LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ

LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

ขณะที่ตลาดคริปโตกำลังซื้อขายทรงตัว เหรียญ LUNA ลดลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันโทเค็นดั้งเดิมของ Terra เคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับที่สำคัญที่ 50 ดอลลาร์ โดยลดลงมากถึง 16.4% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เห็นได้ชัดว่านักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ 

UST เป็นหนึ่งในเหรียญ stablecoins ที่ทำงานบนระบบนิเวศของ Terra และอิงตามกลไกของอุปสงค์และอุปทานในการผูกค่าเงินไว้

Stablecoins ของ Terra เป็นอัลกอริทึม stablecoins ซึ่งหมายความว่า โปรโตคอลได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาโดยใช้อัลกอริทึม ตัวอย่างเช่น มูลค่าของ UST เทียบเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ และควรเท่ากับโทเค็น LUNA ซึ่งหาก UST ลดลงต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ LUNA จะเสริมอุปทานของ UST เพื่อช่วยรักษาค่าเงินดอลลาร์นั่นเอง

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา UST มีความเกี่ยวข้องในภาคส่วน DeFi มากขึ้น เหรียญ Stablecoin ช่วยให้ผู้ถือสามารถเข้าถึงโปรโตคอล Anchor ได้ ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นการให้ยืมและปล่อยกู้จาก Terra และให้ผลตอบแทนทบต้น 19.5% แก่ผู้ใช้จากการฝากเงิน UST

อัตราผลตอบแทนนี้สูงกว่าคู่แข่ง ซึ่งบางรายให้ผลตอบแทนที่ 10% ทั้งที่มีผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน อย่างไรก็ตาม แนวโน้มขาลงในปัจจุบันในตลาดคริปโตได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อ LUNA และระบบนิเวศของ Terra

ผู้ใช้บางคนเชื่อว่า ระบบนิเวศโดยรวมอาจตกอยู่ในอันตราย อันเป็นผลมาจากปริมาณเงินสำรองของ Anchor ที่ลดลง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าอาจลงไปถึง 0 ดอลลาร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพราะหากไม่มีเงินทุนเหล่านี้ โปรโตคอลจะไม่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้ใช้ได้ และเนื่องจากกลไกของ Terra มันจึงอาจกระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์ใหม่ทั่วทั้งสินทรัพย์

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา การผูกค่าเงินใน UST เจอกับแรงเทขาย เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากขึ้นดูเหมือนจะเชื่อทฤษฎีนี้ ดังนั้นความตื่นตระหนกจึงแพร่กระจายในหมู่นักเทรดที่ต้องการบรรเทาความสูญเสีย ในขณะที่เขียน UST ฟื้นตัวขึ้นมาได้เล็กน้อย เนื่องจากราคาได้แตะระดับต่ำสุดในรอบหลายเดือนที่ 0.98 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้