เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ทรัมป์อาจจะกำลังสนับสนุน Cryptocurrency โดยไม่รู้ตัว!?

แม้ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ รายนี้จะไม่ค่อยถูกใจสกุลเงินดิจิทัลสักเท่าไหร่ แต่ทว่าข้อเสนอล่าสุดของเขาในการลดภาษีเงินได้จากการขายหลักทรัพย์ นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งยวดสำหรับเหล่านักลงทุน Crypto เพราะมันสามารถเพิ่มผลกำไรจากการลงทุนได้

Photo 1569285645462 A3F9C6332D56

การลดภาษีกำไรจากเงินลงทุน (Capital Gains Tax : CGT) ที่เสนอโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาอาจจะกลายเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ หรือไม่ก็เป็นชัยชนะก้าวเล็ก ๆ สำหรับอุตสาหกรรมคริปโตหากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติ

โดยในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาท่านประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวว่าฝ่ายบริหารของเขานั้น “จริงจังมาก” ในการพิจารณาลดภาษีกำไรจากเงินลงทุน

“ เรากำลังพิจารณาการลดภาษีเงินได้จากการขายหลักทรัพย์ซึ่งจะช่วยในการสร้างงานได้มากขึ้น”

รู้จักโครงสร้างของ CGT กันเสียก่อน

ภาษี Capital Gains ของสหรัฐอเมริกานั้นถูกจัดเป็นสองประเภท นั่นก็คือ ระยะยาวและระยะสั้น โดยเส้นแบ่งระหว่างทั้งสองกลุ่ม คือระยะเวลาที่เหล่านักลงทุนถือครองสินทรัพย์นั่นเอง โดยจะดูว่าผู้ลงทุนถือครองทรัพย์สินเหล่านั้นมามากกว่า หรือน้อยกว่าหนึ่งปี

ซึ่งหากถือมาเกินหนึ่งปีแล้วขายทำกำไร จะต้องจ่ายภาษีในอัตรา 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ในทางกลับกันถ้าถือครองไว้ไม่ถึงหนึ่งปีแล้วขายจะต้องจ่ายภาษีในอัตราสูงสุดถึง 39.6 เปอร์เซ็นต์ของกำไรที่ทำได้เลยทีเดียว และด้วยเหตุนี้เองเหล่านักลงทุนอเมริกันจำนวนมากจึงไม่ขายหุ้นของพวกเขาจนกว่าจะถือครบหนึ่งปี เพื่อที่จะเสียภาษี Capital Gains ในอัตราระยะยาว

การจะลดภาษีไม่ใช่เรื่องง่าย

ทุกวันนี้ก็ยังมีการถกเถียงกันเกี่ยวกับความสามารถของประธานาธิบดีทรัมป์ในการที่จะทำให้ข้อเสนอแนะนี้เกิดขึ้นได้จริง เนื่องจากอัตราภาษีกำไรจากเงินลงทุนในระยะยาวที่ 20% นั้นอยู่ภายใต้การควบคุมของสภาคองเกรส (Congress) เป็นหลัก ดังนั้นในการลดจำนวนในครั้งนี้นอกจากทรัมป์จะต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อเจรจาต่อรองแล้ว เขาอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องนำฝ่ายนิติบัญญัติอยู่เคียงข้างตลอดการเจรจา

แต่ท่านประธานาธิบดีรายนี้ก็ยังมีอีกทางเลือก นั่นคือการใช้อำนาจของผู้บริหารออกคำสั่งลดค่าภาษีในทันที่ ซึ่งการกระทำแบบนี้เรียกว่า “การทำดัชนีกำไรจากเงินทุนต่ออัตราเงินเฟ้อ (Indexing Capital Gains to Inflation)” นั่นคือจุดที่ราคาซื้อดั้งเดิมของสินทรัพย์จะถูกปรับเมื่อมีการขาย ดังนั้นจึงไม่มีการจ่ายภาษีจากการแข็งค่าที่สัมพันธ์กับอัตราเงินเฟ้อนั่นเอง

แต่จากการรายงานข่าวของ Bloomberg ก็ได้กล่าวกับหนทางที่ 2 นี้ว่า มันจะเป็นประโยชน์น้อยกว่าสำหรับเหล่านักลงทุน เนื่องจากผลกำไรจาก Crypto สามารถทำให้ดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index – CPI) ดูไม่มีนัยสำคัญ

สถานะปัจจุบันของภาษีด้าน Cryptocurrencyในสหรัฐฯ

การจัดเก็บภาษีในสหรัฐฯนั้นมีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ชาวอเมริกันจะต้องรายงานทั้งผลกำไรและการขาดทุนจากธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลทุก ๆ ครั้ง ไม่ว่าพวกเขาจะได้รับมันด้วยวิธีใดก็ตาม ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีผลกำไรก็ได้

สาเหตุที่ต้องรายงานขนาดนี้ก็เพราะว่า กรมสรรพากรแห่งสหรัฐอเมริกา (Internal Revenue Service – IRS) ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นทรัพย์สิน ไม่ใช่สกุลเงิน ซึ่งทำให้การไม่รายงานรายได้จากการขายสินทรัพย์ดิจิทัลอาจทำให้ถูกลงโทษ และต้องชำระจากภาษีย้อนหลัง

ซึ่งหากนายโดนัลด์ ทรัมป์สามารถผลักดันการลดภาษีในครั้งนี้ได้อย่างน้อยก็จะให้โอกาสเหล่านักลงทุน Crypto ในการเก็บผลกำไรเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รวมแอป Exercise To Earn ที่น่าสนใจไม่แพ้เกม P2E

รวมแอป Exercise to earn ที่น่าสนใจไม่แพ้เกม P2E

วันนี้ CryptoSiam จะมาแนะนำ 4 แอป Exercise to earn ที่จะช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี แถมยังได้ของฟรีเป็นคริปโตอีกด้วย
นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนเผยว่า Changpeng Zhao ซีอีโอ Binance เป็นบุคคลเชื้อสายจีนที่ร่ำรวยที่สุด แซงหน้าผู้ก่อตั้งบริษัท Tiktok และ Tecent ไปแล้ว
เหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022

เหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022

ท่ามกลางกระแส Metaverse ที่กำลังมาแรง คริปโตสยามจะพาไปดูเหรียญ Metaverse 5 อันดับที่ควรจับตาดูในปี 2022 จะมีเหรียญได้บ้าง?
Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter ฉุดหุ้นร่วงยับ

Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter ฉุดหุ้นร่วงยับ

ซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter แล้วเมื่อวานนี้ โดยอ้างว่า “บริษัทไม่ได้ต้องการเขาอีกต่อไป” ส่งผลให้หุ้นบริษัทเกิดความผันผวนขึ้นเล็กน้อย