ทรัมป์ ชายผู้กระหายข้อมูล

แอปฯ Official Trump 2020 Election สะสมข้อมูลของผู้ลงคะแนนเสียงอย่างหนัก

Photo 1585249988465 B9F684E8162B

การเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาที่กำลังจะเกิดขึ้น นายโดนัลด์ ทรัมป์ มีคู่แข่งคนสำคัญอย่างนายโจ ไบเดิน อดีตรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ซึ่งกลยุทธ์ของท่านประธานาธิบดีผู้สุดโต่งคนนี้ในการหาเสียง คือแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า “Official Trump 2020 App”

แต่หลังจากแอปนี้เปิดตัวได้ไม่นานก็ทำให้ผู้คนเกิดข้อกังขา เพราะล่าสุดจากการตรวจสอบของ MIT Technology แอปพลิเคชันหาเสียงของทรัมป์ตัวนี้ได้รวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มากเกินจำเป็นเมื่อเทียบกับแอปพลิเคชันอีกตัวหนึ่งที่สร้างขึ้นโดยนาย โจ ไบเดิน คู่แข่งของเขา โดยเฉพาะในด้านของการสะสมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของผู้ลงเสียงเลือกตั้งไว้เป็นจำนวนมาก

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง

หากใครหลายๆคนได้ติดตามการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 จะรู้ได้เลยว่าการที่ทรัมป์สามารถเอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน แม้โพลทุกสำนักต่างคาดการณ์ว่าเธอจะเป็นผู้ชนะก็ตาม อยู่ที่กลยุทธ์การหาเสียงของเขาล้วนๆ ซึ่งทรัมป์สามารถคว้าชัยชนะในรัฐสนามรบสำคัญๆไปได้เพราะมีข้อความที่ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายและสิ่งที่ทำให้ฝันของเขาเป็นจริงก็คือการมีข้อมูลในมืออย่างมหาศาลนั่นเอง

สำหรับกลยุทธ์การหาเสียงในครั้งนี้ ได้มีจำนวนผู้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน the Official Trump 2020 ไปราว 780,000 ครั้งด้วยกัน โดยข้อมูลที่แอปพลิเคชันของทรัมป์ได้รวบรวมไปนั้น ล้วนเป็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ เช่น ID ของอุปกรณ์ที่ใช้ ข้อมูลการโทรเข้า-ออกและการเชื่อมต่อบลูทูธ

เท่านั้นยังไม่พอแอปพลิเคชันนี้ยังสนับสนุนกลยุทธในการหาเสียงของทรัมป์ ด้วยการพยายามรวบรวมหมายเลขโทรศัพท์จากผู้ลงคะแนนเสียงแต่ละคนนั้นหมายถึงแอปพลิเคชันนี้ได้ทำการขออนุญาตผู้ใช้งานเพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เช่น Location ของผู้ใช้ Phone Identity และแม้กระทั่งการควบคุมฟังก์ชั่นบลูทูธบนมือถือของผู้ใช้ ต้องติดตามกันต่อแล้วว่าชายผู้นี้จะบริหารจัดการข้อมูลที่เขามีอย่างไร

โฆษณาชวนเชื่อ หรือข้อเท็จจริง?

จากการตรวจสอบของ MIT Technology ระบุว่าไม่พบชื่อผู้เขียนบทความ ข้อความและคำแถลงการณ์ต่างๆที่ทำงานบนแอปพลิเคชันส่วนตัวของทรัมป์ พวกเขายังใช้แหล่งข้อมูลหลักของผู้ใช้ เช่น ข่าวประชาสัมพันธ์จากรัฐบาลและการโพสต์ Twitter ของทรัมป์กับผู้สนับสนุนของเขา รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาวอิงจากข้อเท็จจริงในการตรวจสอบมาตรฐานของแอปพลิเคชัน

เทคโนโลยีที่จะช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัว

ในปี 2016 Cambridge Analytica หรือบริษัทวิจัยข้อมูลที่เน้นวัตถุประสงค์เพื่อกลยุทธ์การเมืองและการหาเสียงเลือกตั้งได้เปิดโปงเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับข้อมูลจากผู้ใช้ Facebook กว่า 87 ล้านคนได้ถูกเก็บรวบรวมผ่านทางเกมแบบทดสอบบุคลิกภาพ มากไปกว่านั้นบริษัท Cambridge Analytica ได้รายงานว่าทาง Facebook ได้มีส่วนร่วมในแคมเปญการเลือกตั้งของทรัมป์ในครั้งนี้ด้วย

Brittany Kaiser ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Startup เกี่ยวกับความอัฉริยะภาพทางดิจิทัล กล่าวให้สัมภาษณ์ว่าเทคโนโลยี Blockchain อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการปกป้องข้อมูล

“ในความเห็นของฉัน สิ่งที่จะช่วยกอบกู้วิกฤตปัญหาในการปกป้องข้อมูลครั้งนี้นั่นคือเทคโนโลยี Blockchain และผู้ประกอบการด้าน Blockchain ทั้งหลาย”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม