ชาวอิสราเอลมีเฮ! กดยกเลิกการทำธุรกรรม Bitcoin ได้เพียงปลายนิ้ว

จะดีแค่ไหน? ถ้าทำธุรกรรม Crypto พลาด แล้วกดย้อนกลับได้ ชูนวัตกรรมที่อาจจะเข้ามาเปลี่ยนวงการสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยการประดิษฐ์คิดค้นปุ่ม “Undo” สำหรับการดำเนินธุรกรรม Bitcoin

Photo 1584824486516 0555A07Fc511

บริษัทสตาร์ทอัพด้าน Blockchain สัญชาติอิสราเอล ได้ชูนวัตกรรมที่อาจจะเข้ามาเปลี่ยนวงการสินทรัพย์ดิจิทัลไปตลอดกาล ด้วยการประดิษฐ์คิดค้นปุ่ม “Undo” สำหรับการดำเนินธุรกรรม Bitcoin

เพราะเป็นมนุษย์ เราจึงผิดพลาด

นอกเหนือไปจากความผิดพลาดที่อาจจะเกิดจากฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์แล้ว ยังมีความผิดพลาดอีกประเภทหนึ่งที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำและเป็นไปได้ยากมากที่จะหลีกเลี่ยง ซึ่งเราทั้งหลายรู้จักกันดีด้วยคำจำกัดความว่า “Human Error” หรือความผิดพลาดซึ่งเกิดขึ้นจากความที่เราเป็นมนุษย์ทั่วไปไม่ใช่เครื่องจักรนั่นเอง

หากลองสังเกตดูกับตัวเราเองแล้ว จะพบได้ว่าบ่อยครั้งที่ไม่ว่าเราจะตั้งใจทำอะไรแค่ไหน สุดท้ายก็ยังต้องมีเรื่องให้หนักใจอยู่ดี นั่นแหละทำให้มนุษย์ยังคงเป็นมนุษย์ แต่ก็ใช่ว่าเราจะลดทอนข้อผิดพลาดเหล่านี้ไม่ได้เลยเพราะในปัจจุบันมีการศึกษามากมายที่ทำความเข้าใจถึงลักษณะของความผิดพลาดที่เกิดจากคน รวมถึงสาเหตุและแนวทางในการป้องกันเพื่อทำให้ “Human Error” เหล่านี้ส่งผลเสียออกมาน้อยที่สุด

พลาดแล้วก็ควรที่จะแก้ไขได้

Kirobo บริษัทสตาร์ทอัพ Blockchain สัญชาติอิสราเอลที่ก่อตั้งมาเเล้วสองปี ได้เข้าใจถึงปัญหาจากมนุษย์เหล่านี้และกล่าวว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีการที่จะยกเลิกการทำธุรกรรมด้าน Cryptocurrency เมื่อกดเลือกปลายทางของ Wallet ที่ไม่ถูกต้อง

จากการสำรวจล่าสุดโดยมูลนิธิ Fio ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนกว่า 55% เคยมีประสบการณ์ตึงเครียดจากการเกิด Human error ระหว่างทำธุรกรรมสกุลเงิน Crypto และกว่า 18% ได้บอกว่าเหตุการณ์ผิดพลาดเหล่านั้นทำให้พวกเขาสูญเสียเงินไปฟรีๆ

สิ่งที่ Kirobo คิดค้นเรียกว่า “การโอนเงินแบบเรียกคืนได้” ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้โอนสามารถทำการยกเลิกการทำธุรกรรมที่ส่งไปยังปลายทางที่ผิดพลาดด้วยวิธีการป้อนรหัสที่ไม่ซ้ำกันแก่ผู้ส่ง และผู้รับ โดยทั้งคู่จะต้องป้อนรหัสผ่านที่เข้าคู่กันก่อนถึงจะสามารถถ่ายโอนสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่กันได้

“ผู้โอนสามารถขอคืนเงินได้ตลอดเวลาจนกว่าผู้รับปลายทางจะกรอกรับรหัสที่ถูกต้อง […] Kirobo ไม่ได้เป็นผู้ถือรหัสเหล่านั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงเงินทุนหรือปลายทางการทำธุรกรรมของผู้ใช้ได้ รหัสลับเหล่านั้นจะเป็นตัวควบคุมว่าการโอนจะเสร็จสมบูรณ์หรือไม่”

บริษัท Kirobo กล่าว

แพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับการตรวจสอบและรับรองโดยบริษัทเฉพาะทางด้าน Cyber intelligence อย่าง Scorpiones Group รวมไปถึงยังได้รับการสนับสนุนจากองค์การนวัตกรรมแห่งอิสราเอลอีกด้วย

Asaf Naim CEO ของ Kirobo ได้กล่าวถึงเป้าหมายของการคิดค้นในครั้งนี้ นั่นคือการทำให้ธุรกรรมทาง Blockchain มีความง่าย และปลอดภัยเฉกเช่นธนาคารออนไลน์ โดยการโอนเงินแบบเรียกคืนได้ เป็นผลิตภัณฑ์แรกที่เปิดตัวโดย Kirobo ซึ่งต้องการเพิ่มตรรกะลงไปในระบบคิดของบล็อกเชนที่จะช่วยปกป้องผู้ใช้จากความผิดพลาดของมนุษย์

Asaf Naim
Asaf Naim CEO ของ Kirobo

Kirobo กล่าวว่าขณะนี้ฟีเจอร์ของการโอนเงินแบบเรียกคืนได้นั้นสามารถใช้งานได้จริงแล้ว ในบัญชีแยกประเภทของ Crypto วอลเล็ต สำหรับการทำธุรกรรม Bitcoin และจะยังคงไม่มีค่าธรรมเนียมสำหรับการทำธุรกรรมที่มีมูลค่าสูงกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่