แบงก์ชาติยูเครนออกกฎให้ซื้อคริปโตได้แค่ 100,000 Hryvnias ต่อเดือน

ในเวลานี้แบงก์ยูเครนได้มีการวางขีดจำกัดให้ผู้ใช้สามารถเข้าซื้อคริปโตได้ไม่เกิน 100,000 Hryvnias แล้ว

ในตอนนี้รัฐบาลยูเครนได้ประกาศกฎอัยการศึกออกมาใช้ ธนาคารกลางของยูเครนก็ได้มีการวางขีดจำกัดให้ผู้ใช้สามารถใช้สกุลเงินต่างประเทศเข้าซื้อคริปโตได้ไม่เกิน 100,000 Hryvnias ต่อเดือนหรือประมาณไม่เกิน 115,029.33 บาทเพื่อป้องกันการเสื่อมมูลค่าของสกุลเงินในประเทศ

แบงก์ชาติยูเครนขีดเส้นการซื้อคริปโต

ธนาคารกลางอนุญาตได้ประกาศให้พลเมืองสามารถซื้อคริปโตโดยใช้สกุลเงินต่างประเทศได้สูงสุด 100,000 Hryvnias เพื่อป้องกันไม่ให้เงินทุนไหลออกนอกประเทศโดยไม่จำเป็น แลป้องกันไม่ให้เงินสำรองเงินตราต่างประเทศหมดลง ธนาคารแห่งชาติกล่าวว่า

“การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวน่าจะช่วยปรับปรุงสภาพตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเพื่อไม่ให้ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศร่อยหรอ”

การซื้อคริปโตในยูเครนตกอยู่ภายใต้นิยามการทำธุรกรรมกึ่งเงินสด ซึ่งเป็นการทำธุรกรรมเกี่ยวกับการเติมเงินเข้าวอลเล็ทดิจิทัล, บัญชีฟอเรกซ์และโบรกเกอร์รวมถึงการชำระเงินเช็คเดินทางด้วย

เมื่อวันศุกร์แบงก์ชาติยูเครนร่วมกับธนาคารพาณิชย์ PrivatBank ได้สั่งห้ามซื้อ Bitcoin ด้วยสกุลเงินของประเทศเพราะตั้งแต่เริ่มมีสงครามมีเงินทุนมูลค่ากว่า 1.7 พันล้านดอลลาร์ไหลออกจากธนาคารยูเครนนับตั้งแต่เดือน มี.ค. และอีก 900 ล้านดอลลาร์ในเดือน เม.ย. นี้ ทำให้เกิดการสั่งแบนขึ้นมา

คริปโตเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ยูเครนอยู่รอด

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลของยูเครนคุณ Mykhailo Federov ได้พยายามนำคริปโตมาเป็นเครื่องมือเพื่อความอยู่รอดของชาวยูเครนในช่วงสงคราโดยได้มีการสร้างวอลเลทดิจิทัลออกมา 3 วอลเลทเพื่อรับบริจาคคริปโต ซึ่งเหรียญที่เราบริจาคก็จะมี Bitcoin, Ethereum, Tether มีเงินบริจาคเข้ามากว่า 63.8 ล้านดอลลาร์

รัฐบาลยูเครนก็ได้ออกกฎหมายรับรองคริปโตให้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติ

แต่ตอนนี้แบงก์ชาติยูเครนกลับกลัวว่าสกุลเงินท้องถิ่นจะเสื่อมมูลค่า ข้อมูลในช่วงต้นเดือน เม.ย. จากธนาคารโลกเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์ในประเทศของยูเครนมีรายรับลดลงถึง 45%

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน