ตำรวจจับผู้ข้องเกี่ยวการแฮ็ก Twitter ครั้งล่าสุดได้แล้ว

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัววัยรุ่นอายุ 17 ปี โดยกล่าวว่าเขานั้นเป็นมันสมองหลักผู้อยู่เบื้องหลังการละเมิดระบบ Twitter ครั้งล่าสุด

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1592578629295 73A151D69C96

เจ้าหน้าที่ทางด้านกฎหมายของสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น FBI กรมสรรพากรแห่งสหรัฐอเมริกา (Internal Revenue Service – IRS) หน่วยสืบราชการลับ (US Secret Service) และหน่วยงานด้านกฎหมายของรัฐ Florida ได้เข้าจับกุมชายวัย 17 ปี ในเมือง Tampa รัฐ Florida ภายใต้มูลเหตุที่เขานั้นกระทำการเป็น “ผู้บงการ” ที่อยู่เบื้องหลังการเจาะระบบรักษาความปลอดภัยและเข้าล่วงละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลภายใน Social Media ชื่อดังอย่าง Twitter ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ซึ่งหนุ่มวัย 17 ผู้นี้ได้เข้าแทรกแทรงระบบเพื่อใช้ประโยชน์อย่างมหาศาลจากบัญชี Twitter ของบุคคลชั้นนำมากมาย อาทิ Elon Musk, Joe Biden และ Bill Gates เป็นต้น

เด็กหนุ่มจะโดนข้อหามิใช่น้อย!

วัยรุ่นผู้อยู่เบื้องหลังการเจาะระบบครั้งก้องโลกนี้รู้จักกันในชื่อว่า “Clark” เขาพำนักอยู่ในเมือง Tampa และกำลังจะเผชิญกับการดำเนินคดีตามกฎหมายในเขตอำนาจศาลของรัฐ Florida

Andrew Warren
Andrew Warren อัยการสูงสุดของเมือง Hillsborough รัฐ Florida

โดย Andrew Warren อัยการสูงสุดของเมือง Hillsborough เขตที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสี่ใน Florida กล่าวว่าในสำนักงานของเขานั้นพบความผิดทางอาญา 30 ข้อหาต่อ นาย Clark ซึ่งรวมไปถึงการฉ้อโกงแบบเตรียมการไว้แล้ว การหลอกลวงด้านการสื่อสารและการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว

Andrew Warren ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า

“สำนักงานอัยการของ Florida กำลังเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแล และจัดการกับการฟ้องในครั้งร้องนี้มากกว่าอัยการของรัฐบาลกลางเพราะกฎหมายของรัฐ Florida นั้นช่วยให้เรามีความยืดหยุ่นในการตั้งข้อหาเยาวชนเทียบเท่ากับผู้ใหญ่สำหรับคดีฉ้อโกงทางการเงินเช่นนี้”

Warren กล่าวต่อว่าเขาไม่สามารถอธิบายได้ชัดเจนว่า Clark นั้นมีผู้สมรู้ร่วมคิดหรือไม่โดยอ้างอิงจากข้อมูลของการสอบสวนในปัจจุบันของที่ดำเนินการควบคู่กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลาง

“ที่แน่ ๆ นี่ไม่ใช่เด็กอายุ 17ปี ธรรมดา ๆ นี่เป็นการโจมตีที่ซับซ้อนอย่างมาก ทั้งยังโจมตีรุนแรงในชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งมันจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียเป็นจำนวนมหาศาล”

“ความพยายามของ Clark ในการละเมิดระบบของ Twitter นั้นเริ่มต้นเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2020 และสิ้นสุดลงในวันที่ 16 กรกฎาคม 2020”

Warren กล่าวสรุปการกระทำของวัยรุ่นคนดังกล่าว

การจับกุมผู้ข้องเกี่ยวกำลังตามมาติด ๆ

จากคำแถลงของกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาหรือ U.S. Department of Justice (DoJ) ได้ระบุการตั้งข้อกล่าวหาต่อบุคคลสามคนเพิ่มเติมซึ่งถูกต้องสงสัยว่าจะมีกับการแฮ็ก Twitter ในครั้งนี้

โดยผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามนั้น หนึ่งในนั้นเป็นผู้อาศัยอยู่ในอังกฤษอายุ 19 ปี ชื่อว่า Mason Sheppard หรือที่รู้จักกันในนาม “Chaewon” คนต่อมาคือ Nima Fazeli อายุ 22 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม “Rolex” ผู้อาศัยใน Orlando Florida และสุดท้ายเป็น “เยาวชน” ที่ยังไม่ทราบชื่อ

David Anderson
David Anderson ทนายความของสหรัฐอเมริกาประจำเขตทางเหนือของ California 

“การประกาศข้อกล่าวหาในวันนี้แสดงให้เห็นว่าการเจาะระบบต่าง ๆ เพื่อความสนุกสนาน หรือผลกำไรนั้นยากที่จะหลบรอดไปได้” David Anderson ทนายความของสหรัฐอเมริกาประจำเขตทางเหนือของ California กล่าวในแถลงการณ์ของ DoJ

Read more about: