อนจะนำไปมินต์ (Mint) ผ่านแพลตฟอร์ม Opensea

Issel หนึ่งในนักศึกษาผู้ริเริ่มโครงการกล่าว

“มันเป็นความรู้สึกที่น่าทึ่งที่เราสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างสิ่งดี ๆ ขึ้นได้ … ผมหวังว่าเงินทุนก้อนนี้จะกระตุ้นให้คนอื่น ๆ ศึกษาค้นคว้าถึงข้อดีที่เทคโนโลยี Blockchain สามารถมอบให้ได้”

FTX เตรียมสนับสนุน NFT บนเครือข่าย Ethereum เพิ่มเติม

สำหรับข่าวสุดท้ายของการอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจในวันนี้ก็คือทางฝั่ง FTX และ บริษัทในเครือ FTX.US แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มก้าวเข้ามาสู่อุตสาหกรรมโลกดิจิทัลอย่างเต็มตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ด้วยการเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT พร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่จำกัด และ ล่าสุดทางด้าน FTX.US ก็ได้ออกมาเปิดเผยในวันที่ 2 ธันวาคม ว่าบริษัทจะดำเนินการสนับสนุน NFT บนเครือข่าย Solana เพิ่มเติมแล้ว

ปัจจุบันเว็บไซต์ของ FTX.US ได้รวบรวมคอลเลกชัน NFT ชื่อดังเอาไว้บนแพลตฟอร์มมากมายหลายชิ้นด้วยกัน เช่น Bored Ape Yacht Club, Meebits และ Pudgy Penguins

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา