เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

CBDC ยูเครน จะนำร่องปล่อย Digital Hryvnia สำหรับการจ่ายเงินเดือน

ภายหลังจากธนาคารกลางยูเครนได้ลงนามอนุมัติกฎหมายที่เกี่ยวกับบริการการชำระเงินสกุลเงินดิจิทัลได้ไม่นาน ทางภาครัฐก็เร่งดำเนินการเพื่อให้ CBDC ยูเครน นั้นเกิดขึ้นจริงได้ในเร็ววัน โดยล่าสุดพวกเขาวางแผนที่จะทดลองใช้ Digital Hryvnia สำหรับการจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานรัฐ เป็นขั้นตอนแรก

Cbdc ยูเครน

กระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (Ministry of Digital Transformation) แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครนได้ประกาศถึงความก้าวหน้าของโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของพวกเขา โดยทางภาครัฐมีแผนการที่จะจ่ายสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ หรือ Digital Hryvnia ให้เป็นเงินเดือนของพนักงานรัฐ

Table of Contents

ก้าวสำคัญของ CBDC ยูเครน

ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ TSN สื่อท้องถิ่นของยูเครน ทาง Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ได้กล่าวว่า ทางกระทรวงมีแผนที่จะทดสอบ CBDC ของยูเครน หรือที่เรียกว่า Hryvnia ดิจิทัล โดยการนำสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวไปใช้ในการจ่ายเงินเดือนของพนักงาน

Fedorov กล่าวว่า

 Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของประเทศยูเครน พูดถึง Cbdc ยูเครน
Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของประเทศยูเครน

“หากให้พูดกันตามตรงแล้ว ในฐานะโครงการนำร่องโครงการแรก เรานั้นมีคำถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานของการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลด้วย Hryvnia แบบอิเล็กทรอนิกส์”

รัฐมนตรีกล่าวว่าความพยายามที่จ่ายค่าตอบแทนแก่พนักงานด้วย CBDC จะเป็นไปได้เมื่อสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นพร้อมสำหรับการทดสอบแล้วจริง ๆ

ผลประโยชน์ของ CBDC ภายในยูเครน

Fedorov ยังได้อธิบายถึงความจำเป็นในการทดสอบ CBDC ยูเครน ในมิติของการปรับปรุงการใช้งาน และการเสริมประสิทธิภาพ ดังนั้นเขาจึงเรียกว่าการจ่ายเงินเดือนของพนักงานเป็นโครงการนำร่องที่เป็นไปได้สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ

นอกเหนือจากการจ่ายค่าตอบแทนแก่พนักงานด้วย CBDC ภายในกระทรวงดิจิทัลด้วย Digital Hryvnia รัฐมนตรีกล่าวว่าโครงการนำร่องจะใช้ CBDC เป็นสื่อกลางในการชำระเงินเพื่อผลประโยชน์ทางสังคม และเงินอุดหนุนจากรัฐบาล อย่างไรก็ตาม Fedorov แนะนำว่าการเปิดตัวครั้งแรกสำหรับ CBDC จะมุ่งเน้นไปที่กรณีการใช้งานขนาดเล็กที่มีการควบคุม แทนที่จะนำไปใช้กับการชำระเงินทางสังคมก่อน

ทั้งนี้ทางรัฐมนตรีรายนี้ได้มีข้อเรียกร้องให้ทางหน่วยงานกำกับดูแลทำการทดสอบเทคโนโลยีเพื่อรวบรวมข้อมูลประสบการณ์ผู้ใช้ และทำความเข้าใจว่ามันทำงานอย่างไรก่อนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลในขอบเขตทางสังคม และ กล่าวว่า

“เรากำลังศึกษาประสบการณ์ของประเทศอื่น ๆ ที่เปิดตัวโครงการนำร่องไปแล้ว หรือกำลังพยายามเปิดตัวสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่คล้ายคลึงกัน”

นอกจากความพยายามในการออก CBDC แล้ว รัฐบาลยูเครนยังวางแผนที่จะรวมสัญญาอัจฉริยะเพื่อจำกัดการใช้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลในทางที่ผิดอีกด้วย

การเพิ่มขึ้นของ CBDC ทั่วทุกมุมโลก

การใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเพื่อจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานของรัฐเป็นกลยุทธ์การนำร่องที่ได้รับความนิยมสำหรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารอย่างมาก โดยในบางประเทศ (เช่น บาฮามาส กัมพูชา) ที่ได้เปิดตัว CBDC อย่างเป็นทางการแล้ว พวกเขาก็ได้ใช้กลยุทธ์ในการจ่ายเงินให้พนักงานของรัฐเป็นสกุลเงินดิจิทัลในระหว่างขั้นตอนการดำเนินโครงการนำร่อง เช่นเดียวกัน

แม้แต่ประเทศจีนซึ่งเป็นผู้บุกเบิกพื้นที่ CBDC เอง ก็ได้ทดสอบหยวนดิจิทัลของพวกเขาด้วยการจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วน ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน
Elon Musk ท้า Mcdonald ทำให้ Doge ราคาพุ่ง 25%

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%