มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ในโปรโตคอล DeFi (TVL) พุ่งสูงขึ้น Polkadot มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น ส่วน LUNA ลดลงถึง 21%

มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ในโปรโตคอล DeFi (TVL) ในโปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายอำนาจอยู่ที่ 192.42 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 5.28% ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา

มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ในโปรโตคอล DeFi (TVL) พุ่งสูงขึ้น Polkadot มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น ส่วน LUNA ลดลงถึง 21%

ประเด็นสำคัญ

  • โทเค็นโปรโตคอล Smart Contract มีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 592 พันล้านดอลลาร์หรือ 32.66% ของระบบเศรษฐกิจคริปโต
  • มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ในโปรโตคอล DeFi (TVL) อยู่ที่ 192.42 พันล้านดอลลาห์
  • Ethereum ยังครองสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดที่ 60%

ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2565 เผยว่า โทเค็นโปรโตคอล Smart Contract มีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 592 พันล้านดอลลาร์ หรือ 32.66% ของระบบเศรษฐกิจคริปโตที่ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์

 ในขณะเดียวกัน มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ในโปรโตคอล DeFi (Total-Value Lock) ในโปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายอำนาจอยู่ที่ 192.42 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 5.28% ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม

TVL ของ Defi เพิ่มขึ้นมากกว่า 5% ขณะที่ Ethereum ยังครองสัดส่วนใหญ่ที่สุดที่ 60%

ราคาสินทรัพย์คริปโตได้ฟื้นตัวจากเมื่อเจ็ดวันก่อน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บิทคอยน์ (BTC) และ Ethereum (ETH) สินทรัพย์คริปโตชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดสองอันดับแรกเพิ่มขึ้นที่ 7% ถึง 9% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ในโปรโตคอล DeFi (Total-Value Lock) ลดลงต่ำกว่า 200 พันล้านดอลลาร์และแตะระดับต่ำสุดที่ 182.76 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 23 มกราคม แต่นับตั้งแต่นั้นมา TVL ก็เพิ่มขึ้น 5.28% เป็น 192.42 พันล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจาก defillama.com เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

Curve Finance ครองสัดส่วนที่ 9% โดยมีมูลค่า TVL ที่ 192 พันล้านดอลลาร์ และ TVL ที่ถูกล็อคไว้ 17.31 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม TVL ของ Curve มีมูลค่าลดลง 11.21% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โปรโตคอล DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับสองคือ Makerdao โดยถูกล็อคไว้ 15.81 พันล้านดอลลาร์ และอันดับสามคือ Convex Finance โดยมี TVL 12.03 พันล้านดอลลาร์ ในแง่ของ TVL โดยบล็อกเชน ปัจจุบัน Ethereum มีมูลค่าอยู่ที่ 117 พันล้านดอลลาห์ จาก 192 พันล้านดอลลาห์ TVL ใน DeFi ในวันนี้

มูลค่า 117 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อกในโปรโตคอล DeFi ของ Ethereum  509 รายการนั้นคิดเป็นสัดส่วน 60.80% ของ TVL ใน DeFi ทั้งหมดเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2022 นอกจากนี้บล็อคเชนของ Terra ยังมีโปรโตคอล defi ที่ประมาณ 17 รายการและเป็นบล็อคเชนที่ใหญ่เป็นอันดับสองในแง่ของ TVL โปรโตคอล defi ในปัจจุบัน

Terra ถูกล็อคไว้ที่ 13.17 พันล้านดอลลาร์และโปรโตคอล staking ในเหรียญ UST ของ Anchor คิดเป็น 53.38% ของ TVL ใน Terra 

Binance Smart Chain (BSC) ครองตำแหน่ง TVL ที่ใหญ่เป็นอันดับสามด้วยมูลค่า 12.08 พันล้านดอลลาร์ โปรโตคอล BSC และแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (dex) Pancakeswap อยู่ที่ 4.26 พันล้านดอลลาห์ โดยคิดเป็น 35.22% ของ TVL ในแพลตฟอร์ม defi ของ BSC

Fantom (FTM) มีมูลค่า TVL อยู่ที่ 9.42 พันล้านดอลลาร์ในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็น TVL ใน DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ Multichain ของ FTM ครองสัดส่วนที่ 58.24% ของ TVL ใน Fantom ด้วยมูลค่า 5.49 พันล้านดอลลาร์ และสุดท้าย DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับห้าในปัจจุบันคือ Avalanche (AVAX) ที่มี TVL มูลค่า 8.72 พันล้านดอลลาร์ และ Aave ครองสัดส่วนที่ 27.33% ของ TVL ด้วยมูลค่าการล็อคที่ 2.38 พันล้านดอลลาร์

หนึ่งในผู้ที่มีผลตอบแทนมากที่สุดในรอบเจ็ดวันในแง่ของ TVL ใน defi คือ Polkadot (DOT) ซึ่งอยู่ที่ 47.89% ปัจจุบัน DOT มีมูลค่ารวมที่ล็อคไว้ใน defi ที่ใหญ่เป็นอันดับ 10 โดยถูกล็อคไว้ที่ 1.24 พันล้านดอลลาร์

มูลค่า Cross-Chain Bridges TVL เพิ่มขึ้น 13.5% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาตามข้อมูลจาก Dune Analytics โดยมีมูลค่า 19.95 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อกไว้ในแพลตฟอร์ม

Polygon มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 5.4 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ในขณะที่ Cross-Chain Bridges TVL ที่ใหญ่เป็นอันดับสองคือ Avalanche ที่มีมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์ นอกเหนือจากโปรโตคอล Smart Contract อันดับต้น ๆ ตามมูลค่าราคาตลาด โทเค็น Telos (TLOS) เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเจ็ดวัน ส่วนเครือข่ายโทเค็น Poa (POA) และ Terra (LUNA) ลดลงรายสัปดาห์ครั้งใหญ่ที่สุด โดย POA ลดลงที่ 21.9% และ LUNA ร่วงลงถึง 36.3%

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!